Cẩm nang mang thai - Thai kỳ tuần thứ 13

Những ngón tay nhỏ xíu đã có dấu vân tay, tĩnh mạch và nội tạng của bé có thể được nhìn thấy rõ qua làn da vẫn còn rất mỏng, tốc độ phát triển của cơ thể đang tăng lên và bắt kịp với đầu - đầu chiếm một phần ba kích thước cơ thể. Nếu đó là 1 bé gái,
mang-thai-tuan-13

Sự phát triển của bé

Những ngón tay nhỏ xíu đã có dấu vân tay, tĩnh mạch và nội tạng của bé có thể được nhìn thấy rõ qua làn da vẫn còn rất mỏng, tốc độ phát triển của cơ thể đang tăng lên và bắt kịp với đầu - đầu chiếm một phần ba kích thước cơ thể. Nếu đó là một bé gái, bây giờ bé đã có hơn 2 triệu trứng trong buồng trứng. Em bé dài khoảng 7.5cm (tương đương một trái đậu hòa lan) và nặng gần 30gr.

mang-thai-tuan-13-2

Cuộc sống của bạn đang thay đổi ra sao?

Tuần này là tuần cuối cùng của tam cá nguyệt đầu tiên, nguy cơ sẩy thai hiện tại đã thấp hơn nhiều so với trước đây. Tuần tới đánh dấu sự khởi đầu của tam cá nguyệt thứ hai, là khoảng thời gian tương đối thoải mái đối với những phụ nữ bị ốm nghén và mệt mỏi. Có rất nhiều tin tốt lành cho bạn: Nhiều phụ nữ nhận thấy ham muốn tình dục gia tăng rõ rệt trong khoảng thời gian này. Mặc dù còn khá lâu mới tới ngày sinh, nhưng bộ ngực của bạn có thể đã bắt sản sinh sữa non, đó là chất lỏng giàu dinh dưỡng sẽ nuôi dưỡng em bé trong vài ngày đầu tiên sau khi sinh, trước khi sữa trắng bắt đầu chảy.

Ba câu hỏi về thức ăn cho cả mẹ và bé

Tôi có nên ăn nhiều hơn mỗi ngày?

Bạn chỉ cần khoảng 300 calo/ngày khi mang thai. Đừng ăn những thức ăn vặt ít chất dinh dưỡng, thay vào đó, hãy uống một ly sữa và một vài lát bánh mì nguyên cám nướng.
Đừng quá lo lắng về các con số. Miễn là bạn chỉ lựa chọn những thực phẩm lành mạnh để ăn và bác sĩ không nhắc nhở bạn về việc tăng cân, bạn không nên cảm thấy khổ sở về lượng calo tiêu thụ mỗi ngày.

Một số chất dinh dưỡng quan trọng

Protein, sắt, và canxi là ba chất dinh dưỡng bạn cần để giữ cho mình khỏe mạnh và tiếp thêm năng lượng cho bé phát triển.

  • Protein: Hãy đặt mục tiêu nạp 71 gram protein/ngày. Thịt nạc, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa, cũng như các loại hạt, đậu, và các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ, đều là những nguồn cung cấp protein tốt. Ba phần ăn một ngày là đủ. Cá cũng là một nguồn protein tốt, với các axit béo omega-3 rất quan trọng, nhưng do các vấn đề về ô nhiễm, các chuyên gia vẫn không ngừng tranh luận về việc thai phụ nên ăn bao nhiêu và ăn những loại cá nào.
  • Sắt: tiêu thụ 27 milligram sắt/ngày là điều đặc biệt cần thiết để giúp bạn tránh khỏi chứng thiếu máu thiếu sắt, một vấn đề thường gặp ở phụ nữ mang thai. Sắt được tìm thấy trong các thực phẩm từ động vật (sắt động vật), chúng được hấp thụ dễ dàng hơn sắt được tìm thấy trong thực vật (sắt thực vật). Nguồn nhiều sắt động vật nhất là thịt nạc đỏ. Nếu bạn là một người ăn chay hoặc không thể ăn thịt, bạn có thể hấp thụ chất sắt từ một số các loại rau như rau chân vịt và các loại đậu như đậu lăng. Vì bạn khó có thể hấp thu đủ chất sắt từ các nguồn thực vật này, nên bác sĩ có thể sẽ đề nghị bạn bổ sung sắt. (Gợi ý: Vitamin C giúp tăng cường hấp thu sắt thực vật, bạn nên ăn các loại thực phẩm giàu vitamin C - như trái cây họ cam quýt, dâu tây, và ớt ngọt (ớt Đà Lạt - kèm với thực phẩm giàu chất sắt thực vật, hoặc uống viên bổ sung sắt với một ly nước cam)
  • Canxi: một ngày bốn lần ăn các sản phẩm từ sữa sẽ giúp bạn có được 1.000 mg canxi cần thiết (1.300 mg nếu bạn 18 tuổi trở xuống). Em bé cần canxi để hình thành xương và răng. Nếu bạn không nhận được đủ canxi trong thai kỳ, bé sẽ lấy mất những gì bé cần từ chính cơ thể của mẹ và bạn sẽ bị mất đi lượng canxi trong xương của mình.

Nếu tôi đã uống một loại vitamin trong thai kỳ, tôi có cần phải quan tâm nhiều đến thức ăn?

Có! Mặc dù các loại vitamin dành cho thai phụ có thể giúp bù vào phần thiếu hụt chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của bạn, điều đó không có nghĩa là bạn không còn cần phải ăn uống lành mạnh nữa. Lý do thứ nhất, các loại vitamin trong thai kỳ không thể cung cấp đầy đủ canxi bạn cần mỗi ngày trong giai đoạn này. Thêm vào đó, điều quan trọng là bạn phải ăn nhiều trái cây tươi và rau quả để bổ sung chất sơ - hỗ trợ hệ tiêu hóa và tránh táo bón, một vấn đề phổ biến trong thai kỳ. Thực tế, nếu bạn là một người phụ nữ khỏe mạnh đã biết nhiều thông tin về dinh dưỡng, có một chế độ ăn uống cân bằng, và không có nguy cơ nào cụ thể, không phải tất cả các chuyên gia đều cho rằng bạn nên bổ sung thêm những viên vitamin đa hỗn hợp và khoáng chất nữa. Tuy nhiên, tất cả các chuyên gia chắc chắn sẽ đồng ý rằng bạn cần phải uống bổ sung axit folic trước khi thụ thai và trong tam cá nguyệt đầu tiên, sau đó bổ sung sắt trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba.
Hầu hết các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên dùng vitamin bổ sung từ khi bạn quyết định bắt đầu cố gắng thụ thai cho đến tận cuối thai kỳ, vậy bạn đã uống một loại vitamin nào từ trước khi mang thai chưa?

Hoạt động tuần này

Thảo luận về quan điểm làm cha mẹ với bố của bé: để có được một buổi hội thoại, bạn có thể thử cách này: Mỗi người làm hai danh sách, một danh sách bắt đầu với 'Mẹ tôi luôn... ' và danh sách còn lại bắt đầu với 'mẹ tôi không bao giờ ... ' Sau đó làm tương tự với 'cha tôi luôn/cha tôi không bao giờ'. Khi hoàn thành, các bạn hãy cùng thảo luận về những gì các bạn đã viết và cùng quyết định hành vi nào là tốt và những điều các bạn muốn thay đổi khi nuôi dưỡng bé.

(Nguồn: babycenter)

Biên dịch bởi Wellcare

- 28-05-2018 -

Bài viết liên quan