Xơ phổi

Kết nối Bác sĩ giỏi Chuyên khoa Nội hô hấp để được tư vấn điều trị, phòng ngừa Bệnh Xơ phổi và các biến chứng. Gọi ngay Bác sĩ Wellcare để tư vấn 24/7
Thursday, 19/10/2017

Xơ phổi là gì?

- Xơ phổi là một bệnh nghiêm trọng gây sẹo tiến triển của mô phổi.

Những suy nghĩ hiện nay, chứng xơ phổi bắt đầu với chấn thương lặp đi lặp lại các mô trong và giữa các túi khí nhỏ (phế nang) trong phổi. Thiệt hại cuối cùng dẫn đến sẹo (xơ hóa), và làm cho hơi thở khó khăn. Các triệu chứng thông thường nhất là khó thở và ho khan.

Phương pháp điều trị hiện tại của chứng xơ phổi bao gồm thuốc và điều trị để cải thiện chức năng phổi và chất lượng cuộc sống. Một số phương pháp điều trị mới cho chứng xơ phổi trong các thử nghiệm lâm sàng. Trong khi đó, việc cấy ghép phổi có thể là một lựa chọn cho một số người bị xơ phổi.

Triệu chứng, biểu hiện bệnh xơ phổi

Các dấu hiệu và triệu chứng của chứng xơ phổi bao gồm:

Khó thở.

Ho khan.

Mệt mỏi.

Không giải thích được giảm cân.

Đau nhức bắp thịt và khớp.

Các triệu chứng thường gặp nhất ở chứng xơ phổi là khó thở, đặc biệt là trong hoặc sau khi hoạt động thể chất, và ho khan. Thường không xuất hiện cho đến khi bệnh nặng hơn, và không thể đảo ngược tổn thương phổi đã có. Thậm chí sau đó, có thể giảm nhẹ triệu chứng.

Rối loạn thở thường trở nên tồi tệ dần dần, và cuối cùng có thể xuất hiện trong các hoạt động thường xuyên – như mặc quần áo, nói chuyện trên điện thoại, thậm chí ăn uống. Tại thời điểm này, các triệu chứng không thể bỏ qua.

Các diễn biến của chứng xơ phổi và mức độ nghiêm trọng của triệu chứng có thể thay đổi đáng kể giữa người này và người khác. Một số người bị bệnh rất nhanh chóng đến tình trạng nghiêm trọng. Những người khác có triệu chứng trung bình và phát triển tồi tệ hơn trong thời gian vài tháng hay 1 năm.

Nguyên nhân xơ phổi

Những yếu tố phổ biến nhất bao gồm:

• Lao động và môi trường:Tiếp xúc lâu dài với một số chất độc và các chất ô nhiễm có thể gây hại phổi. Trong số đó có bụi silic và sợi amiăng. Phơi nhiễm kéo dài với một số chất hữu cơ, bao gồm cả bụi ngũ cốc, mía đường, phân chim và động vật, cũng có thể gây xơ hóa.

• Bức xạ: Một tỷ lệ nhỏ những người được xạ trị liệu điều trị ung thư phổi hoặc ung thư vú có dấu hiệu tổn thương phổi sau vài tháng hoặc đôi khi là 1 năm sau điều trị ban đầu. Các mức độ nghiêm trọng của tổn thương tùy thuộc vào phổi được tiếp xúc với bức xạ, tổng lượng xạ trị, hóa trị liệu và sự hiện diện của bệnh phổi ở dưới.

• Thuốc: Nhiều loại thuốc có thể gây hại phổi, đặc biệt là các loại thuốc hóa trị (methotrexate, cyclophosphamide); thuốc dùng để điều trị rối loạn nhịp tim và các rối loạn tim mạch khác (amiodarone, propranolol); một số thuốc tâm thần và một số thuốc kháng sinh (nitrofurantoin, sulfasalazine).

• Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD): Trào ngược axít dạ dày trở lại thực quản có một vai trò quan trọng trong chứng xơ phổi. Mặc dù những người bị xơ phổi thường xuyên có bị trào ngược dạ dày thực quản, họ có thể không có triệu chứng điển hình của trào ngược dạ dày thực quản, chẳng hạn như chứng ợ nóng và ợ hơi.

