Kỹ thuật hút sữa mẹ bằng máy

Mỗi cơ thể người mẹ đều khác nhau, có mẹ cảm thấy chế độ massage của máy hiệu quả giúp mình xuống sữa dễ, nhưng có mẹ không có cảm giác gì khi dùng chế độ massage của máy, mà dùng tay lại dễ xuống sữa hơn. Vậy mẹ hãy thử tìm hiểu cơ thể mình xem phương pháp nào thích hợp với mình thì dùng, không cần dùng cả hai vì sẽ mất thời gian...

cách vắt hút sữa mẹ bằng máy

Kỹ thuật hút sữa bằng máy.(Ảnh minh họa)

Nguyên tắc chung

Không có phương pháp nào có thể rút sữa khỏi ngực mẹ một cách hiệu quả như việc bé bú trực tiếp.

Lý do: miệng, lưỡi, hàm trên, hàm dưới của bé tạo ra cơ chế kích thích đầu ti – quầng vú và tạo ra cơ chế nút, áp lực nút một cách tự nhiên mà việc dùng tay hay dùng máy không thể nào thay thế được.

Chìa khóa để vắt/hút sữa thành công là kích thích phản xạ xuống sữa

Vắt/hút sữa là một kỹ năng cần học hỏi, không tự nhiên có thể vắt/hút được hiệu quả, vì nó không đúng với sinh lý bình thường.

Ở đây không bàn tới khi nào phải vắt sữa bằng tay, khi nào dùng máy, chỉ tập trung vào kỹ thuật giúp các mẹ vắt/hút sữa hiệu quả.

Vì là kỹ năng cần học hỏi, nên mẹ đừng nản chí khi mới tập vắt hay hút sữa. Ban đầu có thể được rất ít, nhưng theo thời gian, chừng 1 - 2 tuần, mẹ sẽ quen, sẽ thành thạo hơn, sẽ vắt/hút được nhiều hơn.

Kỹ thuật massgae vê quầng vú đầu ti - kích thích phản xạ xuống sữa

Các mẹ có thể xem nhiều thông tin trên mạng, nhiều cách massage để kích thích phản xạ xuống sữa, mẹ cứ áp dụng và xem cách nào thích hợp với mình, miễn cách đó giúp mẹ dễ xuống sữa là được. Mẹ có thể tham khảo cách dưới đây:

  • Khi massage vê quầng vú đầu ti, mẹ không cần phải tuân theo 100% theo hướng dẫn. Mục đích của việc massage giúp mẹ thư giãn, sau đó là kích thích dây thần kinh quanh quầng vú và đầu ti.
  • Quá trình massage vê quầng vú, đầu ti cần khoảng 1 - 2 phút, tùy từng mẹ. Nếu mới 30 giây sữa đã xuống thì mẹ vắt hay hút luôn, không cần làm đủ thời gian đưa ra. Ưu tiên cho thời gian vê quầng vú và đầu ti nhiều hơn massage ngực, vì các dây thần kinh kích thích phản xạ xuống sữa nằm ở quanh quầng vú đầu ti.
  • Có thể chỉ đơn giản là dùng hai lòng bàn tay xoa bóp nhẹ nhàng hai bầu ngực (khoảng 30 giây). Dùng 5 ngón tay chụm lại vê quầng vú đầu ti, lực vê không quá nhẹ, cũng không quá mạnh gây đau, đủ “phê” là được. Vê cho tới khi xuống sữa thì dừng, rồi thực hiện vắt tay hay hút máy.

Kỹ thuật hút sữa bằng máy

Vẫn phải tạo phản xạ xuống sữa trước và trong quá trình hút.

Nếu máy có chế độ massage (chế độ có lực hút nhẹ và nhanh kéo dài khoảng 2 phút), mẹ có thể tận dụng chế độ này mà không cần massage vê quầng vú bằng tay.

Mỗi cơ thể người mẹ đều khác nhau, có mẹ cảm thấy chế độ massage của máy hiệu quả giúp mình xuống sữa dễ, nhưng có mẹ không có cảm giác gì khi dùng chế độ massage của máy, mà dùng tay lại dễ xuống sữa hơn. Vậy mẹ hãy thử tìm hiểu cơ thể mình phù hợp với phương pháp nào để áp dụng, không cần dùng cả hai vì sẽ mất thời gian.

Khi bắt đầu chuyển qua chế độ hút, mẹ sẽ tăng lực hút dần đến lực hút mạnh nhất mà mẹ không thấy đau, không dùng lực hút mạnh nhất của máy, vì sẽ dễ gây tổn thương đầu ti.

Hút sữa bằng máy đơn

Ví dụ về trình tự khi hút sữa bằng máy đơn:

1. Massage ngực vê quầng vú đầu ti khoảng 2 phút -> vắt bên phải -> sữa ra ít hơn.

2. Massage ngực vê quầng vú đầu ti khoảng 2 phút -> vắt bên trái -> sữa ra ít hơn.

3. Massage ngực vê quầng vú đầu ti khoảng 2 phút -> vắt bên phải -> sữa ra ít hơn.

4. Massage ngực vê quầng vú đầu ti khoảng 2 phút -> vắt bên trái ->…

Hút sữa bằng máy đôi

Với máy đôi thì không cần đổi bên:

Massage ngực vê quầng vú đầu ti khoảng 2 phút hoặc dùng chế độ massage của máy (bước 1) -> hút -> sữa xuống chậm -> bước 1 -> hút -> sữa xuống chậm -> bước 1…

Thời gian hút sữa

Vắt tay hay hút bằng máy đơn thì khoảng 20 - 30 phút, tính cả thời gian massage vê quầng vú đầu ti.

Hút bằng máy hút đôi thì chỉ cần 10 - 20 phút, có mẹ chỉ cần 5 phút là đã hút gần như đủ lượng sữa cần hút. Vì vậy, không quy định thời gian hút một cách chính xác. Thời gian gợi ý chỉ là con số tham khảo thường gặp ở các mẹ.

Không nên hút lâu hơn 20 phút mỗi bên vì sẽ dễ tổn thương đầu ti.

Lưu ý

  • Không nhìn chằm chằm váo cái mái hút sữa vì sẽ gây áp lực cho mẹ, ức chế xuống sữa.
  • Mẹ nên vừa hút sữa vừa xem phim, nghe nhạc, xem hài… làm những việc gì mình yêu thích.
  • Nếu không kích thích được phản xạ xuống sữa, mẹ xem kỹ lại bài về Phản xạ xuống sữa.

Xem thêm:

>>> Kỹ thuật vắt sữa bằng tay

BS Lê Ngọc Anh Thy

Chuyên viên tư vấn sữa mẹ quốc tế IBCLC 

- 28-05-2018 -

Bài viết liên quan