Kênh nhĩ thất toàn phần

Các loại Kênh nhĩ thất - Atrioventricular Septal Defect (AVSD)

Có hai loại Kênh nhĩ thất (AVSD) thường xảy ra, là Kênh nhĩ thất toàn phần và Kênh nhĩ thất bán phần tùy thuộc vào cấu trúc hình thành bất thường:

Kênh nhĩ thất toàn phần là gì?

Kênh nhĩ thất toàn phần xảy ra khi có một lỗ lớn ở giữa tim để cho máu lưu thông ở giữa tất cả bốn ngăn của tim. Lỗ này nằm ở nơi vách ngăn ngăn cách hai ngăn trên cùng (tâm nhĩ) và hai ngăn dưới cùng (tâm thất) thường gặp nhau. Cũng có một van nhĩ thất chung ở trung tâm của tim thay vì hai van riêng biệt - van ba lá ở bên phải của tim và van hai lá ở bên trái của tim. Loại van thông thường này thường có các lá (nắp) có thể không được hình thành chính xác hoặc không đóng chặt. Kênh nhĩ thất toàn phần phát sinh trong thời kỳ mang thai khi van chung không tách thành hai van riêng biệt (van ba lá và van hai lá) và khi vách ngăn ngăn trên và dưới của tim không phát triển hết cỡ để cùng gặp nhau ở trung tâm của trái tim.

Triệu chứng

 • Trẻ thở nhanh và khó, thường đổ mồ hôi và / hoặc mệt mỏi trong khi bú. Trẻ cũng chậm lớn hoặc giảm cân. Các triệu chứng này phát triển chậm trong một đến hai tháng đầu đời.
 • Bác sĩ sẽ nghe thấy tiếng thổi ở tim khi có loại dị tật này. Tiếng thổi là do máu đi từ tâm thất trái sang tâm thất phải và ra ngoài động mạch phổi.
 • Xanh tím: màu hơi xanh của da, móng tay và miệng.
 • Sưng ở chân, mắt cá chân và bàn chân (phù nề)

Chẩn đoán

 • Tiếng thổi ở tim thường là manh mối đầu tiên cho thấy khuyết tật tim này tồn tại. Bác sĩ sẽ nhận biết trong một hoặc hai tuần đầu tiên sau khi bé chào đời (thường không nghe thấy tiếng thổi lúc chào đời).
 • Việc chẩn đoán kênh nhĩ thất (toàn phần hay bán phần) đều được thực hiện bằng việc siêu âm tim. Chụp X-quang ngực và điện tâm đồ.
 • Trẻ mắc hội chứng Down có nguy cơ cao hơn. Tất cả trẻ sơ sinh bị hội chứng Down nên được siêu âm tim.

Mềm sụn thanh quản - Laryngomalacia

Mềm sụn thanh quản là nguyên nhân phổ biến nhất khiến trẻ sơ sinh thở rít.

Mềm sụn thanh quản là gì?

Mềm sụn thanh quản nghĩa đen là "Thanh quản mềm". Nguyên nhân là bởi mức độ mềm của các mô thanh quản phía trên dây thanh âm. Khi hít vào, các mô phía trên dây thanh âm rơi vào đường thở và gây tắc nghẽn một phần. Điều này tạo ra tiếng ồn (tiếng thở rít, rít do tắc nghẽn ở thanh quản). Thông thường, các nếp gấp của mô giữa mặt trước và mặt sau của thanh quản (nếp gấp aryepiglottic) được rút ngắn lại. Điều này làm cho nắp thanh quản cong vào trong (trở thành “hình omega”) và làm cho mô trên sụn ở phía sau thanh quản (arytenoids) bị hút vào đường thở.

Mềm sụn thanh quản là một tình trạng do dị tật bẩm sinh trong thanh quản của trẻ (thanh quản). Mềm sụn thanh quản đôi khi được gọi là chứng hẹp thanh quản bẩm sinh và là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tiếng thở rít ở trẻ sơ sinh.

Những dấu hiệu và triệu chứng của Mềm sụn thanh quản là gì?

 • Thở rít nhiều khi phấn khích (thở rít / khò khè)
 • Tiếng thở có thể to hơn khi gắng sức, bỏ bú và khóc. Hoặc nghe rõ hơn khi nằm ngửa. Nhưng có thể yên ắng hơn khi ngủ hoặc nghỉ ngơi yên tĩnh.
 • Tiếng thở rít thường sẽ to hơn trong vài tháng đầu đời, khi trẻ sơ sinh trở nên khỏe hơn, sau đó sẽ cải thiện trong năm đầu đời.
 • Các dấu hiệu của Mềm sụn thanh quản nặng hơn bao gồm: khó bú, thở gắng sức, tăng cân kém, ngừng thở hoặc thường xuyên vướng đờm.

Chẩn đoán Mềm sụn thanh quản?

Mềm sụn thanh quản có thể được chẩn đoán bằng tiền sử và thông qua việc thăm khám định kỳ. Có thể xác nhận chẩn đoán bằng Nội soi thanh quản / Nội soi mũi họng tại phòng khám khi trẻ đang thức. Công tác này hỗ trợ đánh giá đầy đủ các chức năng của thanh quản. Nếu nội soi thanh quản tại phòng khám không phù hợp với chẩn đoán mềm sụn thanh quản, thì bác sĩ có thể sẽ khuyến nghị kiểm tra thêm.

- 23-05-2023 -

Bài viết liên quan

 • 28-05-2018
  Nhồi máu cơ tim cấp là tình trạng hoại tử một vùng cơ tim, hậu quả của thiếu máu cục bộ cơ tim. Mặc dù có nhiều tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị nhưng nhồi máu cơ tim cấp vẫn là một loại bệnh nặng, diễn biến phức tạp, có nhiều biến chứng nguy hiểm
 • 30-05-2022

  Quá trình xuất tinh của bạn diễn ra lâu hơn mong muốn hoặc không xảy ra liệu có phải bệnh không? Điều trị vấn đề này như thế nào? Bài viết sau sẽ giải đáp cho bạn tất cả câu hỏi trên.

 • 28-05-2018
  Escherichia coli (E. coli) là một loài vi khuẩn thường sống trong ruột của người và động vật. Hầu hết các loại E. coli chỉ gây tiêu chảy tạm thời và thoáng qua, tuy nhiên có một vài loại đặc biệt, chẳng hạn như E. coli O157: H7, có thể gây nhiễm trùng
 • 28-05-2018
  Bệnh sốt rét là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng. Bệnh phổ biến ở các nước nhiệt đới như châu Phi, châu Á và Nam Mỹ. Nguyên nhân gây bệnh là do ký sinh trùng Plasmodium. Ký sinh trùng là dạng sinh vật sống bám trên sinh vật chủ và hút sinh chất
 • 28-05-2018
  Cũng như các khớp chịu tải khác, khớp háng cũng có nguy cơ bị 'hao mòn' do quá trình thoái hóa. Thoái hóa khớp (hư khớp) là bệnh phổ biến nhất của khớp háng. Hậu quả của trình thoái hóa khớp háng là lớp sụn nhẵn bóng bao bọc đầu chỏm xương đùi và mặt
 • 28-05-2018
  Giảm thị lực Trong vòng vài giờ đến vài ngày, có khi chỉ sau 1 đêm ngủ dậy, bệnh nhân nhìn mờ đi nhanh chóng. Thị lực có thể giảm ít hay nhiều tùy vào từng bệnh nhân; đôi khi bệnh nhân đến với tình trạng chỉ còn nhận thức được sáng tối. Trước khi giảm