Bí quyết cai nghiện ma túy hiệu quả cho người nghiện lâu năm

Đối với những người đã có “thâm niên” nghiện ma túy thì dường như việc cai nghiện đối với họ là một hi vọng xa vời. Tuy nhiên, ngày nay dù là nghiện lâu năm hay ít ngày, việc cai nghiện cũng không khó như bạn nghĩ nếu sử dụng một loại thuốc cai nghiện có hiệu quả.

Đối với những người đã có “thâm niên” nghiện ma túy thì dường như việc cai nghiện đối với họ là một hi vọng xa vời. Tuy nhiên, ngày nay dù là nghiện lâu năm hay ít ngày, việc cai nghiện cũng không khó như bạn nghĩ nếu sử dụng một loại thuốc cai nghiện có hiệu quả.

Cuộc chiến của lý trí

Rất nhiều người muốn cai nghiện ma túy để làm lại cuộc đời nhưng lại không thể vượt qua được những cơn đau đớn, vật vã khi ngưng sử dụng thuốc. Trong quá trình cai, họ có thể gặp các “hội chứng cai” như bao tử đau quặn thắt, tiêu chảy, buồn nôn, đau lưng, tinh thần mệt mỏi, yếu ớt, dễ bực bội, nóng lạnh bất thường và đổ mồ hôi nhiều…

Tuy nhiên, đáng sợ nhất là cảm giác thèm thuốc. Khi đã lên cơn thèm, trong đầu người nghiện luôn có ý nghĩ phải có ma túy, muốn có nó như một nỗi thèm khát không thể chịu được. Cái cảm giác thèm thuốc đấy thôi thúc họ, khiến họ khó có thể kiểm soát lí trí.

(Ảnh minh họa)

Nhiều người khi cai nghiện thường tự nhốt mình trong phòng, thậm chí trói tay chân lại để không đi tìm thuốc. Tuy những cách làm này có hiệu quả tức thời giúp người nghiện cắt cơn nhưng sâu trong tâm trí họ, sự thèm thuốc vẫn luôn tiềm ẩn và họ sẽ rất dễ tái nghiện. Hơn nữa cách làm này còn gây tổn thương về thể xác cho bệnh nhân.

Trong quá trình cai nghiện, tinh thần bệnh nhân thường không được tỉnh táo, dễ nổi nóng, cơ thể mệt mỏi. Sự thèm thuốc thôi thúc họ đấu tranh lý trí và cai nghiện thực sự là một cuộc chiến mà ở đó, nếu không có sức mạnh của lý trí, con người khó có thể thành công.

Nếu gặp phải bất kì khó khăn nào trong quá trình cai nghiện, đừng ngần ngại Gọi thoại - Gọi video với bác sĩ chuyên khoa Cai nghiện trên Hệ thống khám từ xa Wellcare để được tư vấn và hướng dẫn cách xử trí.

Cắt cơn nghiện

Cắt cơn là giai đoạn đầu tiên trong quá trình cai nghiện ma túy. Mục đích của việc cắt cơn là làm giảm thiểu những tác động của “hội chứng cai” đến cơ thể, giúp người nghiện đi vào tiến trình trị liệu và phục hồi tiếp theo của quá trình cai nghiện.

Việc cắt cơn đối với người cai nghiện có thể được tiến hành tại nhà hoặc các trung tâm cai nghiện. Cũng có trường hợp bệnh nhân được đưa đến trung tâm cắt cơn nghiện rồi đưa về nhà tiếp tục cai nghiện tại cộng đồng, gia đình.

Sự trợ giúp từ người thân, cộng đồng

Bên cạnh việc cắt cơn, sự động viên của gia đình, bạn bè luôn là động lực lớn giúp người nghiện vượt qua những khó khăn khi cai nghiện. Bởi điều cần nhất ở một người muốn cai nghiện đó chính là sức mạnh của lý trí, giúp họ có động lực vượt qua những cơn thèm thuốc. Trong lúc này, gia đình, người thân cần động viên, khích lệ về tinh thần để giúp người nghiện bỏ thuốc thành công.

Một điều nữa là cần tạo cho người nghiện một môi trường sống lành mạnh, thân thiện, tránh xa những đối tượng xấu và các tệ nạn. Điều này là rất quan trọng bởi dù bạn có thành công cai nghiện nhưng nếu hằng ngày phải đối diện với những lời mời mọc, dụ dỗ với ma túy thì khả năng tái nghiện là rất cao.

Nghiện ma túy không phải là tội phạm, mà chỉ là một loại bệnh và hoàn toàn có thể chữa khỏi. Vì thế, chúng ta không nên kỳ thị người nghiện, không nên thấy họ thì chỉ chỏ “thằng nghiện, con nghiện…”, bởi những người nghiện có tâm lý mong manh và rất dễ xúc động.

Việc kỳ thị họ sẽ chỉ khiến họ không bao giờ có thể thoát khỏi ma túy và nếu ở mức độ nghiện nặng sẽ trở thành tội phạm của cộng đồng. Hãy đối xử bình đẳng với người nghiện để họ có thể nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng.

Xem thêm: 

>>> Làm thế nào để tránh tái nghiện khi đang cai nghiện ma túy?

>>> 12 phương pháp cai nghiện ma túy đã được kiểm chứng

Theo Nhà thuốc Bông Sen

- 27-11-2018 -

Bài viết liên quan