Uống nước ngọt có đường làm tăng nguy cơ bị gan nhiễm mỡ

Các nhà nghiên cứu ở Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Con người thuộc Đại học Tufts, Mỹ cho biết thói quen uống nước ngọt có đường hàng này có thể làm tăng nguy cơ bị gan nhiễm mỡ không do rượu bia.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích 2.634 bảng khảo sát về chế độ ăn của đàn ông và phụ nữ trung tuổi nằm trong nghiên cứu về tim Framingham của Viện Tim mạch Quốc gia Hoa Kỳ. Các loại nước ngọt có đường trong các bảng khảo sát trên là coca cola chứa cafein và không chứa cafein, nước ngọt có ga, rượu hoa quả, nước chanh và nước ép hoa quả. Những người tham gia nghiên cứu được chụp cắt lớp gan để xác định có mắc gan nhiễm mỡ không do rượu bia hay không. Nhóm nghiên cứu phát hiện thấy người uống hơn một cốc nước ngọt có đường mỗi ngày có tỷ lệ bị gan nhiễm mỡ không do rượu bia cao hơn người không sử dụng loại đồ uống này. Mối tương quan giữa nước ngọt có đường và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu bia vẫn tồn tại sau khi đã lược bỏ các yếu tố tuổi tác, giới tính, chỉ số khối cơ thể, các yếu tố về lối sống và chế độ ăn như lượng calo hấp thụ, rượu bia và hút thuốc. Ngược lại, sau khi xem xét các yếu tố trên, các nhà nghiên cứu không phát hiện thấy mối tương quan giữa coca cola không đường và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu bia.
Uống nước ngọt có đường làm tăng nguy cơ bị gan nhiễm mỡ
“Nghiên cứu của chúng tôi bổ sung cho ngày càng nhiều các bằng chứng cho thấy nước ngọt có đường có liên quan đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu bia và các bệnh mãn tính khác như tiểu đường và bệnh tim mạch,” trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Jiantao Ma thuộc Trường Chính sách và Khoa học Dinh dưỡng Friedman, Đại học Tufts cho biết. Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu bia chỉ tình trạng mỡ tích tụ trong tế bào gan không do tiêu thụ rượu bia gây ra. Gan nhiễm mỡ không do rượu bia được chẩn đoán bằng siêu âm, chụp cắt lớp, chụp cộng hưởng từ hoặc sinh tiết và khoảng 25% người dân Mỹ mắc bệnh này mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Béo phì và thừa cân cũng làm tăng nguy cơ bị gan nhiễm mỡ không do rượu bia và người bị bệnh này có nguy cơ bị bệnh tim mạch và tiểu đường type 2 cao hơn. Nước ngọt có đường là nguồn chứa frutose chính, loại đường được cho là làm tăng nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ không do rượu bia.”Cho đến nay, có ít nghiên cứu về mối tương quan giữa nước ngọt có đường và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu bia,” tiến sĩ Ma nói. “Cần có thêm các nghiên cứu về lâu dài để đánh giá vai trò của nước ngọt có đường trong quá trình phát triển của bệnh gan nhiễm mỡ.” Thông tin thêm trong bài viết: 9 dấu hiệu của gan nhiễm mỡ

- 28-05-2018 -