Loạt bài về KHÁNG SINH - Phát minh vĩ đại hay kẻ tội đồ?!

#3 NGƯNG Kháng Sinh lúc nào? Vì sao phải duy trì ĐỦ LIỀU?

Ảnh: Sưu tầm


✋ Các bé khám bác sĩ Trí Đoàn thường hay được khuyên DỪNG NGAY toa thuốc đang uống, trong đó có Kháng Sinh (KS).

👉Tuy nhiên, lại đôi lúc có những bé được tư vấn: hãy uống đủ ngày, đủ liều theo toa, không được dừng giữa chừng.

Và đây là lý do:

  1. Trường hợp "dừng ngay": là khi bác sĩ có đủ chứng cứ cho thấy ta đang dùng KS sai mục đích.
  2. Trường hợp "duy trì đủ liều": là khi bác sĩ đã xác định rõ ca bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, đồng thời bệnh rơi vào nhóm cần thiết phải điều trị bằng KS.

Tùy loại khoáng sinh sẽ có phác đồ điều trị trong 1 ngày, 7 ngày hay 10 ngày... Trẻ nếu đáp ứng tốt với KS sẽ có thể sớm hết sốt, vui vẻ trở lại. Tuy nhiên, ta cần nhớ dấu hiệu này KHÔNG có nghĩa là toàn bộ vi khuẩn đã bị tiêu diệt hết, bọn chúng có thể vẫn còn sót lại (trong khi đa số đã được áp chế bởi KS).

(1) Việc ngưng giữa chừng hoặc (2) dùng dưới liều tối thiểu hoặc (3) dùng KS sai mục đích sẽ có thể dẫn đến việc vi khuẩn còn sót lại (hoặc đang hiện diện sẵn) trong cơ thể tiếp tục sinh sôi này nở, đồng thời mạnh lên sau khi tiếp xúc với KS, gọi là đề kháng kháng sinh (ĐKKS). 

Trẻ nhỏ gặp phải và nhiễm bệnh do vi khuẩn là chuyện gần như hiển nhiên, cũng như bước vội thì vấp chân vậy. Quan trọng là bắt đúng bệnh, dùng đúng thuốc.

ĐKKS là vấn đề nghiệm trọng, gây nguy hiểm cho tính mạng, khi không một loại KS nào có thể theo kịp tốc độ "biến hình" của vi khuẩn, và rồi chỉ một bệnh thông thường cũng có thể cướp đi sinh mạng của trẻ.

Nhóm admin Wellcare - Phỏng theo cuốn Để con đươc ốm

💪 Lưu ý với với bệnh án điện tử Wellcare: Bởi vì đắn đo để quyết định không kê thuốc sẽ làm bác sĩ mất thời gian hơn rất nhiều so với ca nào cũng kê thuốc. Chọn tránh kê thuốc khi không cần thiết đồng nghĩa với việc bác sĩ đã chọn làm điều tốt nhất cho bệnh nhân, thay vì coi hoa hồng từ các hãng dược là một phần thu nhập tất yếu. Để giúp bác sĩ đưa ra những lựa chọn đúng đắn nhất, chỉ kê thuốc khi thật sự cần thiết, cha mẹ hãy:

  1. Chú ý mô tả biểu hiện bệnh theo dòng thời gian
  2. Upload tất cả những gì liên quan đến bệnh nhân, nhất là những xét nghiệm, toa thuốc (nếu có) của đợt bệnh này (để giúp bác sĩ định hướng chẩn đoán, điều trị; hoặc nếu có làm xét nghiệm mới thì sẽ chọn xét nghiệm phù hợp, tránh lãng phí). Với một số bệnh mạn tính (vd: hen suyễn, tim bẩm sinh, thiếu men G6PD, dị ứng thuốc...) thì sẽ có thêm các loại thuốc đang uống, giấy xuất viện, giấy hẹn tái khám.
  3. Đặc biệt là upload các video clip em bé theo hướng dẫn của admin.
  4. Điền bệnh án càng sớm càng tốt, bởi vì bác sĩ sẽ xem trước bệnh án và yêu cầu bổ sung khi cần thiết. Đây là một ưu điểm khác biệt, giúp bác sĩ không chỉ quan sát tại thời điểm khám, mà còn có thể theo dõi cả một quá trình ngay từ khi chớm bệnh, là yếu tố quan trọng hỗ trợ chẩn đoán chính xác cho các em bé.

- 20-02-2020 -

Bài viết liên quan