Ngủ ngáy: Khỏe hay là bệnh?

Tiếng ồn xảy ra trong khi ngủ là do sự rung chuyển các mô mềm phía sau hầu và mũi, khi có sự tắc nghẽn luồng khí đi từ ngoài vào phổi. Ngáy to ảnh hưởng đến giấc ngủ của người bên cạnh, thậm chí có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình, quan hệ bạn bè.

(Ảnh minh họa)

“Ngáy” – không phải là giấc ngủ khỏe mà là triệu chứng nguy hiểm

Về mặt y khoa, ở thể nhẹ, ngáy làm rối loạn giấc ngủ. Ngáy trở thành vấn đề khi bạn ngưng thở trong khi ngủ. Những yếu tố nguy cơ gây ra hội chứng ngưng thở khi ngủ là: tiền sử gia đình, 80% bệnh nhân ngưng thở khi ngủ mắc bệnh béo phì, lớn tuổi, nam giới > nữ, amidan lớn, hàm dưới nhỏ cổ lớn, hút thuốc lá – uống rượu – sử dụng thuốc an thần.

Rối loạn giấc ngủ có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống như: chứng buồn ngủ quá mức vào ban ngày, kém tập trung, cáu gắt, nhức đầu lúc thức dậy, trầm cảm, thậm chí giảm ham muốn tình dục. Bệnh nhân ngưng thở hoàn toàn từ 10 - 30 giây/lần và xảy ra nhiều lần trong đêm dẫn đến tình trạng thiếu oxy, gây cao huyết áp và các bệnh tim mạch (loạn nhịp tim, suy tim ứ huyết, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não).

Ngáy có thể điều trị được không?

Điều trị chung cho ngáy và tất cả các mức độ ngưng thở khi ngủ là tổ chức lại lối sống, giảm cân, sử dụng thuốc giảm ngáy hoặc các dụng cụ giảm ngáy (gối giảm ngáy, nhẫn chống ngáy, đồng hồ chống ngáy...), thực hiện các bài tập cơ vùng họng và có chế độ ăn uống hợp lý.

Bạn có thể tự giúp mình bằng 7 bài tập đơn giản dưới đây để giảm ngáy, tập đều đặn mỗi ngày 15 phút trước khi ngủ. Mục đích của các bài tập này là làm săn chắc cơ vùng hầu họng.

Bài tập 1

Mở miệng từ từ (càng to càng tốt) và ngậm chặt hai môi lại trong 5 giây. Bạn sẽ cảm thấy cơ vùng họng chuyển động. Thực hiện động tác này 5 phút mỗi ngày.

Bài tập 2

Le lưỡi ra càng xa càng tốt và giữ yên như vậy trong 5 giây. Sau đó đẩy lưỡi sang phải rồi sang trái, càng xa càng tốt. Tiếp theo, cong lưỡi lên trên về phía mũi như ráng chạm được mũi (tất nhiên là không thể được), cuối cùng là cong lưỡi xuống dưới về phía cằm.

Bài tập 3

Ngậm hai môi lại như bài 1 sau đó làm động tác như hút ống hút (kéo môi vào trong một ít) trong 5 giây. Lặp lại như vậy 5 lần.

Bài tập 4

Ngậm chặt một cây viết chì giữa hai môi trong 5 phút.Bài tập 5

Mở miệng cười thật rộng (nói chữ "WHISKY") và giữ như vậy trong 5 giây. Lặp lại động tác 6 lần.

Bài tập 6

Chu miệng ra phía trước như sắp hôn ai đó. Giữ động tác trong 5 giây và lặp lại 6 lần.

Bài tập 7

Lấy ngón tay đè vào cằm trong 5 phút.

BS Nguyễn Thị Phụng

Khoa Hô hấp, Bệnh viện Chợ Rẫy

- 24-10-2018 -

Bài viết liên quan

 • 17-10-2018

  Viêm khớp nhiễm khuẩn (viêm khớp mủ hay viêm khớp do vi khuẩn) để chỉ bệnh viêm khớp do vi khuẩn có mặt ở trong khớp, trực tiếp gây bệnh. Cần phân biệt với các bệnh thấp khớp mà nguyên nhân phần lớn là do miễn dịch, hoặc nếu có nhiễm khuẩn gây viêm khớp

 • 17-10-2018

  Gãy mắt cá chân xảy ra khi một hoặc nhiều xương tạo nên khớp mắt cá của bạn bị gãy hoặc vỡ. Gãy mắt cá chân có thể là gãy đơn giản một xương, mà có thể không ảnh hưởng đến việc đi bộ của bạn. Nhưng trong một số trường hợp nặng, chấn thương này có thể

 • 28-05-2018
  Sỏi mật, hay còn gọi là sỏi túi mật, là những viên rắn chứa cholesterol và các chất khác hình thành trong túi mật. Sỏi mật có thể chỉ nhỏ bằng hạt cát hoặc lớn như một quả bóng golf và chúng có thể mềm hoặc rắn. Bạn có thể có một hoặc rất nhiều sỏi mật
 • 28-05-2018
  Theo tổ chức Y tế thế giới, đẻ non là một cuộc chuyển dạ xảy từ tuần 22 đến trước tuần thứ 37 của thai kỳ tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng.
 • 28-05-2018
  Trĩ nội là do các tĩnh mạch bên trong trực tràng phình lên. Trĩ nội thường không gây đau nhưng chúng có thể chảy máu.
 • 28-05-2018
  Bệnh nhân của chứng mặc cảm ngoại hình (hội chứng “sợ xấu” hay hội chứng BDD) hay lo lắng về những khiếm khuyết nhỏ trên cơ thể bất kể chúng có thật hay do chính người bệnh tưởng tượng ra.nNhững ai thường mắc phải chứng mặc cảm ngoại hình (hội