Hiện tượng xuất tinh muộn và những điều cần biết

Quá trình xuất tinh của bạn diễn ra lâu hơn mong muốn hoặc không xảy ra liệu có phải bệnh không? Điều trị vấn đề này như thế nào? Bài viết sau sẽ giải đáp cho bạn tất cả câu hỏi trên.

Hiện tượng xuất tinh muộn là gì?

Xuất tinh muộn là tình trạng không thể xuất tinh theo ý muốn, quá trình xuất tinh diễn ra lâu hơn mong muốn hoặc không hề xảy ra. Một số nam giới nhận thấy rằng họ chỉ có thể đạt cực khoái (đỉnh) và xuất tinh sau một thời gian dài bị kích thích, mặc dù họ có ham muốn bình thường và cương cứng bình thường. Vấn đề này có thể chỉ xảy ra khi quan hệ tình dục hoặc có thể xảy ra mọi lúc, kể cả khi thủ dâm. Điều này có thể gây bối rối cho nam giới.

Bạn có thể bị xuất tinh muộn khi:

 • Bạn không thể xuất tinh khi bạn muốn và thường bị chậm từ 30 đến 60 phút
 • Bạn không thể xuất tinh ít nhất 50% số lần quan hệ tình dục

Hiện tượng xuất tinh muộn có thể mang tính tạm thời hoặc suốt đời. Sẽ là bình thường đối với một người, nếu chỉ xảy ra đôi lúc. Nhưng sẽ là vấn đề nếu điều này khiến cho bạn hoặc đối tác của bạn lo lắng.

Hiện tượng xuất tinh muộn
Xuất tinh muộn có thể mang tính tạm thời hoặc suốt đời

Nguyên nhân gây xuất tinh muộn?

Có nhiều loại thuốc có thể gây ra hiện tượng chậm xuất tinh, bao gồm thuốc chống trầm cảm, một số loại thuốc giảm đau mạnh và một số loại thuốc điều trị huyết áp cao và bệnh tim. Rượu và một số loại thuốc kích thích cũng có thể gây ra hiện tượng chậm xuất tinh cho nhiều nam giới.

Thể chất cũng có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng xuất tinh muộn, chẳng hạn như sau phẫu thuật hoặc chấn thương vùng chậu hoặc bộ phận sinh dục, các vấn đề về dây thần kinh hoặc tủy sống, một số tình trạng nội tiết tố, các bệnh mãn tính như tiểu đường hoặc đa xơ cứng.

Ngoài ra còn có những nguyên nhân tâm lý, chẳng hạn như lo lắng, trầm cảm và các vấn đề về mối quan hệ.

Căng thẳng và mệt mỏi cũng có thể làm tăng khả năng bị xuất tinh muộn.

Hiện tượng xuất tinh muộn không thường xuyên thường là do lão hóa, vì quá trình xuất tinh có xu hướng lâu hơn khi nam giới già đi.

Khi nào cần tham vấn bác sĩ?

Bạn nên nói chuyện với bác sĩ nếu bạn đang bị xuất tinh muộn vì bác sĩ ngoài sự trấn an, còn có thể đánh giá tình trạng nhằm xác định nguyên nhân và đưa ra các phương án xử trí. Việc cả bạn và bạn tình cùng tư vấn với bác sĩ cũng có thể sẽ mang lại kết quả tốt hơn.

Điều quan trọng cần nhớ là các vấn đề về xuất tinh khá phổ biến và không có gì phải xấu hổ hay ngại ngùng.

Chẩn đoán chậm xuất tinh

Bác sĩ sẽ hỏi các câu hỏi về tiền sử tình dục của bạn và các chi tiết về hiện tượng chậm xuất tinh. Bác sĩ có thể sẽ kiểm tra sức khỏe tổng quát hoặc yêu cầu làm xét nghiệm máu hoặc nước tiểu để xác định hoặc loại trừ bất kỳ nguyên nhân sức khỏe.

Điều trị xuất tinh muộn như thế nào?