• Các bệnh khác: Nhiễm trùng phổi nghiêm trọng như bệnh lao và viêm phổi có thể gây tổn thương phổi vĩnh viễn. Vì vậy, có thể rối loạn có ảnh hưởng đến các mô trong cơ thể, không chỉ phổi, như bệnh lupus ban đỏ hệ thống, viêm khớp dạng thấp, viêm da cơ, hội chứng Sjogren và sarcoidosis. Trong trường hợp hiếm hoi, xơ cứng bì liên quan với một dạng đặc biệt nghiêm trọng của chứng xơ hoá phổi.

Xơ hóa phổi tự phát: Khi nguyên nhân không được biết đến.

Danh mục các chất và bệnh có thể dẫn đến chứng xơ phổi là dài. Mặc dù vậy, trong nhiều trường hợp, nguyên nhân không bao giờ được tìm thấy. Xơ phổi không rõ nguyên nhân được gọi là xơ hóa phổi tự phát.

Các nhà nghiên cứu có một số lý thuyết về những gì có thể gây ra chứng xơ phổi tự phát, bao gồm virus và phơi nhiễm với khói thuốc lá. Và bởi vì một loại xơ hóa phổi tự phát trong gia đình, di truyền cũng được cho là đóng vai trò, ngay cả ở những người không trực tiếp thừa hưởng căn bệnh này.

Các yếu tố nguy cơ xơ phổi

Các yếu tố làm cho dễ bị xơ hóa phổi bao gồm:

1. Tuổi: Mặc dù chứng xơ phổi đã được chẩn đoán ở trẻ em và trẻ sơ sinh, căn bệnh này rất có thể ảnh hưởng đến tuổi trung niên và người cao tuổi.

2. Giới tính: Nói chung, đàn ông có nhiều khả năng bị xơ phổi hơn so với phụ nữ.

3. Lao động và độc tố môi trường: Có nguy cơ phát triển chứng xơ phổi nếu làm việc trong nông nghiệp, khai thác, xây dựng hoặc đang tiếp xúc với các chất ô nhiễm được biết là gây tổn hại phổi.

4. Bức xạ và hóa trị: Có phương pháp điều trị phóng xạ vùng ngực hoặc sử dụng một số thuốc hóa trị làm cho dễ bị xơ hóa phổi.

5. Yếu tố nguy cơ xơ hóa phổi tự phát

Mặc dù các nguyên nhân gây xơ hóa phổi tự phát không được biết, các nhà nghiên cứu đã xác định một số yếu tố mà dường như làm tăng nguy cơ:

Hút thuốc lá. Người hút thuốc nhiều và đã từng hút thuốc dễ phát triển xơ phổi tự phát hơn những người chưa bao giờ hút thuốc.

Yếu tố di truyền. Một loại hiếm của xơ phổi tự phát mang tính gia đình. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được những gen cụ thể liên quan, nhưng họ đã phát hiện ra những thay đổi di truyền trong các protein ở đường hô hấp và túi khí của người bị xơ hóa phổi tự phát.

Vi-rút. Nhiều người báo cáo có các triệu chứng của chứng xơ phổi sau khi mắc một căn bệnh do vi-rút, đặc biệt là bệnh do vi-rút herpes, Epstein-Barr... Các nhà nghiên cứu đang xem xét các vi-rút có thể đóng vai trò trong bệnh phổi.

Biến chứng bệnh xơ phổi

Các biến chứng của chứng xơ phổi có thể bao gồm:

Mức độ ôxy máu thấp.Vì phổi xơ làm giảm lượng ôxy đi vào máu, khiến ôxy máu thấp hơn bình thường. Thiếu ôxy có thể phá vỡ hoạt động cơ bản của cơ thể, và ở mức độ thấp nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng.

Tăng áp lực động mạch phổi. Không giống như cao huyết áp toàn thân, tình trạng này chỉ ảnh hưởng đến các động mạch trong phổi. Nó bắt đầu khi các động mạch và mao mạch nhỏ nhất bị ép bởi mô sẹo, gây ra áp lực máu trong phổi tăng. Điều này sẽ làm tăng áp lực động mạch phổi. Tăng áp lực động mạch phổi là một bệnh nghiêm trọng, trở nên tồi tệ dần dần và cuối cùng có thể gây tử vong.

