Ăn chay làm giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ

Theo một nghiên cứu mới được trình bày tại Hội nghị năm 2015 của Hiệp hội Tim Mạch Hoa Kỳ, chế độ ăn hướng chay, tức là chế độ có tỷ lệ thực phẩm có nguồn gốc thực vật cao hơn so với thực phẩm có nguồn gốc động vật có thể làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim và đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích thói quen ăn uống và sinh hoạt của 451.256 người dân Châu Âu. Người có chế độ ăn chay nhiều nhất (khoảng 70% thực phẩm có nguồn gốc thực vật) có tỷ lệ tử vong do các bệnh tim mạch thấp hơn 20% so với người có chế độ ăn chay ít nhất (<45%). “Không nhất thiết phải có công thức cụ thể về dinh dưỡng trong chế độ ăn hướng chay. Chế độ ăn này tập trung vào tăng tỷ lệ thực phẩm có nguồn gốc thực vật so với thực phẩm có nguồn gốc động vật. Điều này giúp cải thiện chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng,” trưởng nhóm nghiên cứu kiêm nhà dịch tễ học, tiến sĩ Camille Lassale thuộc Trường Y tế Cộng đồng Đại học Hoàng Gia London cho biết. Nghiên cứu trên là Nghiên Cứu Ung thư và Dinh dưỡng ở Châu Âu bắt đầu từ năm 1992. Nghiên cứu này bao gồm gần nửa triệu người từ 10 quốc gia không bị mắc các bệnh mãn tính kể từ thời điểm nghiên cứu. Những người này tuổi từ 37-70 tuổi và được theo dõi trong thời gian trung bình là 12 năm Thông tin về chiều cao, cân nặng, chế độ ăn, lối sống và hoạt động thể chất được tổng hợp bằng các bảng câu hỏi. Nguyên nhân và ngày tử vong của người tham gia sau đó được thu thập. Các nhà nghiên cứu sẽ cho điểm người tham gia dựa trên loại thực phẩm họ ăn. Bảy nhóm thực phẩm có nguồn gốc thực vật: rau củ, trái cây, ngũ cốc, khoai lang, các loại hạt và dầu oliu được cộng điểm. Năm nhóm thực phẩm có nguồn gốc động vật: thịt, chất béo động vật, trứng, cá và các loại hải sản hoặc bơ sữa khác bị trừ điểm. Dựa trên số điểm được nhận, người tham gia được phân thành các nhóm từ ăn chay ít nhất cho đến nhiều nhất. Kết quả được điều chỉnh theo độ tuổi bắt đầu nghiên cứu, giới tính, lượng calo hấp thụ hàng ngày, chỉ số khối cơ thể, tình trạng hút thuốc, hoạt động thể chất, nền tảng giáo dục, lượng rượu bia tiêu thụ và trung tâm nghiên cứu.
Ăn chay làm giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ
 
Các nhà nghiên cứu đã phân tích mối tương quan giữa thói quen ăn uống và nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và đột quỵ.
“Thay vì đột ngột loại bỏ thực phẩm có nguồn gốc động vật, thay một số loại thịt trong chế độ ăn bằng thực phẩm có nguồn gốc thực vật có thể là cách đơn giản và hữu ích để hạ thấp tỷ lệ tử vong do các bệnh tim mạch,” tiến sĩ Lassale cho biết. Những phát hiện này nhất quán với các bằng chứng về lợi ích của thực phẩm có nguồn gốc thực vật trong việc ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo nên thực hiện chế độ ăn tốt cho tim, hay còn gọi là chế độ ăn hướng chay. Chế độ ăn này gồm trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, các loại hạt, bơ sữa ít béo, gia cầm và cá. Chế độ ăn này khuyến khích ăn thực phẩm ít chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, muối và hạn chế ăn đường và thịt đỏ. Thông tin thêm trong bài viết: Lựa chọn thực phẩm đủ dinh dưỡng cho người ăn chay

- 28-05-2018 -