U xơ tuyến tiền liệt

Tìm hiểu Bệnh U xơ tuyến tiền liệt với bác sĩ giỏi khoa Ung bướu để được tư vấn điều trị và phòng ngừa biến chứng.
Thursday, 19/10/2017

Tìm hiểu về u xơ tuyến tiền liệt

Khi ra đời, tuyến tiền liệt của các bé trai có kích thước bằng hạt đậu. Tuyến tiền liệt to lên chút ít trong suốt thời thơ ấu và sau đó lớn vọt lên ở tuổi dậy thì. Đến năm 25 tuổi, tuyến tiền liệt phát triển đầy đủ và có kích cỡ bằng một quả óc chó.Tuyến tiền liệt nằm ngay dưới bàng quang của nam giới và bao quanh phần đầu trên của niệu đạo, ống dẫn nước tiểu từ bàng quang. Chức năng chính của tuyến tiền liệt là sinh ra tinh dịch, dịch nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng.Ở phần lớn nam giới, tuyến tiền liệt to lên một lần nữa vào giữa hoặc cuối độ tuổi 40. Tại thời điểm đó, các tế bào ở phần trung tâm của tuyến - nơi tuyến bao quanh niệu đạo - bắt đầu sinh sản nhanh hơn.Khi mô ở vùng này to lên, chúng chèn ép niệu đạo và làm tắc nghẽn một phần dòng nước tiểu. U xơ tuyến tiền liệt (quá sản tuyến tiền liệt lành tính - BPH) là thuật ngữ y học dùng để gọi tình trạng này.U xơ tuyến tiền liệt không liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt.

Triệu chứng, biểu hiện u xơ tiền liệt tuyến

U xơ tuyến tiền liệt khác nhau về mức độ nặng ở từng người và không phải lúc nào cũng gây ra vấn đề. Chỉ có khoảng một nửa số nam giới bị u xơ tuyến tiền liệt có các dấu hiệu và triệu chứng rõ rệt hoặc gây phiền toái đến mức phải đi khám. Những dấu hiệu và triệu chứng này có thể bao gồm:

 • Dòng nước tiểu yếu
 • Khó bắt đầu đi tiểu
 • Việc đi tiểu bị gián đoạn
 • Nước tiểu nhỏ giọt ở cuối bãi
 • Thường xuyên cần đi tiểu
 • Tăng số lần đi tiểu ban đêm (chứng tiểu đêm)
 • Không thể đi tiểu hết
 • Có máu trong nước tiểu
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu...

Nguyên nhân gây ra u xơ tiền liệt tuyến

Nguyên nhân gây u xơ tuyến tiền liệt. (Ảnh minh họa)

Các nhà nghiên cứu tin rằng khi tuyến tiền liệt già đi, nó trở nên mẫn cảm hơn với tác dụng của hormon nam, bao gồm testosteron.Bệnh u xơ tuyến tiền liệt là do sự phì đại của tuyến chẹn vào niệu đạo gây sự khó khăn trong sự thóat nước tiểu ra ngoài.Bệnh xảy ra ở người lớn tuổi và không xảy ra ở người đã bị cắt tinh hoàn trước tuổi dậy thì. Như vậy, nguyên nhân được biết là tuổi già và testosterone (hóc môn tiết ra từ tinh hòan để duy trì tính dục nam giới). Nguyên nhân gia đình cũng đã được đặt ra.

Các yếu tố nguy cơ gây u xơ tiền liệt tuyến

U xơ tuyến tiền liệt hiếm khi gây ra các dấu hiệu và triệu chứng ở người dưới 40 tuổi, nhưng khoảng một nửa số nam giới ở độ tuổi 60 có một số dấu hiệu và triệu chứng.Ngoài tuổi, các yếu tố nguy cơ khác bao gồm:

 • Di truyền: Tiền sử gia đình bị u xơ tuyến tiền liệt có thể làm tăng khả năng bị các vấn đề do u xơ tuyến tiền liệt.
 • Tình trạng hôn nhân: Vì những lý do còn chưa rõ, nam giới đã lập gia đình dễ bị u xơ tuyến tiền liệt hơn nam giới độc thân.

Điều trị u xơ tiền liệt tuyến

Điều trị u xơ tuyến tiền liệt. (Ảnh minh họa)

Hiện có 3 kiểu phẫu thuật u xơ tuyến tiền liệt, bao gồm:

 • Cắt tuyến tiền liệt qua niệu
 • Rạch tuyến tiền liệt qua niệu đạo
 • Mổ cắt tuyến tiền liệt mở.

