Viêm buồng trứng

Tìm hiểu bệnh Viêm buồng trứng với Bác sĩ giàu kinh nghiệm Khoa Phụ sản. Gọi Bác sĩ Wellcare qua điện thoại hoặc video.
Thursday, 19/10/2017

Viêm buồng trứng là gì?

Viêm buồng trứng là bệnh viêm nhiễm trên buồng trứng do vi khuẩn gây ra, thông thường sẽ phát sinh bệnh cùng với một số bệnh khác như viêm ống dẫn trứng, viêm phúc mạc vùng chậu, rất hiếm khi bệnh đơn phát.Khi bị viêm buồng trứng có thể gây ra tình trạng dính buồng trứng, tắc ống dẫn trứng, gây vô sinh ở nữ giới.

(Ảnh minh họa)

Triệu chứng, biểu hiện của viêm buồng trứng

Viêm buồng trứng cấp tính

Thường là đau dữ dội vùng bụng dưới, kèm theo sốt, ớn lạnh. Khi kiểm tra phụ khoa, nắn vào phần phụ thấy sưng nề, đau rõ rệt, khí hư màu vàng.

Viêm buồng trứng mạn tính

Có thể thấy đau bụng ở những mức độ khác nhau, bụng dưới đau tức, lúc nặng lúc nhẹ, đặc biệt là khi mệt mỏi và trong kì kinh nguyệt. Kèm theo khí hư ra nhiều, kinh nguyệt không đều...Khám phụ khoa sẽ thấy đau, kiểm tra phần phụ đôi khi có thể sờ thấy những khối sưng nề, ấn vào người bệnh bị đau. Thông thường, khi siêu âm sẽ không thấy những dấu hiệu bất thường nào, trừ khi có hiện tượng tượng tích nước trong ống dẫn trứng hoặc khi đã hình thành u nang trong ống dẫn trứng và buồng trứng.

Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Đi khám bác sĩ hoặc Gọi thoại - Gọi video với bác sĩ chuyên khoa Phụ sản trên hệ thống khám từ xa Wellcare khi xuất hiện các triệu chứng như: đau tức bụng dưới dữ dội, sốt, ớn lạnh, ra nhiều khí hư màu vàng, kinh nguyệt không đều... để được tư vấn, chẩn đoán và hướng dẫn điều trị bệnh.

Nguyên nhân gây viêm buồng trứng

Nguyên nhân gây viêm buồng trứng. (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân mắc bệnh viêm buồng trứng được xác định do vi khuẩn gây nên. Thông thường, vùng âm đạo của nữ giới có rất nhiều vi khuẩn, tuy nhiên môi trường pH ổn định trong âm đạo, duy trì hiện trạng cân bằng sinh thái vi sinh.Có 6 nguyên nhân chính gây bệnh viêm buồng trứng:

 • Đặt vòng tránh thai không được làm chuyên nghiệp, hoặc sau khi tiểu phẫu bệnh nhân không chú ý vệ sinh cẩn thận dẫn đến mắc bệnh. Dần dần bệnh lây lan sang buồng trứng, gây viêm buồng trứng.
 • Phụ nữ nạo hút thai, điều trị bệnh cổ tử cung, tại cơ sở y tế không đạt chất lượng. Dụng cụ y tế không được khử trùng triệt để. Hoặc sau khi hậu phẫu, không uống thuốc tiêu viêm triệt để.
 • Các bạn nữ không chú ý vệ sinh khi đến kì kinh nguyệt, hoặc quan hệ tình dục khi đang có kinh, hoặc quan hệ tình dục không lành mạnh.
 • Phụ nữ mang thai, hoặc sau khi phá thai, sức đề kháng suy giảm, nếu như không chú ý vệ sinh vùng kín cẩn thận, dễ bị viêm ống dẫn trứng, viêm buồng trứng, kế đó sẽ lan viêm sang vùng chậu.
 • Khi vùng chậu, hoặc vùng phụ cận ống dẫn trứng bị viêm, sẽ rất dễ dàng lây viêm sang ống dẫn trứng, viêm buồng trứng, viêm vùng chậu.
 • Bị lây bệnh tình dục, đầu tiên bệnh ở trên niêm mạc, sau đó sẽ lan đến ống dẫn trứng, buồng trứng, gây viêm ở vùng này.

Biến chứng viêm buồng trứng

 • Ứ dịch, ứ mủ buồng trứng.
 • Gây viêm nhiễm các cơ quan lân cận như vòi trứng, tử cung...
 • Vô sinh.

Chẩn đoán viêm buồng trứng

Chuẩn đoán viêm buồng trứng dựa vào dấu hiệu lâm sàng: Sốt, đau vùng bụng dưới, ra khí hư, rối loạn kinh nguyệt… 

Khi siêu âm có thể thấy hình ảnh ứ mủ, ứ dịch ở buồng trứng, vòi trứng.

Phòng ngừa viêm buồng trứng

 • Tránh quan hệ tình dục quá sớm: do quan hệ tình dục quá sớm dễ dẫn đến các bệnh phụ khoa.
 • Sử dụng bao cao su đúng cách khi quan hệ tình dục.
 • Chú ý vệ sinh cá nhân: chị em nên chú ý giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh kinh nguyệt hoặc khi quan hệ tình dục.
 • Khám phụ khoa định kì: chị em nên chú ý đi khám phụ khoa, để sớm phát hiện bệnh, kịp thời điều trị, đây là phương pháp phòng tránh viêm buồng trứng tốt nhất.

*Theo Sức khỏe & Đời sống *

Đăng ký Khám từ xa

LogoWellcare
Chúng tôi giúp bạn duy trì một lối sống lành mạnh, và khi bạn cần tham vấn y tế, chúng tôi kết nối bạn với những bác sĩ chuyên khoa hàng đầu qua gọi thoại và gọi video.
(+84) 28 3622 6822[email protected]LA0208 Lexington Office, 67 Mai Chi Tho, An Phu Ward, Ho Chi Minh City, Vietnam
Download the app
Follow Us
© 2015 - 2024 • Wellcare • All Rights Reserved