Suy tim phải. Tình trạng nghiêm trọng này xảy ra khi tâm thất phải đã phải bơm mạnh hơn bình thường để di chuyển máu qua động mạch phổi bị chặn.

Suy hô hấp. Đây thường là giai đoạn cuối của bệnh phổi mãn tính. Nó xảy ra khi mức độ ôxy máu giảm thấp nguy hiểm. Ôxy máu thấp cấp tính có thể dẫn đến rối loạn nhịp tim và bất tỉnh.

Chẩn đoán bệnh xơ phổi

Chẩn đoán xơ phổi tương đối khó khăn do có nhiều bệnh, bao gồm cả bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), hen suyễn và thậm chí suy tim, có thể giống xơ phổi, do đó, các bác sĩ phải xem xét trước khi đưa ra chẩn đoán xác định. Tiền sử bệnh, khám sức khỏe và thậm chí cả chụp X-quang là không đủ để chẩn đoán chứng xơ phổi, nhưng có thể giúp loại trừ các bệnh khác. Vì lý do đó, có thể xét nghiệm:

1. Chụp X-quang: Thường sẽ hiển thị các mô sẹo điển hình của chứng xơ phổi và rất hữu ích sau quá trình điều trị bệnh. Thỉnh thoảng, chụp X-quang ngực là bình thường và cần xét nghiệm thêm để giải thích khó thở không rõ nguyên nhân.

2. Chụp cắt lớp vi tính độ phân giải cao (HRCT): Xét nghiệm này cung cấp nhiều chi tiết hình ảnh sắc nét của phổi hơn là chụp CT thông thường hay X-quang ngực thường xuyên.

3. Xét nghiệm chức năng phổi: Các xét nghiệm này xác định phổi làm việc như thế nào. Đánh giá bao nhiêu không khí phổi có thể giữ, và có thể di chuyển không khí vào và ra khỏi phổi nhanh như thế nào.

4. Phương pháp đo ôxy: Xét nghiệm đơn giản này sử dụng một thiết bị nhỏ được đặt trên một trong những ngón tay để đo độ bão hòa ôxy trong máu. Phương pháp đo ôxy có thể là một cách dễ dàng để theo dõi quá trình của bệnh, đôi khi có thể chính xác hơn chụp X-quang.

5. Thử nghiệm tập thể dục căng thẳng: Một thử nghiệm thực hiện trên máy chạy bộ hoặc xe đạp có thể được sử dụng để theo dõi chức năng phổi khi đang hoạt động. Thông thường, mặc dù xơ hóa phổi có thể được chẩn đoán xác định bằng cách xét nghiệm một lượng nhỏ mô phổi (sinh thiết) trong phòng thí nghiệm. Các mẫu mô có thể thu được trong một trong các cách sau:

6. Nội soi phế quản (sinh thiết): Bác sĩ lấy các mẫu mô rất nhỏ – sử dụng ống mềm, nhỏ (soi phế quản) đi qua mũi hoặc miệng vào phổi. Những rủi ro của soi phế quản thường là trẻ vị thành niên – bị đau họng và khan tiếng tạm thời – nhưng các mẫu mô đôi khi quá nhỏ để đưa ra chẩn đoán chính xác.

7. Rửa phế quản: Trong thủ thuật này, bác sĩ tiêm nước muối qua soi phế quản, và sau đó ngay lập tức hút nó ra.

8. Phẫu thuật sinh thiết: Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể khuyên phẫu thuật sinh thiết. Mặc dù đây là một thủ thuật xâm lấn nhiều hơn với các biến chứng tiềm năng, nó thường là cách duy nhất để có được một mẫu mô đủ lớn để làm chẩn đoán chính xác. Trong thủ thuật, dụng cụ phẫu thuật và một camera nhỏ được chèn vào thông qua 2 hoặc 3 vết mổ nhỏ giữa các xương sườn. Camera cho phép bác sĩ phẫu thuật xem phổi trên một màn hình video trong khi lấy các mẫu mô từ phổi. Do nội soi qua ngực hỗ trợ, nên phẫu thuật không cần cắt qua xương sườn, khả năng bị đau ít hơn và lành nhanh hơn so với phẫu thuật mở phổi truyền thống.

