Hẹp động mạch phổi ở trẻ em- Bệnh tim bẩm sinh nguy hiểm

Hẹp động mạch phổi (Pulmonary Stenosis hoặc Pulmonic stenosis) là một khuyết tật tim bẩm sinh, xảy ra khi van động mạch phổi của bé quá nhỏ, hẹp hoặc quá cứng.

Hẹp động mạch phổi là gì?

Hẹp động mạch phổi (Pulmonary Stenosis hoặc pulmonic stenosis) là khi van động mạch phổi (van giữa tâm thất phải và động mạch phổi) quá nhỏ, hẹp hoặc cứng.

Các triệu chứng của bệnh hẹp van động mạch phổi phụ thuộc vào mức độ hẹp nhỏ của van động mạch phổi. Nếu các triệu chứng nhẹ, hẹp phổi có thể không cần điều trị. Nhưng những đứa trẻ bị hẹp phổi nhiều hơn sẽ cần thực hiện một số thủ thuật để sửa van động mạch phổi giúp máu lưu thông tốt hơn trong cơ thể.

Van động mạch chủ và van động mạch phổi kiểm soát dòng chảy của máu khi rời khỏi tim và giữ cho máu luôn chảy về phía trước. Chúng mở ra để máu di chuyển về phía trước đến phổi, sau đó nhanh chóng đóng lại để giữ cho máu không chảy ngược lại. Khi bị hẹp van động mạch phổi, van động mạch phổi quá nhỏ, quá hẹp và không thể mở hết cỡ. Vấn đề này làm cho tâm thất phải bơm mạnh hơn để đưa máu đến phổi. Theo thời gian, việc này có thể khiến tâm thất phải dày lên và làm căng tim.

Hẹp động mạch phổi
Tim bình tường và tim bị hẹp động mạch phổi

Triệu chứng Hẹp động mạch phổi

Hẹp động mạch phổi nhẹ hiếm khi có triệu chứng. Khi tình trạng hẹp trở nên nghiêm trọng hơn, các triệu chứng bệnh van tim thường có thể bao gồm:

 • Đau ngực: cảm thấy khó chịu ở phổi và ngực.
 • Khó thở: Thở bình thường cũng có thể cảm thấy khó khăn.
 • Ngất xỉu: có thể mất ý thức hoặc cảm thấy chóng mặt.
 • Mệt mỏi: có thể dễ dàng bị mệt khi gắng sức.

Các yếu tố nguy cơ của hẹp phổi không bẩm sinh bao gồm:

 • Hội chứng carcinoid, gây ra bởi các khối u carcinoid trong hệ tiêu hóa
 • Sốt thấp khớp, một biến chứng hiếm gặp của viêm họng do liên cầu khuẩn
 • Bức xạ đến ngực

Điều trị hẹp động mạch phổi

Trong một số trường hợp, chứng hẹp động mạch phổi không cần điều trị. Đôi khi có thể dùng thuốc để điều trị các triệu chứng. Tuy nhiên, trong những trường hợp nghiêm trọng, sẽ cần phải cố định hoặc thay thế van động mạch phổi.

Nhiều biện pháp có thể sửa chữa hoặc thay thế được van động mạch phổi. Hầu hết các trường hợp hẹp van tim nặng có thể được điều trị bằng nong van tim bằng bóng trong khi đặt ống thông tim. Với thủ thuật này, bác sĩ luồn một quả bóng chưa mở qua van động mạch phổi và bơm căng để mở van.

Biện pháp thay van nghĩa là sử dụng van nhân tạo hoặc van từ người hiến tặng.

Để quyết định chọn một phương pháp điều trị cụ thể, các bác sĩ sẽ cân nhắc các yếu tố sau:

 • Vị trí thu hẹp và mức độ thu hẹp
 • Tuổi và thể trạng của trẻ
 • Các van khác trong tim hoạt động có tốt không
 • Liệu đứa trẻ đã từng phẫu thuật tim trước đó chưa
 • Liệu đứa trẻ còn có các tình trạng bệnh lý nào khác không

Khám trực tuyến với bác sĩ tim mạch nhi giỏi của Wellcare với 3 bước

Bước 1: Đặt lịch khám từ xa

Bước 2: Thanh toán trước phí khám bệnh qua chuyển khoản, Ví Momo hoặc các hình thức khác và điền bệnh án

Bước 3: Khám đúng giờ với bác sĩ tim mạch nhi

Khi thấy trẻ có những dấu hiệu của Hẹp động mạch phổi, hãy gọi ngay Bác sĩ tim mạch nhi trên hệ thống Wellcare để được tư vấn, chẩn đoán và điều trị bệnh sớm.

Xem thêm : TỔNG HỢP 26 BỆNH TIM MẠCH NHI THƯỜNG GẶP NHẤT

- 13-05-2022 -

Bài viết liên quan

 • 18-09-2018

  U nguyên bào thần kinh đệm đa dạng (còn được gọi là u nguyên bào thần kinh đệm, GBM) là khối u thần kinh đệm phát triển nhanh, được hình thành từ tế bào thần kinh đệm hình sao (tế bào hình sao (astrocytes) hay tế bào ít nhánh (oligodendrocytes)).

 • 28-05-2018
  Kinh nguyệt rối loạn là hiện tượng kinh nguyệt của chị em có sự thay đổi về thời gian diễn ra kỳ nguyệt san, màu sắc của kinh nguyệt, dung lượng và trạng thái kinh. Hiện tượng này kéo dài trong nhiều tháng liên tiếp và luôn luôn có sự biến đổi khiến
 • 28-05-2018
  Hội chứng cơ hình lê hay hội chứng cơ tháp (Piriformis syndrome) là một rối loạn thần kinh cơ hiếm gặp do cơ hình lê chèn ép dây thần kinh tọa (sciatic nerve). Cơ hình lê là một cơ dẹt, hình lê (hay hình tháp) nằm xiên ở mông, cạnh bờ trên của khớp háng.
 • 28-05-2018
  Đau nửa đầu là một bệnh thuộc loại bệnh lý đau đầu do căn nguyên mạch, có đặc điểm bệnh lý cơ bản là: đau nửa đầu từng cơn, gặp nhiều ở tuổi thanh thiếu niên, ở nữ gặp nhiều hơn nam và đa số có yếu tố gia đình. Tiếng Anh gọi là migraine. Đau nửa đầu
 • 28-05-2018
  Bệnh u sọ hầu là tình trạng khối u phát triển gần tuyến yên và sát xương sọ. U sọ hầu chiếm khoảng từ 2% – 4% các ca u não. Hầu hết các khối u phát triển chậm và lành tính (không gây ung thư).
 • 28-05-2018
  Theo ThS.BS. Hồ Phạm Thục Lan, Trưởng khoa Cơ Xương Khớp, Bệnh viện Nhân dân 115, viêm cột sống dính khớp là một bệnh viêm khớp mạn tính khá phổ biến ở nước ta. Viêm cột sống dính khớp như tên gọi là bệnh lý viêm của khớp trục như cột sống và khớp cùng