1. Trang chủ
 2. Y học thường thức
 3. Tằng hắng liên tục: Nguyên nhân và cách xử trí

Tằng hắng liên tục: Nguyên nhân và cách xử trí

Năm nay tôi 38 tuổi và con tôi 7 tuổi. Cả hai mẹ con đều bị tằng hắng. Tôi tằng hắng vì trong cuống họng lúc nào cũng có chất sệt như keo trong bám lấy cổ họng. Tuy đã đi khám và uống thuốc rất nhiều nhưng tôi không hết, ngoài ra tôi nghĩ con tôi cũng bị tình trạng giống vậy. Không biết tôi bị bệnh gì, có chữa trị hết được không?

(Ảnh minh họa)

Tằng hắng là gì?

Tằng hắng là triệu chứng chứ không phải là chẩn đoán. Tuy không trực tiếp ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nhưng rất ảnh hưởng đến chất lượng sống, thậm chí có thể làm người ta "phát điên" với nó! Thử tưởng tượng bạn đang ngồi ở nơi cần yên tĩnh như thư viện hoặc trong giảng đường mà có ai đó cứ liên tục hắng giọng, hẳn bạn sẽ khó chịu biết chừng nào!

Nguyên nhân gây tằng hằng liên tục

Hai nguyên nhân chính hay gây tằng hắng nhất là:

 • Trào ngược dạ dày - thực quản: dịch vị thường xuyên trào lên kích thích niêm mạc họng, làm niêm mạc phù nề và tăng tiết dịch nhầy nên người bệnh phải tằng hắng liên tục để đỡ vướng họng.
 • Dị ứng: các tác nhân gây dị ứng trong không khí làm niêm mạc mũi họng viêm và ngứa liên tục nên phải tằng hắng hoài cho dễ chịu.

Ngoài ra còn vài nguyên nhân ít gặp hơn như hen suyễn, tăng động dây thanh (do nói hay ho quá nhiều) hoặc do tác dụng phụ của thuốc hạ huyết áp dạng ức chế men chuyển... (Lưu ý: triệu chứng khịt khạc ở bệnh nhân viêm mũi xoang hay viêm VA thì không phải là tằng hắng).

Cách xử trí khi bị tằng hắng liên tục

Vì tằng hắng chỉ là triệu chứng của các bệnh nói trên nên khi bị tằng hắng kéo dài nhiều tháng, bạn nên gặp bác sĩ để được khám xác định đúng nguyên nhân, chỉ khi đó mới có thể chữa trị hết tằng hắng cho bạn!

Bs Phan Quốc Bảo

Tai mũi họng

KHÁM TỪ XA QUA GỌI THOẠI - GỌI VIDEO

Chọn bác sĩ và thanh toán
 • Chọn Bác sĩ từ hơn 37 chuyên khoa & Chọn giờ
 • Đăng nhập (hoặc đăng ký) bằng số điện thoại & Chọn người cần khám
 • Thanh toán phí khám: bằng thẻ ngân hàng (ATM & thẻ tín dụng), chuyển khoản, tiền mặt tại các cửa hàng tiện lợi, thẻ cào Khamtuxa, ví Momo
Gửi ảnh, video và gọi bác sĩ
 • Mô tả lý do khám & triệu chứng, chụp ảnh & tải video clip (vết thương, đơn thuốc cũ, kết quả xét nghiệm...)
 • Gọi bác sĩ
Nhận toa thuốc và dặn dò của bác sĩ qua tin nhắn
 • Bác sĩ 'Hoàn tất', hệ thống gửi tin nhắn thông báo
 • Quay lại bệnh án điện tử để xem Chẩn đoán, Toa thuốc và Dặn dò

BS Phan Quốc Bảo

Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM

Thông tin đã được khái quát hóa cho mục đích tham khảo. Bạn cần tham vấn với bác sĩ để có Chẩn đoán chính xác và Phác đồ điều trị hiệu quả, phù hợp cho từng cá nhân.
(400 cám ơn, 3.9 điểm)