Biến chứng đáng sợ từ mổ Lasik chữa cận thị

Một số bệnh nhân trãi qua phẫu thuật điều trị tật khúc xạ bằng Lasik đã cảm nhận được các tác dụng không mong muốn của nó. Các tác dụng phụ này có thể kéo dài trong nhiều năm, một số nghiên cứu đã chứng minh điều đó.

Phần 1. Bạn đã cân nhắc kỹ khi chọn lựa Lasik cho đôi mắt của mình chưa?

Một số bệnh nhân trải qua phẫu thuật điều trị tật khúc xạ bằng Lasik đã cảm nhận được các tác dụng không mong muốn của nó. Các tác dụng phụ này có thể kéo dài trong nhiều năm, một số nghiên cứu đã chứng minh điều đó.

Kể từ 2 năm sau phẫu thuật Lasik, Geobanni Ramirez trải qua tình trạng rối loạn thị giác và đau nhức mắt, những biến chứng khác. Không bác sĩ phẫu thuật nào khuyến cáo anh ấy về những biến chứng kéo dài vĩnh viễn. (Tamir Kalifa từ The New York Times)

Kể từ khi được phẫu thuật Lasik 2 năm trước, Geobanni Ramirez đã nhận ra nhiều điều khác thường gấp 3 lần.

Cuộc phẫu thuật mà anh ta đã hy vọng sẽ cải thiện thị lực lại làm cho người nghệ sĩ đồ họa 33 tuổi này phải vật lộn với độ nhạy sáng quá mức, song thị, biến dạng hình ảnh và rối loạn thị giác, tạo ra những quầng sáng xung quanh vật sáng và biến ánh đèn pha thành vệt sáng kéo dài như sao chổi.

Đôi mắt anh ta trở nên khô rát và đau nhức đến độ phải nhỏ thuốc mỗi nữa tiếng; đôi khi chúng có cảm giác nóng rát “giống như hành tây vào mắt”. Thị lực nhìn ban đêm của anh ấy trở nên tệ hại đến mức việc ra ngoài khi trời tối là cực kỳ nguy hiểm.

Nhưng Ramirez nói rằng, điều đó theo vị bác sĩ phẫu thuật là chuyện bình thường, và tình trạng mắt của anh ta như vậy là một câu chuyện thành công.

“Thị lực của tôi đạt được 20/20, bởi vì tôi thấy được các chữ cái A, B, C theo bảng thị lực từ trên xuống, nhưng thực sự tôi chỉ thấy mỗi có 3 chữ A, B, C đó thôi” Ramirez nói.

Không ai trong số tất cả các bác sĩ phẫu thuật Lasik tư vấn cho anh ấy cảnh báo bất cứ điều gì, hoặc nói cho anh ấy biết những tổn thương mắt vĩnh viễn có thể xảy ra sau phẫu thuật Lasik.

Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ FDA đã chấp nhận các phương pháp phẫu thuật điều chỉnh tật khúc xạ từ năm 1990. Có khoảng 9,5 triệu người Mỹ đã được phẫu thuật mắt bằng Laser, việc này được thu hút bởi lời hứa hẹn sẽ cải thiện thị lực một cách nhanh chóng và ổn định, không phải đeo kính cận hoặc kính sát tròng.

Ngoài ra còn có một số lượng lớn các bệnh nhân được theo dõi bởi các bác sĩ phẫu thuật lasik vì phẫu thuật này không thể thực hiện được đối với họ.

Tuy nhiên, đến năm 2008, những bệnh nhân đã được phẫu thuật Lasik và gia đình họ đã chứng minh tại cuộc họp với FDA về tình trạng suy giảm thị lực của họ và tình trạng đau nhức mắt mãn tính, dẫn đến mất việc làm và bị bất lực, xã hội cô lập, trầm cảm, thậm chí tự sát.

Ngay cả cho đến hiện nay, những câu hỏi nghiêm túc về cả những rủi ro ngắn hạn cũng như dài hạn và các biến chứng ngày càng gia tăng của phương pháp này vẫn còn được đặt ra.

Một nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng gần đây của FDA cho thấy rằng các biến chứng mà anh Ramirez mắc phải không phải là không thường gặp.

Thử nghiệm lâm sàng cho thấy gần một nữa trong tất cả những người vốn có đôi mắt hoàn toàn khỏe mạnh trước khi thực hiện phẫu thuật Lasik đều bị tình trạng quang sai tiến triển ngay thời gian đầu sau phẫu thuật. Gần một phần ba tiến triển khô mắt, một biến chứng có thể gây ra sự khó chịu nghiêm trọng.

Các nhà nghiên cứu cũng viết rằng: "người bệnh trải qua phẫu thuật Lasik cần được tư vấn đầy đủ về những khả năng tiến triển của các vấn đề triệu chứng thị giác xảy ra sau phẫu thuật Lasik trước khi tiến hành thực hiện phẫu thuật lựa chọn này".

Theo bài báo The New York Times 
https://www.nytimes.com/…/w…/lasik-complications-vision.html
Tác giả: Roni Caryn Rabin

>> Xem thêm: Phần 2: Khi các nhà phẫu thuật và các công ty sản xuất máy Lasik cùng nhau biện hộ.

Lược dịch: BS.CK2 Lê Hồng Hà

- 27-11-2018 -