Rụng tóc ở trẻ em

Rụng tóc ở trẻ em có đáng lo ngại không? Điều trị rụng tóc ở trẻ như thế nào? Khám trực tuyến cùng bác sĩ chuyên khoa Nhi để được tư vấn về cách điều trị rụng tóc ở trẻ. Alo bác sĩ 24/7
Friday, 22/12/2017

Hầu hết trẻ sơ sinh đều rụng một ít hoặc toàn bộ tóc. Điều này là bình thường và không ngoài dự đoán.Tóc sơ sinh rụng trước khi tóc trưởng thành mọc. Rụng tóc trong 6 tháng đầu đời không cần lo lắng. Các bé cũng rụng tóc do cọ da đầu với nệm hoặc do thói quen hay đập đầu. Khi hành vi cọ hay đập đầu dừng lại, kiểu rụng tóc này sẽ tự hết.

Rụng tóc ở trẻ. (Ảnh minh họa)

Khoảng 4 tháng tuổi, nhiều bé có thể rụng tóc phía sau đầu vì thời gian và tốc độ mọc tóc khác nhau. Trong rất hiếm các trường hợp trẻ bị hói ngay từ lúc mới sinh ra, về sau khi trẻ lớn hơn một chút, rụng tóc có thể là do tình trạng sức khỏe, chấn thương da đầu hoặc vấn đề về y tế hay dinh dưỡng.

Trẻ lớn hơn cũng có thể rụng tóc nếu bện tóc quá chặt hoặc kéo tóc quá mạnh khi chải. Lược điện cũng có thể góp phần làm tóc bị gãy. Một số trẻ (nhỏ hơn 3 tuổi) xoắn tóc như một thói quen thư giãn và vô tình làm tóc gãy rụng. Hành vi này thường dừng lại khi trẻ 4 tuổi. Những bé khác (thường là lớn hơn) có thể cố tình nhổ tóc nhưng lại chối là đã làm thế.

Một số trẻ có thể bị rụng tóc vì một bệnh tự miễn được gọi là alopecia. Ở dạng này tóc rụng ở một vùng tạo thành một chỗ hói. Thông thường, khi hiện tượng này được giới hạn trong một vài mảng, sẽ có nhiều triển vọng hồi phục hoàn toàn. Nhưng khi tình trạng kéo dài và nặng hơn bôi kém thậm chí chích thuốc corticoid tại chỗ có thể được sử dụng.

Lời khuyên

Hầu hết rụng tóc trẻ em là bình thường, ở Việt Nam cùng với hiện tượng đổ mồ hôi do nóng, rụng tóc thường được đánh đồng và quy kết là do thiếu canxi. Từ đó trẻ sẽ bị uống canxi, vitamin không cần thiết. Nên nhớ một khi thiếu canxi hay vi chất đến mức độ rụng tóc, thì không bao giờ chỉ có một triệu chứng đó. Nếu thiếu canxi đến độ rụng tóc thì trẻ sẽ kèm theo các rối loạn khác như: chậm mọc răng, chậm vận động, thóp rộng mềm, người èo uột, trẻ sanh non, trẻ bú mẹ không uống vitamin D3 và không được sưởi nắng…

Hãy đưa trẻ đi khám hoặc gọi bác sĩ chuyên khoa Nhi trên hệ thống Khám Từ Xa của Wellcare nếu con bạn bị rụng tóc không rõ lý do kèm theo:

  • Mệt mỏi
  • Mẩn đỏ dọc theo sống mũi
  • Sốt hay các dấu hiệu ốm khác
  • Mất lông mi và lông mày
  • Nên sử dụng lược mềm làm từ lông tự nhiên hay nilon.

BS Trần Văn Công

Phòng khám Victoria Healthcare

Đăng ký Khám từ xa

LogoWellcare
Chúng tôi giúp bạn duy trì một lối sống lành mạnh, và khi bạn cần tham vấn y tế, chúng tôi kết nối bạn với những bác sĩ chuyên khoa hàng đầu qua gọi thoại và gọi video.
(+84) 28 3622 6822[email protected]LA0208 Lexington Office, 67 Mai Chi Tho, An Phu Ward, Ho Chi Minh City, Vietnam
Download the app
Follow Us
© 2015 - 2024 • Wellcare • All Rights Reserved