Ăn trái cây có thể giúp bảo vệ mắt ở người bị tiểu đường

Một nghiên cứu mới cho thấy ăn trái cây giúp bảo vệ mắt khỏi các biến chứng mà có thể dẫn đến mất thị lực ở người bị tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã tiến hành nghiên cứu 978 người bị tiểu đường. Những bệnh nhân này được yêu cầu trả lời các bảng câu hỏi về chế độ ăn và được theo dõi trong tám năm, mỗi năm kiểm tra mắt một lần. Tại thời điểm bắt đầu nghiên cứu, các bệnh nhân này không có vấn đề gì về mắt. Trong tám năm tiếp theo, có 258 người bị bệnh võng mạc do tiểu đường, đây là thuật ngữ chỉ tình trạng mạch máu trong võng mạc bị tổn thương. Nếu không được điều trị bệnh này có thể dẫn đến mù lòa. “Những người ăn nhiều trái cây nhất có nguy cơ bị bệnh võng mạc do tiểu đường thấp nhất,” trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Shiro Tanaka ở Bệnh viện Đại học Kyoto cho biết. Nghiên cứu cho thấy những người ăn trung bình 250g trái cây một ngày có nguy cơ bị bệnh về mắt giảm một nửa trong thời gian tám năm so với những người ăn ít hơn 28g trái cây một ngày. Nguy cơ này ở người ăn trung bình từ 85g đến140g trái cây một ngày giảm 40% so với những người ăn ít hơn 28g trái cây một ngày.
Ăn trái cây có thể giúp bảo vệ mắt ở người bị tiểu đường
Tiến sĩ April Carson ở Đại học Alabama, Mỹ cho biết nhiều vitamin và khoáng chất trong trái cây có thể đồng thời hoạt động để bảo vệ mắt khỏi các biến chứng. Tiến sĩ Carson không tham gia vào nghiên cứu trên nhưng có chủ trì một phiên họp ở hội nghị thường niên của Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ mà tại đó nghiên cứu được công bố. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng người ăn nhiều trái cây sẽ hấp thụ được nhiều chất xơ, vitamin C, vitamin E, beta carotene, kali và natri. Tiến sĩ Carson cho biết nghiên cứu trên có độ tin cậy cao. Nhóm nghiên cứu đã theo dõi người bệnh trong một thời gian dài thay vì chỉ nhìn vào tiền sử y học để ước tính số người bị các bệnh về mắt. Ngoài ra, nghiên cứu cũng tính đến các yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh võng mạc do tiểu đường như tuổi tác, giới tính, lượng đường trong máu, thói quen hút thuốc và uống rượu bia, cân nặng và hoạt động thể chất. Tuy nhiên tiến sĩ Tanaka lưu ý hầu hết người tham gia nghiên cứu có chế độ ăn ít chất béo. Điều đó có nghĩa là nghiên cứu này có thể không áp dụng cho người có chế độ ăn nhiều chất béo. Theo một nghiên cứu vào năm 2010 của Trung tâm Thống kê Y tế Quốc gia, 30% người trưởng thành bị tiểu đường ở Mỹ mắc bệnh võng mạc do tiểu đường, và 4,4% mắc bệnh này ở dạng nặng mà có thể dẫn đến mù lòa.

- 28-05-2018 -