Thoát vị thành bụng

Tìm hiểu Bệnh Thoát vị thành bụng với bác sĩ giỏi khoa Tiêu hóa - gan mật để được tư vấn điều trị và phòng ngừa biến chứng. Gọi bác sĩ Wellcare 24/7
Thursday, 19/10/2017

Thoát vị thành bụng là gì?

Thoát vị thành bụng là một bệnh lý gây ra do sự di chuyển của các tạng từ trong khoang bụng (thường là ruột non) ra phía ngoài thành bụng, qua một chỗ yếu của thành bụng. Chỗ yếu của thành bụng có thể là một vết mổ cũ (thoát vị vết mổ) hoặc là nơi mà thành bụng không có lớp cơ, chỉ có lớp cân hay mạc che phủ, vị trí thường gặp nhất là vùng bẹn.Các loại thoát vị thành bụng: Có nhiều loại thoát vị thành bụng như: thoát vị bụng trước (thoát vị rốn; thoát vị thượng vị; thoát vị spigelian); thoát vị vết mổ; thoát vị lưng (thoát vị tam giác lưng trên; thoát vị tam giác lưng dưới; Thoát vị vùng chậu: thoát vị bịt; thoát vị toạ; thoát vị đáy chậu… nhưng thường gặp nhất là thoát vị vùng bẹn - đùi.\

Triệu chứng thoát vị thành bụng

Triệu chứng của thoát vị thành bụng bao gồm: đau, tức và xuất hiện một khối u phình trên thành bụng hay ở vùng bẹn, làm hạn chế vận động, thẩm mỹ xấu, có thể có những biến chứng nguy hiểm như nghẹt gây hoại tử ruột, mạc treo ruột.Đây là trường hợp ruột hoặc mạc treo của ruột sau khi ‘chui ra’ thì không ‘chui vào’ ổ bụng được, bị nghẹt tại vùng cổ túi hoặc do bị xoắn, dẫn đến thiếu máu nuôi, nếu không được cấp cứu kịp thời thì ruột và mạc treo ruột sẽ bị hoại tử.

Nguyên nhân gây thoát vị thành bụng

Thoát vị thành bụng xảy ra khi cơ thành bụng bị hở hay yếu. Sự khiếm khuyết này gây ra một khối lồi trên bụng. Khi cơ thành bụng bị kéo căng hơn, làm tăng áp lực trong khoang bụng, thì khối này càng to hơn, xuất hiện rõ ràng hơn. Ví dụ như khi nâng một vật gì lên, khi ho, khi làm việc quá mức, hoặc thậm chí khi rặn lúc đại tiện.Điều này tương tự như một quả bóng đang được bơm căng lên trong một cái thùng rỗng có một cái lỗ trên thành thùng. Một phần quả bóng đang được bơm lên đó sẽ phình ra qua cái lỗ đó, cũng giống như một phần ruột bị tống ra khỏi khoang bụng qua cái lỗ thoát vị trên thành bụng.

Phương pháp điều trị thoát vị thành bụng

Tùy theo dạng thoát vị mà có những phương pháp phẫu thuật khác nhau như phương pháp phẫu thuật hở, dùng tia laser, nhưng mổ nội soi thoát vị thành bụng là phương pháp được áp dụng khá phổ biến. Phương pháp này vẫn áp dụng được những bệnh nhân đã từng bị thoát vị tại cùng một vị trí.Ưu điểm rõ ràng của phương pháp này là có thể áp dụng với mọi vị trí ở vùng bẹn, làm giảm nguy bị thoát vị tái phát, đồng thời giảm bớt đau đớn cho bệnh nhân trong giai đoạn hậu phẫu.

Wellcare

(Nguồn Sức khỏe đời sống và Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe Trung ương)

Đăng ký Khám từ xa

LogoWellcare
Chúng tôi giúp bạn duy trì một lối sống lành mạnh, và khi bạn cần tham vấn y tế, chúng tôi kết nối bạn với những bác sĩ chuyên khoa hàng đầu qua gọi thoại và gọi video.
(+84) 28 3622 6822[email protected]LA0208 Lexington Office, 67 Mai Chi Tho, An Phu Ward, Ho Chi Minh City, Vietnam
Download the app
Follow Us
© 2015 - 2024 • Wellcare • All Rights Reserved