Vai trò của vitamin D trong thai kì

Rất có thể bạn không cung cấp đủ vitamin D trước khi mang thai. Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng phụ nữ uống 4.000 UI vitamin D mỗi ngày thì có lợi ích lớn trong việc phòng ngừa sinh non và nhiễm trùng. Mức

Vitamin D là hóc-môn tan trong dầu có vai trò quan trọng trong thời kì mang thai. Phụ nữ mang thai cần đảm bảo bổ sung đầy đủ lượng vitamin D cho chính bản thân và sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Hợp chất quan trọng nhất cho sự phát triển của con người là D2 và D3.

Liệu bạn đã cung cấp đủ vitamin D trước khi có thai?

Rất có thể bạn không cung cấp đủ vitamin D trước khi mang thai. Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng phụ nữ uống 4.000 UI vitamin D mỗi ngày thì có lợi ích lớn trong việc phòng ngừa sinh non và nhiễm trùng. Mức độ này an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo sử dụng liều lượng này hàng ngày cho tất cả các phụ nữ mang thai. Trung bình các loại bổ sung đa vitamin sử dụng trước sinh chỉ chứa 400 UI vitamin D, vì vậy có thể uống hàng ngày.

Vai trò của vitamin D trong thai kì
(Ảnh minh họa)

Tại sao bạn cần vitamin D khi mang thai?

Vitamin D mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho chính bản thân bạn do đóng vao trò quan trọng trong chức năng của hệ thống miễn dịch, sự phân chia của các tế bào và sự chắc khỏe của xương. Vitamin D cần thiết cho sự hấp thu và chuyển hóa của canxi và phốt-pho. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nồng độ vitamin D huyết thanh thấp có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, tự miễn, bệnh về hệ thống thần kinh, sự kháng Insulin, và các bệnh lí tim mạch.

Vitamin D hỗ trợ cho sự phát triển xương của thai nhi. Thiếu vitaminn D cũng liên quan tới tiền sản giật.

Những nguyên nhân gây thiếu vitamin D

Tại thời điểm này có khoảng 40-60% dân số Mỹ bị thiếu vitamin D, bao gồm cả phụ nữ có thai. Có nhiều lí do dẫn đến tình trạng này.

Những thực phẩm giàu vitamin D như lòng đỏ trứng, cá hồi, dầu gan cá tuyết; tuy nhiên, hầu hết vitamin D được bổ sung qua các sản phẩm từ sữa.

Vai trò của vitamin D trong thai kì
(Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khả năng hấp thu vitamin D của cơ thể bao gồm: nơi sống, mùa, thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, sắc tố da, tuổi, béo phì, ô nhiễm môi trường và cần có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh để có thể hấp thu vitamin D tốt nhất. Vitamin D thực sự là một hóc-môn và cần ánh sáng mặt trời để cơ thể có thể sản xuất nó một cách thích hợp nhất.

Các bước để bổ sung vitamin D

Bạn có thể bắt đầu bằng việc sử dụng các thực phẩm giàu vitamin D. Tiếp theo, nghiên cứu đã khuyến cáo tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hợp lí (thường là 5-10 phút tiếp xúc tay, chân, bàn tay, cánh tay và mặt, 2-3 lần mỗi tuần) có thể mang lại nhiều hiệu quả.

Vai trò của vitamin D trong thai kì
(Ảnh minh họa)
Tuy nhiên, cách tốt nhất để thực sự bảo đảm đủ vitamin D là sử dụng các sản phẩm bổ sung vitamin D. Bạn có thể lựa chọn 2 dạng của vitamin D: ergocalciferol có nguồn gốc từ thực vật và cholecalciferol có nguồn gốc từ động vật.
Vai trò của vitamin D trong thai kì
(Ảnh minh họa)

Cholecalciferol là dạng cơ thể dễ hấp thu và sử dụng nhất nhưng nếu bạn đang ăn chay, bạn nên sử dụng dạng ergocalciferol. Thông tin thêm trong bài viết: Các loại vitamin cần bổ sung cho bà bầu.

- 28-05-2018 -

Bài viết liên quan