Những chống chỉ định khi nuôi con bằng sữa mẹ

Cần lưu ý những gì khi nuôi con bằng sữa mẹ? Tham khảo những chống chỉ định của Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kì (năm 2012) về vấn đề nuôi con bằng sữa mẹ và sử dụng sữa mẹ. Khám trực tuyến cùng bác sĩ Nhi khoa để được tư vấn.
Friday, 22/12/2017

Có một số trường hợp chống chỉ định bú mẹ, dưới đây là những chống chỉ định bao gồm cả các sửa đổi của Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kì vào năm 2012 về vấn đề nuôi con bằng sữa mẹ và sử dụng sữa mẹ.

Những nhiễm trùng thường gặp ở người mẹ

- Những phụ nữ sống ở các nước giàu nên được tư vấn không cho con bú nếu họ bị nhiễm HIV. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo những phụ nữ nhiễm HIV tránh cho con bú nếu những thức ăn thay thế có giá cả phải chăng, khả thi, chấp nhận được, bền vững và an toàn; nếu thức ăn thay thế không có sẵn thì mới bú mẹ.

- Đối với các nước nghèo và đang phát triển khi nguồn thức ăn thay thế không sẵn có thì việc cho con bú mẹ cần cân nhắc giữa nguy cơ nhiễm HIV và các bệnh tật như suy dinh dưỡng, nhiễm trùng khác tại địa phương, bà mẹ và (hoặc) đứa bé cần được cung cấp thuốc kháng HIV để giảm sự lây truyền.

- Những phụ nữ dương tính với HTLV type 1 hoặc 2 (HTLV là viết tắt của từ Human T-cell Lymphotropic Virus, tạm dịch là virus gây u lympho T ở người) hoặc bị bệnh Brucellosis không điều trị thì không nên cho con bú hoặc cung cấp sữa cho con.

- Những phụ nữ đang có tổn thương vú tiến triển không nên cho con bú bên vú bị ảnh hưởng cho đến khi tổn thương được giải quyết, bởi vì sự tiếp xúc trực tiếp với tổn thương có thể truyền virus herpes simplex cho em bé. Mẹ nên vệ sinh tay sạch sẽ và che chắn vùng vú bị tổn thương để tránh tiếp xúc với em bé. Ngoài ra, mẹ có thể hút sữa ra và cho trẻ dùng sữa này.

- Những phụ nữ bệnh thủy đậu trong vòng 5 ngày trước sinh cho tới 2 ngày sau sinh thì nên cách li khỏi em bé, sữa hút ra vẫn có thể cho bé uống.

- Các bà mẹ bị bệnh lao tiến triển không nên cho con bú trừ phi không còn khả năng lây lao nữa (thường là sau 2 tuần sử dụng thuốc kháng lao) tuy nhiễn sữa hút ra vẫn có thể cho trẻ uống.

- Những bà mẹ bị cúm H1N1 nên cách li khỏi trẻ cho đến khi hết sốt. Mẹ có thể vắt sữa và sữa đó con có thể uống được.

- Nguy cơ lây truyền virus CMV thông qua việc cho con bú là không phổ biến trừ những trẻ sơ sinh rất nhẹ cân, những trẻ này có nguy cơ nhiễm CMV không triệu chứng. Ở những trẻ này, giữ sữa ở nhiệt độ 62,5 độ trong 30 phút hoặc 72 độ C trong 5 phút có thể làm bất hoạt CMV.

(Ảnh minh họa)

Các bà mẹ lạm dụng chất kích thích

- Những bà mẹ lệ thuộc opiod nhưng đang dùng methadone theo chương trình và âm tính với các xét nghiệm sàng lọc HIV và các thuốc bất hợp pháp khác thì có thể cho con bú.

- Tuy nhiên, việc cho bú bị chống chỉ định trong trường hợp người mẹ đang dùng các thuốc như phencyclidine, cocaine, cannabis vỉ có thể ảnh hưởng lâu dài tới sự phát triển của đứa trẻ.

-  Rượu có thể làm chậm phản ứng prolactin đối với việc bú sữa mẹ và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển sự vận động của trẻ sơ sinh.

- Mặc dù bà mẹ hút thuốc lá không phải chống chỉ định tuyệt đối cho con bú nhưng nên cảnh cáo mạnh mẽ vì làm gia tăng nguy cơ đột tử và dị ứng đường hô hấp của trẻ.

Các bà mẹ phải dùng thuốc

Các bà mẹ phải dùng thuốc nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh cho con bú với một số loại thuốc.

Trẻ bị bệnh Galactosemia

Galactosemia** **là một bệnh chuyển hóa bẩm sinh, đây là một chống chỉ định tuyệt đối việc bú sữa mẹ.

Các rối loạn chuyển hóa khác

Ví dụ như phenylketon niệu có thể bú mẹ một phần nhưng cần theo dõi sát và xét nghiệm máu để duy trì ngưỡng an toàn.

Bà mẹ đang phải hoá hay xạ trị

BS Trần Văn Công

Phòng khám Victoria Healthcare

Đăng ký Khám từ xa

LogoWellcare
Chúng tôi giúp bạn duy trì một lối sống lành mạnh, và khi bạn cần tham vấn y tế, chúng tôi kết nối bạn với những bác sĩ chuyên khoa hàng đầu qua gọi thoại và gọi video.
(+84) 28 3622 6822[email protected]LA0208 Lexington Office, 67 Mai Chi Tho, An Phu Ward, Ho Chi Minh City, Vietnam
Download the app
Follow Us
© 2015 - 2024 • Wellcare • All Rights Reserved