Hiện tượng xuất tinh muộn
Điều trị xuất tinh muộn bằng liệu pháp kích điện vào dương vật


Nếu các loại thuốc đang sử dụng là nguyên nhân gây xuất tinh muộn, bạn nên thảo luận với bác sĩ đổi sang các loại thuốc có thể thay thế và thảo luận thêm về kết quả, cũng như các tác dụng phụ tiềm ẩn của tất cả các phương án điều trị.

Nếu nguyên nhân là do tâm lý, thì cách tốt nhất là nói chuyện với đối tác của bạn và cân nhắc trò chuyện với các nhà tư vấn tâm lý và nhà trị liệu.

Đối với những nam giới muốn có con nhưng không thể xuất tinh, có thể sử dụng máy rung và kích điện vào dương vật để thúc đẩy phản xạ xuất tinh.

Tóm lại, bác sĩ sẽ thảo luận, đưa ra lời khuyên và các lựa chọn điều trị cụ thể. Hoặc nếu thấy cần, bác sĩ sẽ chỉ định và giới thiệu bạn đến bác sĩ đúng chuyên khoa phù hợp với vấn đề của mình.

Wellcare biết rằng cánh đàn ông rất e ngại đến gặp trực tiếp bác sĩ Nam khoa để điều trị “căn bệnh khó nói”. Đừng lo lắng, bạn có thể khám trực tuyến với các bác sĩ Nam khoa trên kênh Khám từ xa Wellcare. Vì cùng là đàn ông, các bác sĩ rất hiểu và đồng cảm với bạn. Đặt khám ngay để được điều trị, sớm khôi phục bản lĩnh đàn ông!

- 30-05-2022 -

Bài viết liên quan

 • 28-05-2018
  Bệnh Crohn, còn được gọi là viêm ruột từng vùng, là tình trạng viêm mãn tính ở đường ruột. Bệnh Crohn thường ảnh hưởng ở cả ruột non, ruột già, thậm chí còn có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của đường tiêu hóa từ miệng đến ruột kết.
 • 28-05-2018
  Viêm khớp ở trẻ em (JRA) hay còn được gọi là “viêm khớp vô căn” hoặc “bệnh Still”. Viêm khớp ở trẻ em khác so với viêm khớp dạng thấp ở người lớn. Nó là một căn bệnh mãn tính kéo dài nhiều tháng hay nhiều năm, nhưng khoảng 75% trẻ sẽ khỏi bệnh.
 • 28-05-2018
  Nghiện rượu là tình trạng phụ thuộc và lạm dụng rượu do uống quá nhiều. Khi điều này xảy ra, rượu có thể tác động đến não và làm cho “con nghiện” mất kiểm soát hành động của mình. Họ có thể uống rượu dây dưa cả ngày hoặc có thể uống từng đợt, mỗi đợt
 • 17-10-2018

  Block nhánh (BBB) là tình trạng đường dẫn truyền xung điện đến tâm thất trái hoặc phải làm tim đập bị chậm lại hoặc bị gián đoạn. Thỉnh thoảng, bệnh có thể khiến quá trình bơm máu từ tim đến hệ tuần hoàn kém hiệu quả. Hiện vẫn chưa có điều trị đặc biệt

 • 28-05-2018
  Thấp tim hay còn gọi là thấp khớp cấp hoặc sốt thấp khớp (rheumatic fever), được coi là một trong những bệnh của hệ miễn dịch mô liên kết hay thuộc hệ thống tạo keo. Cho tới nay, bệnh vẫn khá thường gặp ở các nước đang phát triển (trong đó có Việt Nam)
 • 28-05-2018
  Trí nhớ là quá trình tâm lý phản ánh những kinh nghiệm, tri thức của con người bằng cách ghi nhận, bảo tồn và tái hiện lại chúng dưới dạng biểu tượng, ý niệm và ý tưởng. Như vậy, tri thức không phản ánh những cái đang tác động mà là những cái đã qua,