Đối với bệnh nhân không muốn hoặc không thể dùng thuốc hay phẫu thuật, có các phương pháp không phẫu thuật khác, bao gồm:

 • Nong bằng bóng
 • Sử dụng ống thông
 • Đặt stent tuyến tiền liệt.

Kinh nghiệm dân gian chữa u xơ tiền liệt tuyến

Một số học giả cho rằng nguyên nhân gây bệnh là khí 'tiên thiên' của thận bị yếu, nên khi máu lưu thông đến tuyến này thì không đẩy đi hết được, mỗi lần rớt lại một ít, dần dần làm nó bị phình ra.Tình trạng trên ảnh hưởng đến ống niệu đạo, khiến nó không hoạt động được bình thường, gây đi tiểu tiện nhiều lần trong ngày, đi không hết, đi xong lại muốn đi, có khi bị són ra quần. Ở giai đoạn cuối, tuyến tiền liệt phình to, kẹp chặt ống niệu đạo gây tắc đái.Nam giới tuổi từ 55 trở lên hay bị bệnh này; từ 60 tuổi trở lên, tỷ lệ bệnh là 50%. Kinh nghiệm cho thấy bệnh nhân thường có vóc người to lớn, bệnh nhân thời trai tráng và trung niên có thể lực rất khỏe.Vì vậy, một số lương y cho rằng bệnh xuất hiện do thời trai trẻ và trung niên quan hệ tình dục quá lạm, làm cho 'nguyên khí' của thận bị hao cạn.Trong giai đoạn đầu, phương pháp điều trị là bổ thận kết hợp bổ khí, thông tiểu tiện và tiêu u.

Uống các bài sau đây:

Bài bổ thận kết hợp lợi tiểu, tiêu u: Thục địa 40g, hoài sơn, đào nhân, tô mộc, xa tiền, sơn thù mỗi thứ 20g; đan bì, trạch tả, đan sâm, xích thược mỗi thứ 10g, bạch linh 15g; tỳ giải, mộc thông mỗi thứ 30g, đại táo 2 quả, sinh khương 3 lát.

Bài bổ khí kết hợp lợi tiểu, tiêu u: Đẳng sâm, tỳ giải, mộc thông, xuyên quy, bạch truật mỗi thứ 30g; hoàng kỳ 40g, xích linh, xa tiền, tam lăng, nga truật, đào nhân, tô mộc mỗi thứ 20g, xích thược, đan sâm mỗi thứ 10 g, đào đại táo 2 quả, sinh khương 3 lát.Hai bài này uống theo phương pháp cách phục, nghĩa là hôm nay uống bài bổ thận ngày mai uống bài bổ khí, uống khi nào khỏi bệnh thì thôi. Trong thời gian uống thuốc, không quan hệ tình dục.Giai đoạn cuối (tắc đái), phương pháp điều trị cũng như giai đoạn đầu; nhưng phải dùng thêm các vị tiêu u mạnh và số lượng tăng.Bài thuốc uống hằng ngày: Thục địa, đảng sâm, hoàng kỳ, đào nhân, mộc thông, tô mộc, bạch truật, tỳ giải mỗi thứ 30g; tạo giác thích, xích thược, hồng hoa, đan sâm, xuyên sơn giáp, huyền hồ sách, tam lăng, nga truật, xa tiền mỗi thứ 20g, đại táo 2 quả, sinh khương 3 lát.Hằng ngày uống thêm râu ngô 100g, bông mã đề 100g. Sắc đặc, mỗi lần uống một bát thay nước uống.

Phòng ngừa u xơ tiền liệt tuyến

Nếu khối u tuyến tiền liệt có kích thước lớn, phẫu thuật là cách chữa tốt nhất. Còn trong trường hợp khối u nhỏ dưới 20g, ngoài việc điều trị theo chỉ dẫn của Bác sĩ, người bệnh có thể tự làm bệnh giảm bớt bằng liệu pháp vận động, massage vùng bụng và ngâm nước. Với người khỏe mạnh, các biện pháp này cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Wellcare tổng hợp

Nguồn Sức khỏe đời sống và Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe Trung ương

Đăng ký Khám từ xa

LogoWellcare
Chúng tôi giúp bạn duy trì một lối sống lành mạnh, và khi bạn cần tham vấn y tế, chúng tôi kết nối bạn với những bác sĩ chuyên khoa hàng đầu qua gọi thoại và gọi video.
(+84) 28 3622 6822[email protected]LA0208 Lexington Office, 67 Mai Chi Tho, An Phu Ward, Ho Chi Minh City, Vietnam
Download the app
Follow Us
© 2015 - 2024 • Wellcare • All Rights Reserved