Vén màn bí mật về điều trị tật khúc xạ bằng Lasik

Hầu hết mọi phẫu thuật Lasik đều gây ra tình trạng lâu dài như đau nhức mắt, khô mắt, song thị và các vấn đề quang sai thị giác khác giống như tình trạng anh Ramirez đang chịu đựng trong nhiều tháng.

Phần 2: Khi các nhà phẫu thuật và các công ty sản xuất máy Lasik cùng nhau biện hộ.

Justin Puglisi thực hiện phẫu thuật Lasik ở Garden City, N.Y. (Uli Seit từ The New York Times)

Diana Zuckerman, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Y tế Quốc Gia phi lợi nhuận Hoa Kỳ tại Washington cho biết: “Việc thiếu thông tin chính xác về các biến chứng của Lasik là một vấn đề cần đòi hỏi đối với nhiều thiết bị y khoa, vốn dĩ đã được các nhà sản xuất kiểm tra và thường được FDA chấp thuận trước khi kết quả biến chứng lâu dài được biết. FDA hứa sẽ tiếp tục làm tốt hơn công việc giám sát sau kinh doanh, nhưng cũng không thấy có bằng chứng về sự cải thiện thực sự”.

Nhiều bác sĩ nhãn khoa nhấn mạnh Lasik là phương pháp an toàn nhất được thực hiện trên mắt. Một số lại cho rằng thời gian và các biến chứng nghiêm trọng là “cực kỳ hiếm gặp”.

Một số bác sĩ cũng thừa nhận thị lực của bệnh nhân có thể tái cận sau phẫu thuật, và đôi khi họ có thể phải cần sử dụng lại mắt kính. Nhưng hầu hết mọi phẫu thuật Lasik đều gây ra trên đa số người bệnh những cảm giác lâu dài như đau nhức mắt, khô mắt, song thị và các vấn đề quang sai thị giác khác giống như tình trạng anh Ramirez đang chịu đựng trong nhiều tháng.

Một trường hợp khác xảy ra đối với Justin Puglisi, 39 tuổi, người đưa thư làm việc trong Không quân Quốc Gia Hoa Kỳ. Anh ta bị khô mắt nhiều tuần liền sau phẫu thuật điều chỉnh tật khúc xạ bằng laser vào khoảng tháng 9 năm 2017, nhưng hiện không còn cần phải sử dụng nước mắt nhân tạo nữa. “Hơn hết, đó là điều tốt nhất tôi đã từng làm cho bản thân mình”, anh Puglisi, sống ở Baldwin, New York nói.

Theo công ty Market Scope, một công ty nghiên cứu thị trường tập trung vào lĩnh vực nhãn khoa, cho rằng phẫu thuật Lasik đã được tiến hành tăng từ 628.724 năm 2016 lên trên 700.000 mắt năm 2017.

“Đôi khi những kết quả xấu có xảy ra không ? Có chứ, nhưng nguy cơ là rất thấp” Bác sĩ Eric Donnenfed, người mổ cho anh Puglisi và đồng thời là nguyên chủ tích Hội phẫu thuật đục thủy tinh thể và khúc xạ Hoa Kỳ, cho biết.

Bác sĩ Donnenfeld đã viết một bài báo đánh giá trích dẫn năm 2016, báo cáo phần lớn bệnh nhân Lasik đều đã hài lòng. Ông động viên những người bệnh có các triệu chứng như bị quầng sáng và chói sáng quá mức có thể xảy ra nặng nề trong thời gian ngắn nhưng sẽ cải thiện sau một thời gian, ngoại trừ một số bệnh nhân hiếm gặp”.

Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu theo dõi bệnh nhân trong vài tháng hoặc vài năm, và có nhiều nghiên cứu được tiến hành bởi các tác giả là bác sĩ phẫu thuật Lasik có liên quan tài chính với các nhà sản xuất thiết bị phẫu thuật Laser.

Một nghiên cứu như vậy, được thực hiện bởi một giám đốc kinh doanh y tế toàn cầu theo đặt hàng của một nhà cung cấp phẫu thuật Laser lớn, cho rằng tỷ lệ bệnh nhân sau mổ Lasik 5 năm hài lòng khá cao. Nhưng nghiên cứu này cũng nhận thấy rằng sau những năm đó, gần một nữa bệnh nhân bị tình trạng khô mắt một thời gian. 20% người bệnh bị đau nhức hoặc đau rát, 40% bệnh nhân nhạy cảm với ánh sáng, và một phần ba bệnh nhân gặp khó khăn khi lái xe vào ban đêm hoặc làm công việc đòi hỏi phải nhìn gần.

Các nhà sản xuất hệ thống Lasik đã gửi tới FDA những nghiên cứu tại Đại học bang Ohio các phân tích các dữ liệu lâm sàng. Các nghiên cứu báo cáo trong năm 2007 cho biết hầu hết khoảng 4700 bệnh nhân đạt được thị lực 20/20 hoặc 20/40 6 tháng sau phẫu thuật, 20% bệnh nhân bị khô mắt nặng hoặc rất trầm trọng so với trước phẫu thuật. Một tỷ lệ tương tự như vậy đối với tình trạng chói sáng nặng hoặc rất nặng, quầng sáng và vấn đề khó khăn khi lái xe vào ban đêm.

Các bác sĩ phẫu thuật lasik cho rằng phương pháp này đã được cải thiện theo thời gian, và một phân tích năm 2017 của một bác sĩ phẫu thuật về các dữ liệu gần đây được những nhà sản xuất thiết bị gửi đến FDA kết luận rằng đối với nhiều bệnh nhân, vấn đề thị giác cuối cùng cũng đã được giải quyết.

Tuy nhiên, chỉ 1 năm sau phẫu thuật, trên tổng số 350 người đã mổ lasik, tỷ lệ bệnh nhân gặp phải vấn đề khó khăn khi lái xe vào ban đêm tăng nhẹ lên 20%, tỷ lệ bệnh nhân bị chói sáng và quầng sáng tăng gấp đôi lên tới khoảng 20% so với lúc mới mổ. Tỷ lệ khô mắt cũng tăng hơn gấp 2 lần so với lúc mới mổ lên đến 40%.

Ngày nay, phát ngôn viên của những người ủng hộ bệnh nhân sau mổ Lasik đang yêu cầu các cơ quan chức năng cần phải ban hành các cảnh báo công khai mạnh mẽ về Lasik.

Nhóm được đứng đầu bởi Morris Waxler, chuyên viên cao cấp đã nghỉ hưu của văn phòng FDA, đã thực sự hối hận về vai trò của ông ta trong việc chấp thuận cho thực hiện Lasik 20 năm trước, và Paula Cofer, một bệnh nhân sau mổ Lasik, cho rằng Lasik đã phá hủy đôi mắt của mình và để lại cho cô ấy tình trạng đau mãn tính.

Theo bài báo The New York Times 
https://www.nytimes.com/…/w…/lasik-complications-vision.html
Tác giả: Roni Caryn Rabin

>> Xem thêm: Phần 1. Bạn đã cân nhắc kỹ khi chọn lựa Lasik cho đôi mắt của mình chưa?

Lược dịch: BS.CK2 Lê Hồng Hà

- 27-11-2018 -