Sơ cứu Các bệnh do thực phẩm (Food-borne illness)

Tất cả các loại thực phẩm đều chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Nhưng việc xử lý đồ ăn kém, chế biến không đúng hoặc bảo quản không cẩn thận có thể dẫn đến một lượng lớn vi khuẩn nhân lên gây bệnh. Các ký sinh trùng, vi-rút, độc tố và hóa chất cũng có thể làm ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
Sơ cứu Các bệnh do thực phẩm (Food-borne illness)
(Hình minh họa)

Các dấu hiệu và triệu chứng ngộ độc thực phẩm có thể khác nhau tùy thuộc vào nguồn thức ăn nhiễm bẩn, thường gặp nhất là mất nước hoặc hạ huyết áp. Các triệu chứng phổ biến gồm:
  • Tiêu chảy
  • Buồn nôn
  • Đau bụng
  • Nôn mửa
  • Mất nước
Nếu mất nước nghiêm trọng, bạn có thể cảm thấy:
  • Choáng váng hoặc ngất xỉu, đặc biệt khi đang đứng
  • Nhịp tim nhanh
Khả năng bạn bị bệnh sau khi ăn thực phẩm bị nhiễm bẩn phụ thuộc vào cơ thể, lượng phơi nhiễm, tuổi tác và sức khỏe. Nhóm người có nguy cơ cao gồm:
  • Nguời cao tuổi: Khi bạn có tuổi, hệ thống miễn dịch có thể không phản ứng nhanh và hiệu quả với các sinh vật lây nhiễm như trước đây.
  • Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: Hệ thống miễn dịch của chúng chưa phát triển đầy đủ.
  • Người bị bệnh mạn tính: Có bệnh mãn tính, chẳng hạn như tiểu đường, AIDS, hoặc tiếp nhận hóa trị hay xạ trị ung thư làm suy yếu phản ứng miễn dịch.

Nếu tình trạng ngộ độc thực phẩm tăng lên:

  • Nghỉ ngơi và uống nhiều nước.
  • Tránh dùng thuốc chống tiêu chảy vì chúng có thể làm chậm quá trình đào thải các sinh vật hoặc chất độc từ cơ thể. Nếu nghi ngờ, hãy gọi và tham khảo ý kiến của bác sĩ về tình trạng của bạn.
  • Không cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ dùng thuốc chống tiêu chảy vì các phản ứng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra.
Bệnh gây ra do thực phẩm thường tự cải thiện trong vòng 48 giờ. Gọi bác sĩ nếu bạn nghĩ mình bị bệnh do thực phẩm và các triệu chứng kéo dài hơn hai hoặc ba ngày. Lập tức gọi bác sĩ nếu thấy trong phân có máu.

Đến bệnh viện nếu:

  • Có các triệu chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như đau bụng dữ dội hoặc tiêu chảy ra nước sau đó chuyển qua tiêu chảy ra máu trong vòng 24 giờ.
  • Nằm trong nhóm có nguy cơ cao.
  • Nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm do độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum gây nên. Botalism là ngộ độc thực phẩm có khả năng cao gây tử vong do khi ăn vào cơ thể hấp thu độc tố được hình thành bởi một loại bào tử trong thức ăn. Độc tố này thường được tìm thấy trong thực phẩm đóng hộp tại nhà, đặc biệt là đậu xanh hoặc cà chua. Các dấu hiệu và triệu chứng của ngộ độc thường bắt đầu từ 12 đến 36 giờ sau khi ăn thức ăn bị ô nhiễm và có thể kèm theo nhức đầu, thị lực mờ, suy nhược cơ và tê liệt. Một số người có thể bị buồn nôn và nôn mửa, táo bón, bí tiểu, khó thở, và khô miệng. Cần đến bệnh viện ngay lập tức nếu có các dấu hiệu và triệu chứng trên.


(Nguồn: Mayo Clinic)

- 28-05-2018 -