Điều trị bệnh xơ phổi

Các phương pháp điều trị chứng xơ phổi tập trung vào nâng cao chất lượng cuộc sống. Chúng bao gồm:

1. Oxi liệu pháp

Sử dụng ôxy không thể dừng lại tổn thương phổi, nhưng nó có thể làm cho thở và tập thể dục dễ dàng hơn, ngăn ngừa hoặc làm giảm các biến chứng từ ôxy máu thấp, cải thiện giấc ngủ và cảm giác tốt hơn. Nó cũng có thể làm giảm áp lực phía bên tim phải. Có nhiều khả năng nhận được ôxy khi ngủ hoặc tập thể dục, mặc dù một số người có thể sử dụng nó suốt ngày đêm.

2. Phục hồi chức năng phổi

Đây là một chương trình chính thức cho những người bị bệnh phổi mãn tính. Mục đích của phục hồi chức năng phổi không chỉ để điều trị một bệnh hoặc thậm chí cải thiện hoạt động hàng ngày, mà còn để giúp đỡ những người bị xơ phổi sống đầy đủ, đáp ứng với cuộc sống. Cuối cùng, chương trình phục hồi chức năng phổi tập trung vào việc tập thể dục, giảng dạy làm thế nào để hít thở hiệu quả hơn, giáo dục, hỗ trợ tinh thần và tư vấn dinh dưỡng.

Thông thường, cách tiếp cận đa diện đòi hỏi một đội ngũ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, có thể bao gồm bác sĩ, y tá, chuyên viên phục hồi chức năng, chuyên viên dinh dưỡng và nhân viên xã hội. Tuy nhiên, chương trình có thể rất khác nhau. Bác sĩ thường có thể cho biết về các chương trình phục hồi chức năng phổi trong khu vực.

Các phương pháp điều trị chứng xơ phổi tập trung vào nâng cao chất lượng cuộc sống (ảnh: Internet)

3. Thuốc

Nhiều người chẩn đoán mắc chứng xơ phổi được điều trị ban đầu với corticosteroid (prednisone), đôi khi kết hợp với các thuốc ức chế hệ miễn dịch khác, như methotrexate hay cyclosporin. Những kết hợp này đã không chứng minh được hiệu quả. Thêm N-acetylcystein, dẫn xuất của một acid amin tự nhiên, để prednisone có thể làm giảm bệnh ở một số người. Và trong các thử nghiệm lâm sàng, pirfenidone đã cải thiện chức năng phổi và ngăn chặn phá hủy mô phổi.

Prednisone và thuốc ức chế miễn dịch khác cũng có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, trong đó có bệnh tiểu đường, bệnh tăng nhãn áp, giảm sản xuất tế bào hồng cầu, ung thư da và ung thư hạch. Vì lý do đó, thường là ngưng điều trị nếu không cải thiện sau 6 tháng. Mặc dù một số người cải thiện tạm thời với các loại thuốc ức chế miễn dịch, không rõ lý do tại sao một số người phản ứng và những người khác thì không.

4. Cấy ghép phổi

Cấy ghép phổi có thể là một lựa chọn cuối cùng cho những người trẻ tuổi bị xơ phổi nghiêm trọng đã không được hưởng lợi từ các lựa chọn điều trị khác. Để được xem xét để cấy ghép, phải đồng ý bỏ thuốc nếu hút thuốc, khỏe mạnh, đủ để trải qua phẫu thuật và điều trị sau ghép, phải sẵn sàng và có thể thực hiện theo các chương trình y tế đưa ra bởi nhóm phục hồi chức năng và cấy ghép, có kiên nhẫn và sức mạnh tinh thần và hỗ trợ để trải qua sự chờ đợi người hiến phổi.

Wellcare

(nguồn Sức khỏe đời sống và Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe Trung ương)

Đăng ký Khám từ xa

LogoWellcare
Chúng tôi giúp bạn duy trì một lối sống lành mạnh, và khi bạn cần tham vấn y tế, chúng tôi kết nối bạn với những bác sĩ chuyên khoa hàng đầu qua gọi thoại và gọi video.
(+84) 28 3622 6822[email protected]LA0208 Lexington Office, 67 Mai Chi Tho, An Phu Ward, Ho Chi Minh City, Vietnam
Download the app
Follow Us
© 2015 - 2024 • Wellcare • All Rights Reserved