10 loại ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất

Mặc dù những phương pháp sàng lọc và điều trị tiên tiến hiện nay đã cứu sống được rất nhiều sinh mạng nhưng có một số bệnh ung thư vẫn còn là nỗi ám ảnh của nhiều người. Theo số liệu mới nhất của Viện ung thư quốc gia Hoa Kỳ, dưới đây là danh sách những bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất trong vòng 5 năm sau chẩn đoán.

Ung thư tụy

10 loại ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất

Tỷ lệ sống sau 5 năm: 7.2%

Nguy cơ mắc bệnh: 1/65

Tụy là một tuyến nhỏ hình ngón tay nằm phía sau dạ dày. Nó giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, đồng thời cũng tiết ra một hormon rất quan trọng là insulin giúp kiểm soát đường huyết và quá trình chuyển hóa.

Tiền sử gia đình là một yếu tố nguy cơ của ung thư tụy. Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, có tiền sử mắc bệnh dạ dày hay xơ gan, bạn sẽ có nguy cơ rất cao mắc loại ung thư này ở một thời điểm nào đó về sau.

Mặc dù một số xét nghiệm mới đã hỗ giúp rất đắc lực cho quá trình chẩn đoán sớm, song ung thư tụy là một căn bệnh có nguy cơ tử vong rất cao do bệnh thường chỉ được phát hiện ở giai đoạn muộn khi nó đã di căn sang các cơ quan khác.

U trung biểu mô

10 loại ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất

Tỷ lệ sống sau 5 năm: 9.2%

Nguy cơ mắc bệnh: 1/140 đối với nam giới, 1/710 đối với nữ giới

Phổi, tim và nhiều cơ quan khác trong cơ thể đều được bao bọc bởi một lớp mô mỏng gọi là trung mô. Do vậy u trung biểu mô là căn bệnh ung thư lớp mô phủ bên trong lồng ngực hoặc ổ bụng.

Theo một nghiên cứu tại Australia, khoảng 80% các trường hợp mắc bệnh là do hít phải sợi amiăng. Những người làm ngành nghề xây dựng, lắp đặt ống nước là nhóm đối tượng có nguy cơ cao nhất.

Các triệu chứng có thể bao gồm đau ngực, thở gấp, đau và sưng vùng bụng phụ thuộc vào vị trí của ung thư.

Ung thư gan và ống mật

10 loại ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất

Tỷ lệ sống sau 5 năm: 17.2%

Nguy cơ mắc bệnh: 1/100

Gan là tạng lớn nhất trong cơ thể và nằm ở vị trí bên dưới phổi phải. Gan đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình chuyển hóa thức ăn để tạo ra các chất dinh dưỡng nuôi cơ thể.

Tình trạng nghiện rượu nặng và mắc viêm gan B, C là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến ung thư gan cũng như xơ gan.

Một số dấu hiệu cảnh báo bao gồm sút cân đột ngột, mệt mỏi và cảm giác no sau những bữa ăn nhỏ - những triệu chứng này dễ bị nhầm lẫn với một số căn bệnh dạ dày – ruột không nghiêm trọng khác.

Ung thư phổi

10 loại ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất

Tỷ lệ sống sau 5 năm: 17.4%

Nguy cơ mắc bệnh: 1/14 đối với nam giới, 1/17 đối với nữ giới

Theo ACS, trong khi ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt là những căn bệnh phổ biến nhất thì ung thư phổi lại là bệnh có tỷ lệ tử vong hàng đầu đối với cả nam và nữ.

Cũng giống như các căn bệnh khác trong danh sách này, ung thư phổi rất khó phát hiện cho tới khi nó đã tiến triển đến giai đoạn muộn. Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ gây nên 80% các trường hợp ung thư phổi, nguy cơ của bạn sẽ gia tăng theo số điếu thuốc bạn hút cũng như thời gian hút thuốc.

Nếu bạn là đối tượng nghiện thuốc lá, việc tầm soát ung thư phổi có thể giúp giảm nguy cơ tử vong tới 20%.

Ung thư túi mật

10 loại ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất

Tỷ lệ sống sau 5 năm: 17.9%

Nguy cơ mắc bệnh: 1/1300 đối với nam giới, 1/550 đối với nữ giới

Cũng giống như tụy, túi mật là một cơ quan nhỏ nằm sâu bên trong ổ bụng dưới lá gan. Nhiệm vụ của túi mật là dự trữ mật để hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa thức ăn.

Theo GS. Eldon Shaffer thuộc Đại học Calgary, triệu chứng đau bụng dữ dội, dai dẳng là một dấu hiệu cảnh báo sớm của ung thư túi mật.

Tình trạng viêm mãn tính cộng thêm yếu tố gien di truyền là những yếu tố nguy cơ hàng đầu có thể dẫn đến ung thư túi mật.

5 loại ung thư khác

10 loại ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất

Một số căn bệnh ung thư khác như ung thư thực quản (tỷ lệ sống sốt: 17.9%), ung thư tử cung (tỷ lệ sống sốt: 27.2%), ung thư dạ dày (tỷ lệ sống sốt: 29.3%), và ung thư não (30.3%) cũng như một số dạng của ung thư máu lần lượt có mặt trong danh sách này.

Mặc dù nguy cơ mắc mỗi loại ung thư đều có những yếu tố nguy cơ và triệu chứng riêng nhưng các nghiên cứu đều chỉ ra rằng luyện tập thể dục thể thao, một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và duy trì một mức cân nặng hợp lý là những biện pháp hàng đầu giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bất cứ căn bệnh ung thư nào.

- 28-05-2018 -