Tư vấn, trị liệu tâm lý

Hỗ trợ cá nhân, thanh thiếu niên, cặp đôi trong với các khó khăn tâm lý và vấn đề sức khỏe tâm thần.
Friday, 19/07/2024

Vui và Khỏe

Sức khỏe tâm thần bao gồm tình trạng hạnh phúc về mặt cảm xúc, tâm lý và xã hội của mỗi con người. Sức khỏe tâm thần tác động đến cách chúng ta suy nghĩ, cảm nhận và hành động. Trạng thái sức khỏe tâm thần cũng giúp xác định cách chúng ta đối diện với căng thẳng, giao tiếp với người khác và đưa ra những lựa chọn lành mạnh trong cuộc sống. Sức khỏe tâm thần quan trọng với mọi giai đoạn của cuộc đời, từ thời thơ ấu, thanh thiếu niên cho đến tuổi trưởng thành. Tại Wellcare, chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn và trị liệu tâm lý online, nhằm giúp bạn tìm lại trạng thái cân bằng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Khám tâm lý từ xa (Tele-mental Health) là hình thức chăm sóc sức khỏe tâm thần thông qua các cuộc gọi trực tuyến với các bác sĩ chuyên khoa tâm thần kinh hoặc các chuyên gia tâm lý. Trị liệu tâm lý online đã được coi là một kênh thay thế hiệu quả cho phương pháp khám và tư vấn trực tiếp trước đây, nhờ các lợi điểm sau:

Tiết kiệm

Thân chủ không cần phải di chuyển đến phòng tư vấn, tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí đi lại.

Tiện lợi

Thân chủ có thể gặp gỡ và trò chuyện với các bác sĩ và chuyên gia tâm lý từ bất kỳ nơi nào trên thế giới, đặc biệt là đối với những người sống ở những vùng xa xôi hoặc gặp khó khăn trong việc đi lại.

Giảm áp lực xã hội

Tư vấn và trị liệu tâm lý online giúp chúng ta vượt qua các rào cản và định kiến xã hội, để được chia sẻ và trò chuyện trong một môi trường an toàn.

Hiệu quả và hiệu suất cao

Nghiên cứu cho thấy Khám tâm lý từ xa mang lại kết quả tương đương với thăm khám trực tiếp, thậm chí có thể nâng cao tốc độ tiến triển và sự hài lòng cho người cần trị liệu.

Các bác sĩ và Tâm lý gia của chúng tôi không chỉ sẵn lòng lắng nghe, mà còn là những chuyên gia có kỹ năng động viên, thúc đẩy sự thay đổi tích cực và phát triển cá nhân cho thân chủ của mình.

An toàn và bảo mật

Mọi thông tin liên quan đến mỗi cuộc hội thoại tư vấn đều được bảo mật. Chúng tôi đã thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn thông tin người dùng, đồng thời sử dụng các giao thức mã hóa tiêu chuẩn ngành để bảo vệ việc truyền và lưu trữ dữ liệu. Hệ thống cũng tuân thủ các luật và quy định có liên quan về quyền riêng tư, chẳng hạn như Đạo luật về trách nhiệm giải trình và cung cấp thông tin bảo hiểm y tế (HIPAA).

Phạm vi tư vấn

Với hơn 20 chuyên gia tâm lý giàu kinh nghiệm lâm sàng từ nhiều lĩnh vực nghiên cứu khác nhau, chúng tôi có thể hỗ trợ đa dạng các vấn đề sức khỏe tinh thần, từ nhu cầu cần được lắng nghe và chia sẻ, đến các rối loạn tâm lý cần can thiệp hoặc trị liệu tích cực.

