Ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm là tình trạng gây ra do ăn phải thức ăn nhiễm độc. Vi khuẩn, virus và ký sinh trùng hoặc độc tố của chúng là những nguyên nhân phổ biến nhất gây ngộ độc thực phẩm. Bệnh thường không nghiêm trọng và hầu hết người bệnh đều cảm thấy khỏe
Ngộ độc thực phẩm gây ra do ăn phải thức ăn nhiễm độc. Vi khuẩn, virus và ký sinh trùng hoặc độc tố là những nguyên nhân phổ biến nhất gây ngộ độc thực phẩm. Bệnh thường không nghiêm trọng và hầu hết người bệnh đều cảm thấy khỏe hơn sau vài ngày mà không cần đến điều trị.
Ngộ độc thực phẩm
Hình ảnh minh họa

Triệu chứng thường gặp của ngộ độc thực phẩm

Những dấu hiệu và triệu chứng thường gặp của ngộ độc thực phẩm bao gồm:
  • Ói mửa, buồn nôn, tiêu chảy;
  • Đau bụng;
  • Sốt;
  • Mệt mỏi và thiếu năng lượng;
  • Chán ăn;
  • Đau cơ;
  • Ớn lạnh.

Khi nào bạn nên đến gặp bác sĩ?

Bạn nên đến khám bác sĩ nếu có các dấu hiệu sau:
  • Thường xuyên nôn ói;
  • Nôn ra máu hoặc đi cầu ra máu;
  • Tiêu chảy kéo dài hơn 3 ngày;
  • Đau bụng dữ dội;
  • Nhiệt độ trong miệng cao hơn 38,6 độ C;
  • Khát nước, khô miệng, đi tiểu ít hoặc không đi tiểu, cơ thể yếu trầm trọng, hoa mắt, chóng mặt;
  • Tầm nhìn bị mờ, cơ yếu và ngứa ran cánh tay.

Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm

  • Bạn có thể bị ngộ độc thực phẩm nếu ăn phải thức ăn hoặc nước uống nhiễm độc. Trong quá trình sản xuất và chế biến, thực phẩm có thể bị nhiễm độc bất cứ lúc nào, ví dụ như khi trồng, thu hoạch, chế biến, bảo quản, vận chuyển hoặc chuẩn bị. Nguyên nhân thường do vi khuẩn có hại di chuyển từ bề mặt này sang bề mặt khác. Nếu bạn ăn những món ăn không được nấu chín như salad hay các món ăn khác, những vi khuẩn có hại chưa được tiêu diệt này sẽ gây ra ngộ độc thực phẩm.
  • Rất nhiều vi khuẩn, virus và kí sinh trùng có thể gây ra ngộ độc thực phẩm. Trong đó virus là nguyên nhân hàng đầu, sau đó là vi khuẩn.
  • Chất độc là một nguyên nhân khác. Chất độc có thể được sản sinh ra do vi khuẩn, có sẵn trong thức ăn, do thực vật và động vật hoặc cá hoặc do các vi khuẩn khác. Bên cạnh đó, chất độc có thể đến từ một số hóa chất nhất định.

Nguy cơ mắc phải

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm, chẳng hạn như:
  • Tuổi già: quá trình lão hóa khiến cho hệ miễn dịch của bạn bị yếu đi và không phản ứng lại với vi khuẩn gây hại;
  • Mang thai: quá trình mang thai dẫn đến một số thay đổi trong chuyển hóa và tuần hoàn, khiến bạn có nguy cơ cao bị ngộ độc thực phẩm. Phản ứng của bạn có thể tệ hơn trong khi mang thai;
  • Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: đây là lứa tuổi có hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn thiện;
  • Người mắc bệnh mạn tính như tiểu đường, bệnh gan hoặc AIDS.;

Điều trị

Đối với phần lớn bệnh nhân, bệnh có thể tự khỏi mà không cần điều trị sau vài ngày, mặc dù một số dạng ngộ độc có thể kéo dài hơn. Tuy nhiên, nếu bạn không thể tự phục hồi, tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ của triệu chứng, bác sĩ sẽ chọn cách điều trị cho bạn.
Bác sĩ có thể chỉ định bổ sung lượng nước bị mất đi. Chất lỏng và chất điện giải, bao gồm khoáng chất như natri, kali và canxi, giúp duy trì cân bằng lượng nước cơ thể đã bị mất đi do tiêu chảy. Đó có thể là muối và chất lỏng cung cấp qua đường tĩnh mạch để ngăn ngừa và điều trị mất nước.
Trong trường hợp bạn nhiễm một số dạng ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn nhất định và các triệu chứng rất trầm trọng, bạn sẽ được dùng kháng sinh. Trong quá trình mang thai, điều trị bằng kháng sinh kịp thời có thể tránh cho thai nhi khỏi bị nhiễm trùng.
Nếu bạn không bị tiêu chảy ra máu hoặc không bị sốt, bác sĩ có thể sẽ cho bạn uống một số loại thuốc loperamide (Imodium A-D®) hoặc bismuth subsalicylate (Pepto-Bismol®).

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Bạn sẽ có thể kiểm soát tình trạng ngộ độc thực phẩm nếu áp dụng các biện pháp sau:
  • Để cho dạ dày được nghỉ, bạn không nên ăn uống trong vài giờ;
  • Hãy thử ngậm viên đá nhỏ hoặc uống từng ngụm nước nhỏ. Bạn có thể húp nước canh hoặc uống nước thể thao không chứa caffein;
  • Khi bắt đầu ăn uống lại, bạn nên chọn những thức ăn nhạt, ít béo, dễ tiêu hóa như bánh mì nướng, rau câu, chuối và cơm;
  • Nghỉ ngơi nhiều hơn do bệnh và mất nước khiến bạn yếu đi và mệt mỏi.

(nguồn Hello Bác sĩ)

- 28-05-2018 -

Bài viết liên quan

  • 17-10-2018

    Bệnh lao xương giống viêm xương là hay gây tổn thương ở người trẻ; nhưng khác với viêm xương, tổn thương của lao thường bắt đầu ở xương xốp sau đó lan ra xung quanh. Vị trí thường gặp lao đốt sống 60%, lao khớp háng 15-20%, lao khớp gối 10-15% sau mới

  • 01-06-2018

    Các dấu hiệu và triệu chứng PCOS thường gặp bao gồm: Chu kì kinh nguyệt bất thường – không ra kinh (vô kinh) hoặc hành kinh quá nhiều, không thể dự đoán được.

  • 28-05-2018
    Hội chứng sau chấn động là một rối loạn phức tạp thường xuất hiện sau cơn chấn động não. Hội chứng này có thể bao gồm các triệu chứng như đau đầu hoặc chóng mặt và thường kéo dài trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng.
  • 28-05-2018
    Hầu hết mọi người đã nhức đầu. Nhưng nếu không phải một ngày, có thể gặp đau đầu nhiều ngày được biết đến như đau đầu mạn tính hàng ngày. Bản chất không ngừng của nhức đầu mạn tính hàng ngày làm cho họ đau đầu không kiểm soát. Điều trị tích cực ban đầu
  • 28-05-2018
    Bệnh rậm lông liên quan đến sự tăng trưởng quá nhiều của lông trên mặt và cơ thể ở phụ nữ. Lông dày và đen phát triển ở những khu vực mà nam giới thường có lông như: môi trên, cằm, ngực và lưng.