Đau ngứa hậu môn ở trẻ

Hậu môn ngứa ngáy ở trẻ nhỏ khiến bé yêu quấy khóc liên tục, cha mẹ cũng mất ăn mất ngủ theo. Vậy hiện tượng ngứa hậu môn ở trẻ nhỏ có nguyên nhân xuất phát từ đâu và áp dụng cách điều trị nào hiệu quả? 

Nguyên nhân gây đau ngứa hậu môn

Những nguyên nhân gây khó chịu ở hậu môn đối với trẻ em bao gồm táo bón, vệ sinh kém và giun kim. Cảm giác đau khi đi ngoài có thể dẫn tới táo bón và một chỗ nứt hậu môn - vết rách gây đau ở niêm mạc lót trong hậu môn, điều này thường dẫn tới táo bón thêm vì trẻ sợ đau mà nín đi cầu. Với nhiều trẻ ngứa do giun kim, dữ dội nhất là vào ban đêm. Gãi vào chỗ ngứa sẽ làm cho da kích ứng hơn nữa và dễ bị nhiễm trùng.

Những nguyên nhân nghiêm trọng của đau hậu môn bao gồm cả bệnh trĩ là không phổ biến, nếu trẻ bị trĩ thì có thể đó là một biểu hiện của bệnh khác nghiêm trọng hơn.

Hãy để ý bất cứ hiện tượng bầm dập nào quanh hậu môn. Hiện tượng này gợi ý khả năng trẻ bị lạm dụng tình dục, nhất là khi trẻ ngần ngại nói lý do bị bầm và khó chịu.

(Ảnh minh họa)

Đau ngứa hậu môn ở trẻ. (Ảnh minh họa)

Các triệu chứng của đau ngứa hậu môn

Khám trực tuyến cùng bác sĩ Nhi khoa trên Wellcare hoặc đưa trẻ đi khám bác sĩ nếu xuất hiện các triệu chứng:

  • Đau và chảy máu hậu môn
  • Táo bón nặng và khó chịu ở hậu môn
  • Trĩ
  • Ngứa, dữ dội hơn về đêm
  • Đau, mẩn đỏ ở hậu môn
  • Bầm dập gần hậu môn.

Nứt hậu môn sẽ không tự lành nếu phân không được làm mềm bằng các phương pháp cần thiết (thuốc nhuận tràng, chế độ ăn…) quá trình lành lại có thể mất hàng tuần.

Kiểm soát giun kim

Giun kim đực tìm thấy ở khắp nơi, ở mọi lứa tuổi và mức độ kinh tế. Đặc biệt phổ biến ở trẻ em, giun kim rất dễ truyền từ trẻ này sang trẻ khác, đặc biệt ở các trung tâm nuôi dạy trẻ. Nhiễm giun kim rất phiền toái nhưng vô hại, dù giun kim có khả năng mang vi khuẩn trong phân tới đường sinh dục nữ và gây viêm âm đạo.

Trẻ ăn phải trứng giun kim trong móng tay, trên quần áo, chăn nệm hoặc bụi trong nhà. Trứng nở trong dạ dày và ấu trùng xâm nhập vào ruột, ở đó chúng phát triển thành những con giun trắng dài tầm 1cm. Về đêm, giun cái đẻ trứng gần hậu môn của trẻ. Trẻ gãi chỗ ngứa, điều này khiến móng tay bé dính thêm trứng giun và trẻ có thể ăn lại chúng vào ngày hôm sau.

Nếu con bạn bị ngứa, thường xuyên ngọ ngoạy khó ngủ, hãy lấy băng dính dán vào hậu môn và xung quanh vào buổi sáng sớm sau đó đem tới gặp bác sĩ nhi: trứng và giun dính vào đó sẽ được tìm thấy nếu có.

Giun kim có thể bị tiêu diệt bằng thuốc sổ giun trong một vài ngày. Do hiện tượng tái nhiễm rất phổ biến, nên có thể cần phải lặp lại điều trị. Giặt chăn ga và quần áo bằng nước nóng để loại bỏ trứng và ngăn giun kim lan rộng nên sổ giun định kì cho cả nhà.

Phác đồ điều trị giun kim 

Thuốc

  • Albendazole 400 mg uống 1 lần khi bụng trống, nhắc lại sau 2 tuần hoặc mebendazole 100 mg uống 1 lần, nhắc lại sau 2 tuần.
  • Pyrantel pamoate 11 mg/kg, tối đa 1g, nhắc lại liều trên sau 2 tuần.

BS Trần Văn Công

Phòng khám Victoria Healthcare

- 28-05-2018 -

Bài viết liên quan