Trẻ ăn theo nhu cầu, không lo suy dinh dưỡng!

Trước tình trạng nhiều bà mẹ mù quáng tìm mọi cách tăng cân cho con, kể cả tự ý mua “thuốc tăng cân” trên facebook, dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng, BS Nguyễn Trí Đoàn (Trưởng khoa Nhi, Phòng Khám Quốc tế Victoria Healthcare) đã có những chia sẻ thú vị về thuốc tăng cân và vấn đề suy dinh dưỡng ở trẻ. Với những thông tin bác sĩ Đoàn cung cấp, cha mẹ sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về sự tăng trưởng của trẻ và yên tâm hơn với sự phát triển của con mình.

Trước tình trạng nhiều bà mẹ mù quáng tìm mọi cách tăng cân cho con, kể cả tự ý mua “thuốc tăng cân” trên facebook, dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng, BS Nguyễn Trí Đoàn, Trưởng khoa Nhi - Phòng Khám Quốc tế Victoria Healthcare đã có những chia sẻ thú vị về thuốc tăng cân và vấn đề suy dinh dưỡng ở trẻ.

Với những thông tin bác sĩ Đoàn cung cấp, cha mẹ sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về sự tăng trưởng của trẻ và yên tâm hơn với sự phát triển của con mình.

* Hỏi: Theo bác sĩ, cha mẹ có nên cho con uống thuốc tăng cân không?

BS Đoàn: Thực ra, không có thuốc nào là thuốc tăng cân hết. Công dụng làm tăng cân sau khi uống thuốc chỉ là tác dụng phụ của thuốc. Ví dụ như uống corticoid thì có thể gây ra tác dụng phụ giữ nước và muối làm tăng cân, mập phì giả. Ngoài ra, corticoid cũng có tác dụng phụ khiến trẻ ăn nhiều hơn.

* Hỏi: Trên thị trường, có rất nhiều loại thuốc kích thích ăn ngon, cha mẹ có nên cho bé dùng không?

BS Đoàn: Vì lý do nêu trên, phụ huynh không nên dùng bất kỳ loại thuốc nào để kích thích trẻ ăn ngon. Trên thị trường có bán rất nhiều loại thuốc, hay còn gọi là thuốc bổ và đa số đều chứa các vitamin. Những vitamin đó không giúp trẻ ăn ngon hơn, cũng không giúp trẻ tăng cân. Những thuốc này đa phần chỉ có công dụng trấn an tinh thần cha mẹ.

(Ảnh minh họa)

* Hỏi: Với những trường hợp con còi, con suy dinh dưỡng, con dưới chuẩn chiều cao và cân nặng, cha mẹ có thể làm gì để tăng chiều cao, cân nặng cho con?

BS Đoàn: Trẻ được gọi là suy dinh dưỡng khi đói nhưng không được cung cấp đồ ăn. Vì vậy, suy dinh dưỡng hay còi xảy ra khi gia đình đó quá nghèo, đến mức không có tiền mua đồ ăn hoặc gia đình đó đủ tiền nhưng do thiên tai hay chiến tranh nên cũng không thể mua đồ ăn để trẻ ăn khi đói. Còn đa số trẻ ở Việt Nam đều rơi vào tình trạng ngược lại, không đói mà bị ép ăn.

* Hỏi: Ý bác sĩ là trẻ tự biết mình thiếu chất gì, nếu cơ thể thiếu thì các sẽ đòi ăn các món có chất đó và nếu bé được ăn khi đói thì sẽ không lo suy dinh dưỡng?

BS Đoàn: Đúng như vậy! Chúng ta nên nhớ rằng nhu cầu ăn của mỗi bé là khác nhau, thậm chí ngay với một bé, các giai đoạn khác nhau cũng có nhu cầu ăn không giống nhau. Nếu cha mẹ tạo điều kiện cho bé thì bé sẽ chọn ăn món mà bé thấy cần. Do đó, cha mẹ chỉ cần cung cấp cho bé các món ăn, còn bé sẽ quyết định bé cần bao nhiêu và khi nào cần.

Khi bé cơ thể bé đòi hỏi cần ăn mà không được cung cấp đầy đủ, cơ thể bé sẽ bị thiếu chất và dẫn đến suy dinh dưỡng.

* Hỏi: Thế nhưng, có một thực tế là rất nhiều cha mẹ chăm lo ăn uống cho con, bé chắc chắn được ăn khi đói, nhưng đi khám, vẫn bị đánh giá là suy dinh dưỡng.

BS Đoàn: Đánh giá một trẻ có bị suy dinh dưỡng hay không thì phải dựa trên nhiều mặt, tức là đánh giá xem sự tăng trưởng chiều cao, vòng đầu, cân nặng theo thời gian, không phải đánh giá dựa vào một thời điểm. Để kết luận trẻ có bị suy dinh dưỡng hay không, cần dựa vào sự nhanh nhẹn và phát triển trí não của trẻ. Do đó, nếu chỉ dựa trên cân nặng hay chiều cao đơn thuần rồi cho rằng đứa bé bị suy dinh dưỡng thì tôi e rằng hơi thiếu sót!

Nếu chiều cao vẫn phát triển bình thường và bé vẫn chơi đùa vui vẻ, lanh lợi thì không có gì đáng lo ngại. Vì vậy, cha mẹ chỉ cần bảo đảm cung cấp thức ăn cho trẻ ăn khi đói. Bé sẽ dần dần lớn lên theo đúng gen di truyền đã quy định.

Theo: Seatime/Yêu trẻ thơ

- 23-11-2022 -

Bài viết liên quan