9 thực phẩm giúp chống lại tác hại của tia UV

Hiển nhiên, cách tốt nhất để bảo vệ làn da khỏi những tia UV có hại là bôi nhiều và nhiều kem chống nắng. Ngoài ra, khi nói đến sức khỏe của bạn, bạn cần có một kế hoạch phòng bị theo hai hướng – ngăn cản tia UV từ bên ngoài, trong khi hồi phục lại từ bên trong. Chế độ ăn chính là chìa khóa.

Thực tế, các nghiên cứu chỉ ra rằng một chế độ ăn ở Địa Trung Hải làm giảm nguy cơ ung thư da và làm giảm đến mức tối thiểu dấu hiệu của lão hóa. Biết được điều đó, bạn nên quan tâm đến việc lấy những thực phẩm chống oxy hóa là chính trong tủ thức ăn của mình.

Cà chua

Cà chua đỏ tươi- càng đỏ, càng tốt- chứa lycopen, một chất chống oxy hóa được biết đến có tác dụng bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời. “Thêm vị cà chua vào thực đơn của bạn được chứng minh là giúp bảo vệ làn da khỏi rám nắng và tác hại của ánh nắng mặt trời” Jessica Wu, thạc sĩ, bác sĩ da liễu ở Los Angeles, và là tác giả của cuốn Feed your face b- giải thích. “ Cà chua dễ dàng được hấp thu nhất khi được nấu lên bởi vì quá trình này giúp giải phóng lycopen từ tế bào thực vật”.

Hạt bí

Thay bằng việc gieo những hạt bí này, bạn có lẽ sẽ muốn nướng chúng lên cho một món ăn bảo vệ làn da bạn. “ Chúng là nguồn thức ăn tuyệt vời chứa kẽm, một vi khoáng chất hoạt động như là một chất chống oxy hóa tự nhiên và chống viêm, bảo vệ ta chống lại bức xạ UV, nâng cao khả năng chữa lành vết thương, và đẩy mạnh hệ thống miễn dịch” Thạc sĩ Wu nói. Không chỉ làm đảo ngược sự gây hại của ánh sáng, mà nó còn làm chậm sự phát triển của vi khuẩn gây mụn.

Trà xanh hoặc trà trắng

Lần tới, bạn dừng lại ở quán cà phê, bạn có lẽ sẽ muốn bỏ qua một ly Java và chọn một ly trà xanh hoặc trà trắng nóng thay thế. “ Trà xanh và trắng rất giàu polyphenol – đặc biệt là catechin- chất có tác dụng ức chế lên tế bào ung thư” Thạc sĩ Francesca Fusco, bác sĩ da liễu ở Manhattan, người hỗ trợ cho một giáo sư về da liễu ở Trường Y Mount Sinai ở thành phố New York cho biết.

Dầu oliu

9 thực phẩm giúp chống lại tác hại của tia UV
Bạn có lẽ đã biết rằng dầu oliu- nguyên liệu chính cho thực đơn ở Địa Trung Hải- là một chất thay thế có lợi cho sức khỏe hơn là bơ béo hoặc bơ thực vật chế biến sẵn. Điều mà có lẽ bạn không biết đó là dầu ôliu rất giàu chất béo Omega 3, với tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. “ Không chỉ làm giảm nguy cơ ung thư da, mà nó còn giúp tránh được các dấu hiệu lão hóa nữa” Thạc sĩ Doris Day, Phó giáo sư về Da liễu ở trường Đại học New York và là tác giả của cuốn Forget the Facelift (Quên đi phẫu thuật mặt).

Ớt chuông đỏ

Vitamin C là chìa khóa cho việc xây dựng một lớp collagen khỏe mạnh và chống lại nếp nhăn. Trong khi bản năng đầu tiên của bạn khi nghĩ về vitamin C là trái cam, thì ớt chuông đỏ chứa thậm chí nhiều vitamin chống lão hóa hơn. Ngoài ra, chúng còn chứa ít đường, nguyên nhân thực sự gây nên viêm da.

Nghệ

Bạn có biết rằng tỉ lệ ung thư đại tràng và bệnh Alzheimer ở Ấn Độ đặc biệt thấp? Theo Thạc sĩ Wu, người ta cho rằng là do một lượng lớn curcumin trong chế độ ăn của họ, một phức hợp bảo vệ ta khỏi tác hại của bức xạ tự do. Một gia vị quan trọng trong món cà ri vàng, nghệ rất giàu chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật.

Cải

Ok, có lẽ bạn sẽ không thích thực vật họ cải, như súp lơ, bắp cải, hoặc cải xoăn, nhưng bạn sẽ muốn thoát khỏi cái chảo nướng khi mà bạn nghe được sự thật. Nghiên cứu chỉ ra rằng những thức ăn giàu chất xơ này có thể chống lại ung thư và ức chế sự phát triển của những tế bào không khỏe mạnh.

Cá hồi

Chắc chắn, luôn luôn có những cảnh báo về thủy ngân trong cá, nhưng thật may mắn, cá hồi là một thức ăn có lợi cho sức khỏe. Chứa rất nhiều acid béo cần thiết như Omega 3, chúng tốt cho não nhưng cũng tuyệt vời cho làn da. Theo Thạc sĩ Day, các tính chống viêm và chống oxy hóa ở các béo như cá hồi và cá trích đóng vai trò như là một dòng suối của tuổi trẻ và chất chống lại bệnh tật.

Cây hương thảo

9 thực phẩm giúp chống lại tác hại của tia UV
Loại cỏ thơm phức mùi thông này giúp chống oxy hóa trong cơ thể, làm phục hồi lại các tác hại do mặt trời và các nguyên tố có hại ở môi trường. “Cây hương thảo, cây xô thơm, rau thơm, và rau húng quế được coi như là thảo dược có lợi nhất”. Thạc sĩ Fusco nói. “Đặc biệt, cây hương thảo được chứng minh là sở hữu khả năng chống oxy hóa và lợi ích kháng khuẩn cao”

- 28-05-2018 -

Bài viết liên quan