Sữa bò – liệu có nên tiếp tục uống?

Chúng ta thường được dạy rằng chúng ta rất cần uống sữa. Sữa giúp chúng ta lớn lên, chắc khỏe xương, làm chúng ta khỏe mạnh hơn, cung cấp canxi… Vậy bạn sẽ nghĩ thế nào nếu bây giờ bạn nghe được thông tin là bạn cần bỏ sữa hoàn toàn?

Nếu chúng ta để ý trong tự nhiên, những con vật non được nuôi hoàn toàn bằng sữa nhưng đương nhiên khi lớn lên sẽ bỏ sữa và ăn những loại thực phẩm khác. Trong cơ thể người có xảy ra sự mất đi enzyme tiêu hóa sữa lactase khi chúng ta trưởng thành, do đó, người trưởng thành không có nhu cầu đối với sữa, tương tự trong thế giới động vật với hổ hay tinh tinh trưởng thành.

Sữa là một protein hoàn hảo khi đó là sữa tươi, kể cả với sữa không tách béo, điều đó có nghĩa nó sẽ kết hợp kém với các loại thực phẩm khác. Sữa đông ngay sau khi vào dạ dày, vì vậy sẽ xuất hiện những mảng đông bao kín các loại thực phẩm khác, ngăn cách chúng với men tiêu hóa, trì hoãn sư tiêu hóa và gây hỏng thực phẩm. Vì vậy nếu bạn muốn sữa tươi lấy trực tiếp từ bò, bạn có thể uống thoải mái nếu như đó là từ những con bò khỏe mạnh, được nuôi bằng cỏ, lớn lên trong trang trại và chỉ uống một mình nó mà không kết hợp với bất kỳ thức ăn nào khác

Sữa bò – liệu có nên tiếp tục uống?
Nhưng hầu hết mọi người thường mua và uống loại sữa gây khó tiêu vì nó đã được tiệt trùng, phá bỏ những enzyme tự nhiên và phá hủy các protein.

Sự tiệt trùng đã giết tất cả vi khuẩn, kể cả tốt lẫn xấu, do đó màng tế bào của vi khuẩn bị phá vỡ và phần ruột của vi khuẩn bây giờ sẽ có trong sữa. Những mảnh vi khuẩn chết tạo phản ứng histamine từ hệ miễn dịch gây ngứa, hen, viêm, tiết dịch…

Sữa tươi chứa các enzyme hoạt động như Lactase và Lipase, cho phép cơ thể tiêu hóa được chúng. Sữa tiệt trùng, mất đi Lactase và một số enzyme khác, sẽ không thể được tiêu hóa ở người trưởng thành. Kể cả trẻ con cũng gặp khó khăn với nó, khi có những biểu hiện như đau bụng, phát ban, bệnh đường hô hấp, đầy bụng, và các vấn đề thường gặp khác của trẻ bú bình. Thêm vào đó, sự mất đi enzyme và biến đổi protein làm giảm lượng canxi và các khoáng chất khác trong sữa, làm sữa trở nên vô dụng với người trưởng thành.

Càng tệ hơn khi ngày nay sữa là sản phẩm nhân tạo, để ngăn không cho kem tách ra khỏi sữa. Đó là những loại sữa nguyên kem, những phân tử chất béo được gắn chặt do đó chúng không thể tách ra khỏi phần còn lại của sữa. Bằng cách đó, nó cũng cho phép một lượng nhỏ chất béo trong sữa hấp thụ qua nhung mao ruột, làm tăng lượng chất béo và cholesterol được hấp thụ. Lượng chất béo bạn hấp thụ ở sữa nhân tạo nhiều hơn sữa tinh khiết.

Phụ nữ có nguy cơ loãng xương cũng nên chú ý về sản phẩm sữa tiệt trùng. Loại này không cung cấp đủ lượng canxi để tránh tình trạng loãng xương. Cải bắp tươi có thể cung cấp nhiều canxi hơn bất kỳ lượng sữa tiệt trùng nào.

Sau đây là một vài gợi ý về những thực phẩm giàu canxi cho thực đơn hàng ngày của bạn:

  • Nấm sữa (kefir)
  • Phomai
  • Phomai sữa tách kem
  • Bông cải xanh
  • Cá mòi
  • Những rau lá xanh đậm như rau bina, cải xoăn, củ cải, rau cải lá
  • Ngũ cốc
  • Nước ép cam có bổ sung dưỡng chất
  • Đậu nành
  • Sữa đậu nành có bổ sung dưỡng chất
  • Hạnh nhân
  • Đậu phụ

- 28-05-2018 -