Các bảo quản thức ăn dặm an toàn và không mất chất dinh dưỡng cho trẻ

Hiệp Hội dinh dưỡng Lâm Sàng Anh luôn khuyên các mẹ nên chế biến thực phẩm tươi sống cho bé là tốt nhất. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng có điều kiện để làm điều này (như nhà xa siêu thị, công việc,..), việc bảo quản nguyên liệu và thức ăn dặm

Hiệp Hội dinh dưỡng Lâm Sàng Anh luôn khuyên các mẹ nên chế biến thực phẩm tươi sống cho bé là tốt nhất. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng có điều kiện để làm điều này (như nhà xa siêu thị, công việc,..), việc bảo quản nguyên liệu và thức ăn dặm cho bé là điều cần thiết. Chúng ta cần phải bảo quản thực phẩm ăn dặm cho bé đúng cách để giảm được sự nhiễm khuẩn và đảm bảo chất dinh dưỡng tối đa cho thực phẩm bé ăn.

(Ảnh minh họa)

Thịt heo, thịt bò:

Thịt sống hoặc chín:

  • Nếu để ngăn mát nên để ngăn lạnh nhất (để trong hộc), nhiệt độ < 5 độ C: dùng trong 2 ngày.
  • Nếu để ngăn đá, nhiệt độ < -18 độ C: thịt mua về nên chia nhỏ hoặc xay nhuyễn để vào từng ngăn làm viên đá, để trong 3 tháng. NHƯNG khuyến cáo của Hiệp Hội Dinh dưỡng Lâm sàng Anh (HHDD) là nên cho bé dùng trong 7 ngày là an toàn.

Cá, hải sản và thịt gà (gia cầm):

Thịt sống và chín

  • Nếu để ngăn mát nên để ngăn lạnh nhất (để trong hộc), nhiệt độ < 5 độ C: dùng trong 1 ngày.
  • Nếu để ngăn đá, nhiệt độ < -18 độ C: thịt mua về nên chia nhỏ hoặc xay nhuyễn để vào từng ngăn làm viên đá, để trong 3 tháng. NHƯNG khuyến cáo của HHDD là nên cho bé dùng trong 4-5 ngày là an toàn.

Rau củ và trái cây

Hướng dẫn bảo quản đặc biệt của HHDD dành cho các bé:

  • Các loại rau cho lá: không rửa, bảo quản ngăn mát tủ lạnh, dùng trong 2-4 ngày là tốt nhất. Khi dùng thì hãy rửa sạch.
  • Các loại củ: bảo quản ngăn mát tủ lạnh, dùng trong 10 ngày là tốt nhất.

Nếu đã nấu chín và nghiền nát, lưu ý 3 bước sau:

  • Bước 1: sau khi nấu xong, làm lạnh sau đó.
  • Bước 2: để riêng các loại rau củ, chia nhỏ vào từng ngăn của vỉ làm đá.
  • Bước 3: lưu trữ nhiệt độ < -18 độ C, khuyên dùng trong 2-3 tuần.

Một số trái cây thông dụng khi chín nên bảo quản lạnh ở ngăn mát và thời gian nên cho bé ăn để đảm bảo chất dinh dưỡng tốt nhất, quá thời gian này chất dinh dưỡng bắt đầu giảm:

  • Chuối : 1-2 ngày
  • Đu đủ, Kiwi: ăn trong 7 ngày
  • Nho, dưa hấu: không quá 5 ngày
  • Thơm, mãng cầu: 3 ngày
  • Bơ: 2-5 ngày
  • Dâu tây: 2 ngày

Một số rau củ lưu trữ và thời gian bé ăn tốt nhất:

  • Cà rốt: 2 tuần
  • Bí đỏ, bông cải trắng, ớt chuông, dưa leo, khoai lang: 1 tuần
  • Bông cải xanh: 5 ngày
  • Cà chua: 3-4 ngày
  • Bắp còn vỏ : 2-3 ngày; Bắp bóc vỏ (tách hạt): 1-2 ngày

Nấm: Mua về không rửa nấm, dùng khăn giấy lau sạch bụi đất (nếu có), bỏ vào túi giấy, để trong ngăn mát tủ lạnh dùng trong 5 ngày. Khi dùng rửa sạch.

Nguyên tắc rã đông

Rã đông một số cách sau:

  • Rã đông trong ngăn mát tủ lạnh hoặc dưới vòi nước chảy (nên để thực phẩm vào 1 vật đựng kín, cho dưới vòi nước chảy)
    Không rã đông ở nhiệt độ phòng (đặc biệt cá/gà/hải sản) - nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao.
  • Có thể dùng lò vi sóng có chế độ rã đông (nếu có). Lưu ý: khi rã đông bằng lò vi sóng thì nên chế biến ngay sau đó.
    Không đông lại những thực thẩm đã rã đông.

Lưu ý quan trọng

Tất cả thực phẩm bảo quản, nên dán nhãn ghi rõ thành phần, ngày giờ bảo quản
Các nguyên tắc bảo quản trên cũng PHẢI kết hợp với 4 đánh giá quan trọng sau:

  • Đánh giá bằng mắt: nếu thấy thực phẩm có vẻ đổi màu, không còn nhìn tươi nữa. Phải bỏ ngay
  • Đánh giá bằng mũi: Nếu ngửi thực phẩm có mùi chua hay lên men, hay khó chịu. Phải bỏ ngay
  • Đánh giá bằng sờ: Nếu sờ thực phẩm thấy nhơn nhớt hay vón cục. Phải bỏ ngay
  • Đánh giá bằng nếm: Nếu nếm thử thấy có vị chua hay đổi vị (đặc biệt là sữa). Phải bỏ ngay.

 

Tài liệu tham khảo:

NHS (2009) Best Start for Life: Guidelines for food, nutrition, play and physical activity for early years childcare. [trang 15-17]

USDA ( 2001) A Guide for Use in the Child Nutrition Programs

CPMA (2001) Home storage guide for fresh fruits and vegetables.

- 28-05-2018 -

Bài viết liên quan