Tác dụng của nhân sâm với đường huyết

Nhân sâm là một trong những loại thuốc thảo dược nổi tiếng nhất và được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Nhân sâm được cho là có thể điều trị rất nhiều bệnh.

Rễ của cây nhân sâm đã được sử dụng hàng ngàn năm trong y học cổ truyền phương đông tăng cường năng lượng, giảm căng thẳng và tạo ra sự cân bằng toàn cơ thể. Gần đây thì nhân sâm đã được nghiên cứu như một liệu pháp để giúp kiểm soát lượng đường trong máu, cải thiện tuần hoàn, tăng cường khả năng miễn dịch, cải thiện sức chịu đựng và tăng sức đề kháng với stress.   

Các nghiên cứu về nhân sâm và đường huyết

Một nghiên cứu về những người bị bệnh tiểu đường loại 2 sử dụng nhân sâm cho thấy một sự cải thiện đáng kể lượng HbA1C (chỉ số đánh giá tỷ lệ phần trăm trung bình đường huyết của người bệnh trong một khoảng thời gian dài khoảng 2-3 tháng) sau 12 tuần dùng loại thảo dược này. Một nghiên cứu khác cho thấy có sự cải thiện nhẹ về độ nhạy cảm với insulin. Những nghiên cứu này đánh giá tác động của các dạng nhân sâm gọi là 'hồng sâm Hàn Quốc ' và 'nhân sâm Mỹ'.

Một đánh giá năm 2014 và phân tích tổng hợp 16 nghiên cứu khác đã xem xét những nhóm người dùng nhân sâm 1 cách ngẫu nhiên, bao gồm nhóm người dùng có kiểm soát trong 30 ngày trở lên, những người có bệnh tiểu đường và những người không mắc. Họ nhận thấy rằng nhân sâm (Panax ginseng) giúp giảm đáng kể nồng độ glucose máu so với nhóm đối chứng. Nhân sâm không có tác động đáng kể đến chỉ số HbA1c (một chỉ số để kiểm soát lượng glucose máu trong một thời gian dài), hàm lượng glucose huyết tương lúc đói hoặc phương pháp đánh giá cân bằng nội môi của kháng insulin.

Họ kết luận rằng nhân sâm 'chưa tạo được cải thiện đáng kể lượng đường huyết ở những người có và không có bệnh tiểu đường.'

Tác dụng của nhân sâm với đường huyết
Tác dụng phụ của nhân sâm và tương tác với thuốc trong bệnh tiểu đường và các bệnh khác

Nhân sâm gây nhiều tác dụng lên cơ thể và nó chỉ nên được sử dụng một cách thận trọng và sau khi đã tham khảo ý kiến của ​​bác sĩ về các tác động có thể xảy ra với các loại thuốc của bạn.

Nhân sâm đã được ghi nhận là gây buồn nôn, nôn, mất ngủ, căng cơ và giữ nước. Sự an toàn của việc sử dụng nhân sâm trong khi mang thai chưa được xác định và do đó nên tránh dùng nhân sâm khi mang thai. Nhân sâm được coi là không an toàn với trẻ sơ sinh và trẻ em.

Nhân sâm còn ảnh hưởng tới warfarin là thuốc làm loãng máu (Coumadin), làm giảm hiệu quả của nó trong việc ngăn ngừa cục máu đông. Nhân sâm cũng không nên được sử dụng bởi những người có khối u nhạy cảm nội tiết tố (ung thư vú chẳng hạn) hoặc người có tình trạng nhạy cảm về hormone như mắc bệnh lạc nội mạc tử cung.

Nhân sâm có thể làm thay đổi hiệu quả của thuốc điều trị tiểu đường, vì vậy người bệnh tiểu đường phải thảo luận với bác sĩ và dược sĩ trước khi dùng thực phẩm bổ sung chứa nhân sâm. Đã có báo cáo ghi nhận nhân sâm có tác động vừa phải tới insulin, glimepiride, glyburide, glipizide và nhiều chất khác, mà điều này có thể dẫn đến hạ đường huyết. Bạn có thể phải thay đổi liều lượng thuốc nếu bạn dùng nhân sâm để đảm bảo an toàn cho bạn.

- 28-05-2018 -