6 sự thật về vi khuẩn Listeria

Listeria là loại vi khuẩn thường được tìm thấy trong rau quả đông lạnh, và có thể gây ra các tình trạng nhiễm trùng rất nghiêm trọng và thậm chí là dẫn đến tử vong ở một số người. Dưới đây là những gì bạn cần biết về vi khuẩn Listeria.

Những người thích ăn rau quả đông lạnh nên chú ý đến điều này: túi đựng của đậu, ngô, cải xoăn trong tủ lạnh nhà bạn có thể sẽ chứa vi khuẩn listeria – nhóm vi khuẩn có thể gây bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng và đôi khi dẫn đến việc tử vong vì bệnh nhiễm trùng ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và người có hệ miễn dịch suy yếu.

Vậy, vi khuẩn listeria là gì và tại sao listeria lại là nguyên nhân gây ra 19% số ca tử vong vì các bệnh nhiễm trùng từ thực phẩm? Dưới đây là 6 điều bạn cần biết về listeria.

Listeria là một loại vi khuẩn có thể gây ô nhiễm thực phẩm

Và khi ăn phải những loại thực phẩm đã bị ô nhiễm này, chúng ta sẽ bị nhiễm bệnh gọi là listeriosis. Đây là căn bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến những người có hệ miễn dịch bị suy yếu, nhưng, trong những trường hợp hiếm, cũng có thể sẽ gây ảnh hưởng đến những người khỏe mạnh. Triệu chứng phổ biến nhất của việc nhiễm vi khuẩn listeria là sốt, đau cơ cùng với tiêu chảy.

Listeria cũng có thể được tìm thấy trong thực phẩm sống, thực phẩm nấu chín hoặc thực phẩm đóng hộp.

Không chỉ có rau quả đông lạnh dễ bị nhiễm listeria mà loại vi khuẩn này còn được tìm thấy trong trái cây tươi, rau xanh, thịt và rau chưa nấu chín, pho mát, thịt chế biến sẵn và thịt đã nấu chín. Các sản phẩm sữa chưa tiệt trùng cũng rất dễ bị nhiễm vi khuẩn listeria. Mặc dù vi khuẩn này sẽ bị tiêu diệt sau quá trình tiệt trùng và nấu chín, nhưng việc nhiễm khuẩn có thể sẽ diễn ra sau khi nấu chín và trước khi đóng gói.

6 sự thật về vi khuẩn Listeria
Thời kỳ ủ bệnh do nhiễm vi khuẩn listeria rất dài Trong khi đa số các bệnh do thực phẩm gây ra thường ảnh hưởng ngay lập tức sau khi ăn, nhưng triệu chứng tiêu chảy và sốt có thể sẽ xảy ra rất lâu sau khi ăn, có thể từ 1-3 tuần thậm chí, có trường hợp xảy ra sau khi ăn khoảng 2 tháng.

Listeria có thể phát triển trong môi trường lạnh

Thông thường, Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ CDC khuyến nghị rằng tủ lạnh của nhà bạn nên được giữ ở nhiệt độ 4.5 độ C hoặc thấp hơn, ngăn đá nên có nhiệt độ từ 0 độ C trở xuống để đảm bảo tính an toàn cho thực phẩm.

Nhưng cũng giống như các loại vi khuẩn gây bệnh từ thực phẩm khác như salmonella, listeria có thể tồn tại trong môi trường lạnh, kể cả trong tủ lạnh. Đó là lý do vì sao bạn nên vứt bỏ tất cả các loại thực phẩm có thể đã bị nhiễm khuẩn, kể cả khi tủ lạnh của bạn gần như đông lạnh.

Listeria có thể sống trong đất và trong nước

Sau việc bùng nổ dịch listeria liên quan đến dưa đỏ vào năm 2011, CDC khuyến cáo rằng mọi người không nên cố gắng rửa sạch vi khuẩn trên trái cây bị nhiễm khuẩn bởi có thể trái cây đã bị nhiễm khuẩn cả bên ngoài và bên trong. Nguyên nhân là do listeria có thể tồn tại cả trong đất và nước, và thậm chí, listeria có thể tồn tại nhiều năm trong một nhà máy chế biến thực phẩm.

Listeria thường ảnh hưởng đến 4 nhóm đối tượng chính

Những người có hệ miễn dịch khỏe mạnh thường rất hiếm khi bị nhiễm bệnh do listeria. Listeria chủ yếu ảnh hưởng đến những người có hệ miễn dịch suy yếu, bao gồm phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh, người cao tuổi và những người bị rối loạn miễn dịch như người nhiễm HIV. Phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng do listeria cao hơn những người khỏe manh khoảng 20 lần. Ở những người nguy cơ cao, tỷ lệ tử vong do nhiễm khuẩn listeria là khoảng 20%.

Bảo vệ bản thân khỏi listeria

Bằng việc tuẩn thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, bạn có thể tránh được bệnh do listeria cũng như các bệnh nhiễm khuẩn thực phẩm khác.

Luôn luôn nấu chín kỹ thịt, rửa sạch rau quả tươi sống trước khi ăn và tránh uống sữa chưa qua tiệt trùng.

Nếu có một loại sản phẩm nào đó bị thu hồi vì vấn đề an toàn thực phẩm và bạn không biết rằng, liệu thứ bạn mua có bị ảnh hưởng hay không, tốt nhất bạn nên vứt bỏ chúng đi.

Với phụ nữ mang thai và các nhóm đối tượng nguy cơ cao khác, CDC khuyến nghị nên tránh ăn hot dog, thịt chế biến sẵn hoặc nếu ăn, nên làm nóng đến nhiệt độ tối thiểu là 74 độ trước khi ăn.

Bạn cũng nên tránh ăn pho mát chưa tiệt trùng và các loại hải sản hun khói.

- 28-05-2018 -