Nhận biết thịt bị nhiễm bẩn

Hiện nay việc sản xuất, chế biến và bảo quản tạo ra rất nhiều nguy cơ khiến thịt bị nhiễm bẩn. Thịt bị nhiễm bẩn có thể do bảo quản ở nhiệt độ không phù hợp hoặc lưu trữ trong thời gian dài, khiến nấm mốc và vi khuẩn xâm nhập.

Thịt có thể cũng  bị nhiễm bẩn do vi khuẩn hoặc virus  có trong thức ăn mà mắt thường không thể nhìn thấy hoặc chỉ biểu hiện triệu chứng như dạ dày khó chịu, buồn nôn, nôn và tiêu chảy sau khi ăn.

Những tác nhân gây ngộ độc thức ăn phổ biến ở Mỹ là:

  • Vi khuẩn thương hàn
  • Virus Norovirus hay Norwalk
  • Vi khuẩn Campylobacter
  • Vi khuẩn E. Coli
  • Vi khuẩn Listeria
  • Vi khuẩn gây ngộ độc thịt

Cách duy nhất để biết trước nếu thịt của bạn đã chắc chắn bị hỏng bởi một trong những tác nhân gây bệnh nói trên là thông qua việc thu hồi hoặc phân tích các chất hóa học.

Nhận biết

Trong một số trường hợp, bạn có thể không biết rõ có vấn đề gì với thịt nhưng bạn nghi ngờ nó không phù hợp để sử dụng. Hãy sử dụng tài phán đoán tốt nhất của bạn và nếu nghi ngờ hãy vứt nó đi; nó không đáng để bạn phải chịu đựng.

Bước 1: Quan sát vẻ bề ngoài

Quan sát để phát hiện màu sắc bất thường của thịt. Thịt tươi thường có màu đỏ hoặc hồng. Nếu không còn màu hồng tự nhiên hoặc chuyển sang màu đen, nâu, hoặc xanh, thịt này đã bị nhiễm bẩn bởi sự xâm nhiễm của sự lên men, mốc, hoặc vi khuẩn.

Thịt đông lạnh hoặc biến tính protein- tuy không gây nguy hại cho sức khỏe nhưng có thể khiến mất vị ngon của thịt- cũng có thể là một nguyên nhân dẫn đến thịt bị nhiễm bẩn.

Bước 2: Ngửi

Mùi thối rữa hoặc mùi sulfuric là một dấu hiệu chứng tỏ thịt bị nhiễm độc.

Bước 3: Quan sát chất nhớt

Các đốm mốc có thể nhìn thấy là một dấu hiệu của sự nhiễm bẩn. Chúng thường là những đốm màu trắng hoặc màu xanh. Những đốm này cũng gây nên một lớp nhớt phủ lên bề mặt miếng thịt bị nhiễm bẩn. Bạn cũng có thể nhìn, sờ thấy lớp màng là một dấu hiệu chắn chắn rằng thịt đã bị nhiễm bẩn.

Nhận biết thịt bị nhiễm bẩn
Bảo quản tốt hơn

Hầu hết thịt tươi trong khoảng 4 ngày khi bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ 4 0C hoặc thấp hơn, nhưng nó còn tùy thuộc vào loại thịt và loại bao bì.

Để đạt chất lượng và hương vị tốt nhất khi làm đông thịt, hãy bảo quản trong trong tủ ướp lạnh không quá 6 tháng ở nhiệt độ 0 0C. Bao bọc thịt cẩn thận trong giấy đông lạnh, hoặc giữ bao bì cũ cho đến khi bạn sẵn sàng bọc nó lại. Nếu bạn dự định làm đông thịt để bảo quản hơn 2 tháng, bọc thêm một lớp giấy kim loại dày hoặc giấy đông lạnh.

Nếu bạn phát hiện thấy thịt bị nhiễm bẩn, hãy vứt nó vào thùng rác như cách bạn làm với thức ăn thừa, không được ủ thịt trừ khi bạn muốn thu hút hết tất cả các loại vi sinh vật, giòi, và vi khuẩn. Cũng tránh việc xử lí rác thải ngay trong bồn rửa vì chất béo, xương và mô liên kết có thể gây tắc nghẽn đường ống và hệ thống thoát nước.

- 28-05-2018 -