Bạn có thể nghĩ rằng những thực phẩm lành mạnh là tốt cho tiêu hóa, nhưng đối với nhiều người thì chúng gây ra tích tụ quá nhiều khí trong dạ dày hoặc ruột non, gây chướng bụng và đầy hơi.
Dưa hấu
Các loại trái cây tươi và ngọt mùa hè có thể là nguyên nhân gây ra đầy hơi. Dưa hấu là chứa nhiều fructose, một loại đường có trong tự nhiên thường không được hệ thống tiêu hóa hấp thụ hoàn toàn, dẫn đến khí. Các chuyên gia ước tính cứ 3 người lại có 1 người bị kém hấp thu fructose.
Hành tăm (và các loại gia vị khác)
Các loại gia vị như hành, tỏi, hẹ, tỏi tây chứa hàm lượng cao fructans, một loại chất xơ là thành chủ yếu của các phân tử fructose. Những người thiếu các enzym để phá vỡ fructans, không thể tiêu hóa hết chúng, dẫn đến các vấn đề như chướng bụng và đầy hơi.
Quả mâm xôi
Quả mâm xôi rất nhiều các chất chống oxy hóa, nhưng chúng có thể chứa các polyol, là thành phần chính của các loại đường hóa học. Chúng có khuynh hướng tồn tại lâu trong đường tiêu hóa và không được hấp thu hoàn toàn, có thể dẫn đến đầy hơi hoặc đầy hơi quá mức.
Ác-ti-sô
Hãy cẩn thận với các loại gia vị nếu bạn bị đầy bụng. Chúng thường chứa hàm lượng cao frructans, một loại chất xơ khó tiêu hóa và có thể gây đầy bụng.
Xoài
Xoài là một loại trái cây chứa nhiều fructose hơn glucose, chính sự không cân bằng này dẫn đến khó hấp thu glucose. Khi đó, đầy bụng và các vấn đề khác về dạ dày sẽ xuất hiện.
Đậu Hà Lan
Đậu Hà Lan cũng có thể gây đầy bụng do chứa galactose – một loại đường đôi khó tiêu hóa và tạo điều kiện cho các vi khuẩn sinh hơi ở ruột phát triển, gây đầy bụng. Chúng cũng chứa nhiều fructans và polyol, chỉ được hấp thu một phần vào cơ thể, là nguyên nhân dẫn đến chướng bụng.
Mận
Mận chứa nhiều polyol (có cấu trúc giống đường và rượu), kích thích các vi khuẩn lên men ở ruột, gây đầy hơi.
Táo
Táo có thể dẫn đến đầy hơi, tiêu chảy và các vấn đề tiêu hóa khác ở những người bị rối loạn hấp thu fructose.
Theo rd.comViện y học ứng dụng Việt Nam