Tiêu thụ nhiều chất xơ giúp làm giảm nguy cơ ung thư vú

Các nhà khoa học mới đây đã khẳng định những ai ăn nhiều rau quả, chất xơ sẽ giảm nguy cơ bị ung thư vú.

Theo một nghiên cứu trên quy mô lớn được tiến hành bởi những nhà khoa học tại Trường Y tế công cộng Harvard (Mỹ), những phụ nữ ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ khi còn là thanh thiếu niên, đặc biệt là chất xơ từ rau quả, có thể giảm đáng kể nguy cơ ung thư vú so với những phụ nữ ăn ít rau quả hơn khi còn nhỏ. Nghiên cứu này đã được đăng trên tạp chí Pediatrics vào đầu tháng hai vừa qua.

Tiêu thụ nhiều chất xơ giúp làm giảm nguy cơ ung thư vú

Theo tiến sỹ Maryam Farvid, người đứng đầu của nghiên cứu, các nghiên cứu trước đây không chứng minh được sự liên hệ rõ ràng nào giữa việc bổ sung chất xơ và căn bệnh ung thư vú, cũng không có nghiên cứu nào tiến hành điều tra về chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn thanh thiếu niên, đây là thời điểm mà các yếu tố nguy cơ gây ung thư vú có thể có ảnh hưởng rất quan trọng về sau. Nghiên cứu về mối quan hệ giữa chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn đầu đời và tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú đã chỉ ra một trong rất ít những yếu tố nguy cơ có khả năng thay đổi để ngăn chặn khả năng mắc ung thư vú trong giai đoạn tiền mãn kinh về sau.

Các nhà khoa học đã quan sát một nhóm gồm 90.534 phụ nữ tham gia vào chương trình nghiên cứu Nurses' Health Study II – một điều tra về các yếu tố có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ. Vào năm 1991, những phụ nữ từ 27-44 tuổi đã điền vào một danh sách các câu hỏi về chế độ dinh dưỡng của họ và lặp lại điều tra này mỗi 4 năm. Họ cũng đã hoàn thành một bảng câu hỏi vào năm 1998 về chế độ ăn khi bước vào trung học. Các nhà khoa học đã phân tích việc tiêu thụ chất xơ của những phụ nữ này đồng thời loại bỏ các yếu tố có thể ga sai số như: chủng tộc, tiền sử gia đình mắc ung thư vú, chỉ số khối cơ thể, sự thay đổi về cân nặng qua thời gian, chu kỳ kinh nguyệt, vấn đề sử dụng rượu và các yếu tố thuộc dinh dưỡng khác.

Nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn từ 12 – 19% trong số những phụ nữ ăn nhiều chất xơ khi còn ở độ tuổi thanh thiếu niên, phụ thuộc vào lượng họ ăn nhiều hơn là bao nhiêu. Việc nạp nhiều chất xơ khi còn niên thiếu cũng làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú nói chung tới 16% và giảm 24% nguy cơ mắc ung thư vú trước thời kỳ mãn kinh.

Trong số những người phụ nữ tham gia vào nghiên cứu, có một mối liên hệ tỷ lệ nghịch chặt chẽ giữa lượng chất xơ nạp vào cơ thể và tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú. Ví dụ nếu mỗi ngày ăn thêm 10 gram chất xơ – vào khoảng 1 quả táo và 2 lát bánh mỳ nguyên cám, hay khoảng nửa chén đậu tây nấu chín và súp lơ hoặc bí nấu chín trong suốt thời kỳ niên thiếu thì nguy cơ ung thư giảm xuống tới 13%. Loại chất xơ có tác dụng tốt nhất là từ hoa quả và rau xanh.

Tiêu thụ nhiều chất xơ giúp làm giảm nguy cơ ung thư vú

Các tác giả nhấn mạnh rằng ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ làm giảm nguy cơ ung thư vú một phần là do chúng giúp làm giảm nồng độ estrogen trong máu – quá nhiều estrogen cũng là một nguyên nhân chủ yếu gây ra ung thư vú.

Tiến sĩ Walter Willett, chuyên gia về dịch tễ học và dinh dưỡng nhấn mạnh: “Từ nhiều nghiên cứu khác chúng tôi nhận thấy rằng mô vú đặc biệt bị ảnh hưởng bởi những tác nhân gây ung thư các tác nhân chống ung thư trong suốt thời kỳ niên thiếu. Chúng tôi giờ đây đã có trong tay những bằng chứng chứng minh được rằng những thứ mà chúng ta cho trẻ ăn trong giai đoạn này cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc ung thư về sau.”

- 28-05-2018 -