Cá có phải là sự lựa chọn hoàn hảo cho phụ nữ mang thai?

Đau đầu là thuật ngữ chung dành cho các cơn đau quanh khu vực đầu. Cơn đau có thể xảy ra ở một bên đầu hoặc ở cả hai bên, có thể đau ở một vị trí nhất định, đau xuất phát từ một điểm nằm trong đầu, đau như kiểu đầu đang bị bóp lại, kẹp lại (viselike

Dinh dưỡng luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu đối với phụ nữ mang thai vì họ mong muốn em bé được phát triển tốt nhất. Hầu hết mọi người đều biết các loại rau, củ, quả là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày. Tuy nhiên, cá có phải là một sự lựa chọn hoàn hảo và an toàn cho phụ nữ mang thai?
Cá và các loài hải sản khác là nguồn cung cấp giàu dưỡng chất đạm, sắt, kẽm và các khoáng chất cần thiết khác cho cơ thể. Đặc biệt, axit béo Omega-3 trong cá là dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển trí não và hệ thần kinh của trẻ. Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Joseph Hibbeln (Viện Sức Khỏe Quốc Gia Hoa Kỳ), những phụ nữ tiêu thụ hơn 340 gram cá và hải sản mỗi tuần có con thông minh hơn và kỹ năng được phát triển tốt hơn. Ngược lại những đứa bé có mẹ không thường xuyên ăn cá và hải sản có chỉ số IQ về khả năng giao tiếp thấp hơn 48% so với những đứa bé có mẹ ăn nhiều hải sản.Tương tự, the Dietary Guidelines for American 2010 khuyến khích phụ nữ mang thai nên tiêu thụ khoảng 227 đến 340 gram cá mỗi tuần, tương đương với khoảng hai bữa cá.

Omega 3 text, brown linseed
       ( Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, một số loài cá như cá mập, cá kiếm, cá kình và cá thu đều có chứa hàm lượng thủy ngân nhất định. Mặc dù lượng thủy ngân ấy không phải là điều đáng lo ngại đối với sức khỏe người trưởng thành nhưng lại có ảnh hưởng rất lớn đối với phụ nữ mang thai hoặc có dự đinh mang thai. Nếu bạn thường xuyên ăn cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao, chúng sẽ tích tụ dần trong máu theo thời gian và có thể phá hủy sự phát triển trí não và hệ thần kinh của trẻ.

Điều đáng lo ngại hiện nay là tình hình ô nhiễm môi trường nước đang ở mức báo động. Nếu cá sống trong vùng nước bị ô nhiễm nặng nề do các chất thải công nghiệp thì chúng sẽ tích tụ dần trong cá và các loài hải sản khác. Mặc dù cá mang lại nhiều dưỡng chất thiết yếu đặc biệt là axit béo omega-3 nhưng khi các mẹ bầu ăn phải cá bị nhiễm thủy ngân hay các hóa chất độc hại khác sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Gần đây nhất, dư luận đang phản ứng mạnh mẽ trước thông tin cá chết hàng loạt tại Vũng Áng, Hà Tĩnh. Hàng loạt câu hỏi được đặt ra và nghi ngờ đang xoáy vào Formosa. Mặc dù chưa có báo cáo chính thức về nguyên nhân cũng như chưa xác định rõ chất độc trong nước khiến cá chết hàng loạt nhưng đứng trước thông tin này, hầu hết các mẹ chọn cách quay lưng với món cá dù biết đây là nguồn cung cấp axit béo omega-3 tốt nhất trong thai kỳ.

Có lẽ bạn chưa biết vẫn còn những thực phẩm khác có thể thay thế cá cung cấp axit béo omega-3. Lựa chọn hàng đầu sẽ là trứng. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm thấy omega-3 trong dầu thực vật từ các loại hạt như đậu nành, hạt cải, hạt lanh và hạt óc chó. Bạn cũng có thể bổ sung Omega-3 bằng cách chế biến các loại rau như cải Bruxen, cải bó xôi, xà lách, cải xoăn; và tảo Spirulina. Mặc dù không thể so sánh với Omega-3 có trong cá, nhưng đây cũng được xem là nguồn cung cấp Omega-3 cần thiết cho cơ thể. Trong giai đoạn này nếu mẹ bầu nào chọn cách tạm biệt món cá thì vẫn có thể chọn những thực phẩm khác thay thế cho bữa cơm gia đình, vừa cung cấp đủ dưỡng chất cho sự phát triển của thai nhi vừa giúp đa dạng bữa ăn hằng ngày. 
an-ca-khi-mang-thai

(Ảnh minh họa)

Nguồn tham khảo: Everday Health và Mayo Clinic

- 28-05-2018 -