6 Động tác giúp giảm khô mắt và mỏi mắt do máy vi tính

Công việc của bạn có thể đòi hỏi hàng giờ làm việc với máy vi tính, máy tính bảng. Có thể bạn cũng bỏ nhiều thời gian rảnh rỗi để lướt net.  Dù lý do là gì đi nữa thì cơ thể của bạn cũng chịu ảnh hưởng của việc sử dụng công nghệ như: khô mắt, mỏi mắt, đau đầu, đau cổ, mờ mắt.  May mắn thay, những cách sau đây sẽ giúp bạn rất nhiều.

Công việc của bạn có thể đòi hỏi hàng giờ làm việc với máy vi tính, máy tính bảng. Có thể bạn cũng bỏ nhiều thời gian rảnh rỗi để lướt net.  Dù lý do là gì đi nữa thì cơ thể của bạn cũng chịu ảnh hưởng của việc sử dụng công nghệ như: khô mắt, mỏi mắt, đau đầu, đau cổ, mờ mắt.  May mắn thay, những cách sau đây sẽ giúp bạn rất nhiều.

Nguyên tắc 20-20-20 (Hình mình họa)

6 bước đơn giản để giảm triệu chứng thị giác do máy tính

Sau đây là một số bước đơn giản mà bạn có thể thực hiện để giúp làm giảm thiểu các tác động của hội chứng thị giác do máy tính, máy tính bảng.

1. Chớp mắt liên tục:  Việc này sẽ giúp làm sạch mắt của bạn bằng nước mắt tự nhiên

2. Nhớ nguyên tắc 20-20-20:  Cứ mỗi 20 phút, nhìn ra xa ít nhất 20 feet (6 mét) trong 20 giây.

3. Dùng ánh sáng thích hợp:  Ánh sáng thích hợp không gây lóa sáng, sẽ giúp cho mắt bạn tốt hơn. Vì vậy, hãy giữ cho độ sáng ở mức độ tối thiểu. Để đèn bàn của bạn chiếu sáng cả bàn chứ không phải chỉ vị trí của bạn. Nên để ánh sáng tự nhiên chiếu tới từ phía trước hoặc phía sau bạn thay vì chiều ở một bên. Dùng rèm và màn hình chống lóa sáng. Đặt màn hình vi tính đúng vị trí để làm giảm ánh sáng phản chiếu từ cửa sổ hoặc đèn chiếu sáng trên cao.

4. Lưu ý màn hình của bạn:  Giữ màn hình cách mắt bạn ít nhất 20 inches. Trung tâm màn hình nên cách mắt bạn khoảng 4 đến 6 inches. Ngoài ra, hãy đảm bảo màn hình đủ lớn và điều chỉnh độ sáng và độ tương phản phù hợp. Điều chỉnh màn hình để bạn nhìn màn hình hơi xuống một chút và cách xa khoảng 24-28 inches. Điều chỉnh chế độ cài đặt màn hình ở chế độ phù hợp – Độ tương phản phân cực, độ phân giải, độ chớp nháy …

5. Đeo mắt kính lọc ánh sáng xanh:  Bác sĩ có thể đề nghị bạn sử dụng tròng kính lọc sánh sáng xanh để nhìn màn hình tốt hơn. Nếu cần, hãy sử dụng tròng kính thích hợp khi sử dụng máy vi tính, máy tính bảng.

6. Hãy trao đổi với bác sĩ chuyên khoa mắt:  Hãy khám mắt định kỳ một cách toàn diện với các bác sĩ chuyên khoa mắt. Trong quá trình khám mắt cho bạn, bác sĩ chuyên khoa mắt có thể sẽ kiểm tra nhiều vấn đề hơn là chỉ một số vấn đề về thị giác do thiết bị số. Bác sĩ sẽ đánh giá các dấu hiệu về tình trạng sức khỏe của bạn như đái tháo đường, tăng Cholesterol, tăng huyết áp, tăng nhãn áp và thoái hóa hoàng điểm. Đây là một phần đặc biệt quan trọng trong việc khám sức khỏe tổng quát thường qui.

Khám tư vấn từ xa các bệnh về mắt

BS.CKII Lê Hồng Hà hiện đang công tác với vai trò Bác sĩ chuyên khoa Mắt tại Bệnh viện Trưng Vương và Bệnh viện Quốc tế Mỹ. Bác sĩ đã có 13 năm kinh nghiệm trong điều trị, phẫu thuật và giảng dạy chuyên ngành mắt với nhiều bài báo được đăng trên các tạp chí y học lớn tại Việt Nam, từng nhận nhiều bằng khen, giấy khen về những thành tích trong điều trị và nghiên cứu y học.  

Để được bác sĩ Hà tư vấn trực tiếp qua Gọi thoại - Gọi video, bạn đặt hẹn trước ở đây theo hướng dẫn bên dưới: 

* Trước khi khám:
  • Chọn giờ khám
  • Thanh toán phí khám (thẻ ATM, thẻ tín dụng, chuyển khoản, tiền mặt tại các cửa hàng tiện lợi gần nhà).
  • Kiểm tra tin nhắn xác nhận, cập nhật lý do khám và tải ảnh hoặc video mô tả triệu chứng, đơn thuốc, x-quang... để bác sĩ xem trước.
* Trong khi khám:

Đúng giờ hẹn, gọi cho bác sĩ để được tư vấn.

* Sau khi khám:

Xem Dặn dò, Chẩn đoán & Toa thuốc sau khi tư vấn hoàn tất.

>>> Cần hướng dẫn thêm, vui lòng gọi (028) 3622 6822.


Bs.CK2 Lê Hồng Hà, chuyên khoa Mắt

- 27-11-2018 -