Ngủ ngáy: Khỏe hay là bệnh?

Tiếng ồn xảy ra trong khi ngủ là do sự rung chuyển các mô mềm phía sau hầu và mũi, khi có sự tắc nghẽn luồng khí đi từ ngoài vào phổi. Ngáy to ảnh hưởng đến giấc ngủ của người bên cạnh, thậm chí có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình, quan hệ bạn bè.

(Ảnh minh họa)

“Ngáy” – không phải là giấc ngủ khỏe mà là triệu chứng nguy hiểm

Về mặt y khoa, ở thể nhẹ, ngáy làm rối loạn giấc ngủ. Ngáy trở thành vấn đề khi bạn ngưng thở trong khi ngủ. Những yếu tố nguy cơ gây ra hội chứng ngưng thở khi ngủ là: tiền sử gia đình, 80% bệnh nhân ngưng thở khi ngủ mắc bệnh béo phì, lớn tuổi, nam giới > nữ, amidan lớn, hàm dưới nhỏ cổ lớn, hút thuốc lá – uống rượu – sử dụng thuốc an thần.

Rối loạn giấc ngủ có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống như: chứng buồn ngủ quá mức vào ban ngày, kém tập trung, cáu gắt, nhức đầu lúc thức dậy, trầm cảm, thậm chí giảm ham muốn tình dục. Bệnh nhân ngưng thở hoàn toàn từ 10 - 30 giây/lần và xảy ra nhiều lần trong đêm dẫn đến tình trạng thiếu oxy, gây cao huyết áp và các bệnh tim mạch (loạn nhịp tim, suy tim ứ huyết, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não).

Ngáy có thể điều trị được không?

Điều trị chung cho ngáy và tất cả các mức độ ngưng thở khi ngủ là tổ chức lại lối sống, giảm cân, sử dụng thuốc giảm ngáy hoặc các dụng cụ giảm ngáy (gối giảm ngáy, nhẫn chống ngáy, đồng hồ chống ngáy...), thực hiện các bài tập cơ vùng họng và có chế độ ăn uống hợp lý.

Bạn có thể tự giúp mình bằng 7 bài tập đơn giản dưới đây để giảm ngáy, tập đều đặn mỗi ngày 15 phút trước khi ngủ. Mục đích của các bài tập này là làm săn chắc cơ vùng hầu họng.

Bài tập 1

Mở miệng từ từ (càng to càng tốt) và ngậm chặt hai môi lại trong 5 giây. Bạn sẽ cảm thấy cơ vùng họng chuyển động. Thực hiện động tác này 5 phút mỗi ngày.

Bài tập 2

Le lưỡi ra càng xa càng tốt và giữ yên như vậy trong 5 giây. Sau đó đẩy lưỡi sang phải rồi sang trái, càng xa càng tốt. Tiếp theo, cong lưỡi lên trên về phía mũi như ráng chạm được mũi (tất nhiên là không thể được), cuối cùng là cong lưỡi xuống dưới về phía cằm.

Bài tập 3

Ngậm hai môi lại như bài 1 sau đó làm động tác như hút ống hút (kéo môi vào trong một ít) trong 5 giây. Lặp lại như vậy 5 lần.

Bài tập 4

Ngậm chặt một cây viết chì giữa hai môi trong 5 phút.Bài tập 5

Mở miệng cười thật rộng (nói chữ "WHISKY") và giữ như vậy trong 5 giây. Lặp lại động tác 6 lần.

Bài tập 6

Chu miệng ra phía trước như sắp hôn ai đó. Giữ động tác trong 5 giây và lặp lại 6 lần.

Bài tập 7

Lấy ngón tay đè vào cằm trong 5 phút.

BS Nguyễn Thị Phụng

Khoa Hô hấp, Bệnh viện Chợ Rẫy

- 24-10-2018 -

Bài viết liên quan

 • 28-05-2018
  Tiêu chảy là đi ngoài phân lỏng bất thường từ 3 lần trở lên trong 24 giờ. Bệnh lây truyền qua thức ăn, nước uống bị nhiễm bẩn do phân của người hoặc súc vật mang mầm bệnh là nguồn gây bệnh cho cộng đồng. Có nhiều nguyên nhân gây ra tiêu chảy như nhiễm
 • 28-05-2018
  Đau khi giao hợp là hiện tượng thường thấy – khoảng 3 trong 4 phụ nữ bị đau khi giao hợp trong suốt quãng đời của họ. Với vài người, sự đau đớn chỉ là nhất thời nhưng những người khác thì lại là vấn đề dai dẳng.
 • 28-05-2018
  Rối loạn ngưng thở khi ngủ là tình trạng dừng thở hoặc thở thoi thóp trong thời gian ngắn khoảng 10 đến 30 giây. Tình trạng này thường xảy ra nhiều lần trong khi ngủ.
 • 28-05-2018
  Vô sinh là một vấn đề khá phổ biến. Cứ khoảng 5 cặp vợ chồng thì có một cặp vô sinh mà vấn đề chủ yếu nằm ở người chồng.
 • 28-05-2018
  Herpes sinh dục, hay mụn giộp sinh dục, là một loại bệnh phổ biến lây truyền qua đường tình dục (STIs) do virus Herpes (HSV) gây ra. Có 2 loại HSV là loại 1 và loại 2. Loại 1 thường gây sưng, nhức ở miệng và có thể lây sang vùng sinh dục. Loại 2 chủ
 • 28-05-2018
  Nhiễm Amip đường ruột là hiện tượng nhiễm trùng ruột già và đôi khi là nhiễm trùng gan. Ký sinh trùng gây bệnh ở nhiễm Amip đường ruột là Entamoeba histolytica. Dù trong cơ thể chúng ta có đến 8 loại Amip ký sinh nhưng chỉ có Amip Entamoeba histolytica