1. Dành cho Cá Nhân:

 • Lo âu và căng thẳng: bao gồm rối loạn lo âu tổng quát, rối loạn lo âu xã hội và rối loạn hoảng sợ. Tư vấn tâm lý online hỗ trợ tất cả những ai đang có những lo lắng, sợ hãi và căng thẳng quá mức.
 • Trầm cảm: Trầm cảm là một tình trạng sức khỏe tâm thần phổ biến được đặc trưng bởi nỗi buồn dai dẳng, mất hứng thú và thiếu động lực. Các chuyên gia sẽ giúp bạn tiếp cận các liệu pháp trị liệu từ xa, nhằm giúp bạn vượt qua cảm giác trầm cảm, tìm lại sự hạnh phúc và khả năng thích nghi với cuộc sống.
 • Sang chấn và Rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD): Khám sức khỏe tâm thần từ xa là một không gian an toàn và bí mật cho những ai đã phải trải qua các sự kiện đau thương hoặc đang phải sống chung với chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD). Các nhà trị liệu sẽ hướng dẫn các liệu pháp can thiệp tập trung vào chấn thương tâm lý, chẳng hạn như giải mẫn cảm và tái xử lý chuyển động của mắt (EMDR), để hỗ trợ thân chủ xử lý và chữa lành những tổn thương.
 • Lạm dụng và nghiện chất: Khám sức khỏe tâm thần online có thể là một công cụ hiệu quả trong việc hỗ trợ các cá nhân đang vật lộn với chứng nghiện và lạm dụng chất gây nghiện. Các nhà trị liệu có thể đề xuất các chiến lược, tư vấn, giáo dục tâm lý và phòng ngừa tái nghiện để hỗ trợ phục hồi tốt hơn.

2. Dành cho Thanh Thiếu Niên:

Ngoài lĩnh vực trị liệu cho các vấn đề về Lo âu và Căng thẳng, Trầm cảm, Lạm dụng và nghiện chất, các bác sĩ và chuyên gia tâm lý còn được đào tạo và có kinh nghiệm trị liệu cho trẻ vị thành niên về các vấn đề thường gặp khác, như:

 • Lòng tự trọng và ám ảnh hình thể: Nhiều thanh thiếu niên phải đấu tranh với các vấn đề về lòng tự trọng và diện mạo cơ thể, những vấn đề này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và sức khỏe tâm thần của các em. Tư vấn tâm lý từ xa có thể cho các em một môi trường riêng tư, hỗ trợ các em khám phá và giải quyết những mối quan tâm này, học cách chấp nhận bản thân và có góc nhìn tích cực về hình thể.
 • Mối quan hệ bạn bè và vấn đề bắt nạt: Tuổi vị thành niên là thời điểm mà các mối quan hệ bè bạn và vấn đề bị bắt nạt có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe tâm thần của các em. Khám tâm lý online sẽ tạo điều kiện cho các thanh thiếu niên tìm kiếm sự trợ giúp trong việc điều hướng các nguồn lực xã hội, giải quyết vấn đề bị bắt nạt và phát triển các mối quan hệ lành mạnh.
 • Áp lực học tập và thành tích: Thanh thiếu niên thường phải đối mặt với áp lực học tập, bao gồm kỳ vọng cao, lo lắng về bài kiểm tra và áp lực khi ứng tuyển vào đại học. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần từ xa có thể giúp thanh thiếu niên quản lý căng thẳng trong học tập, phát triển các kỹ năng học hành hiệu quả và đối phó với áp lực liên quan đến hiệu suất học tập.

3. Dành cho Cặp Đôi:

 • Vấn đề trong giao tiếp: Đối thoại và chia sẻ là một trong những khó khăn thường gặp trong các mối quan hệ cặp đôi. Các nhà trị liệu có thể giúp các cặp vợ chồng cải thiện kỹ năng giao tiếp, giải quyết xung đột cũng như nâng cao sự thấu hiểu và đồng cảm.
 • Xung đột: Tư vấn tâm lý từ xa có thể giải quyết những bất đồng trong mối quan hệ. Các nhà trị liệu có thể tạo bầu không khí hiệu quả cho các cuộc thảo luận cởi mở, hướng dẫn các cặp đôi gỡ bỏ các rào cản và giúp họ xây dựng ra các chiến lược giải quyết xung đột một cách lành mạnh.
 • Ngoại tình và lòng tin: Các cặp đôi đang gặp phải các vấn đề về ngoại tình hoặc lòng tin có thể nhận được sự hỗ trợ hữu ích từ các chuyên gia tâm lý. Các nhà trị liệu có thể giúp các cặp đôi bắt đầu một quá trình xây dựng lại niềm tin, giải quyết các vấn đề đang tiềm ẩn trong mối quan hệ và cùng nỗ lực hướng tới sự hàn gắn và tha thứ.
 • Sự thân mật và tình dục: Tư vấn tâm tâm lý online là một không gian riêng tư và thoải mái để các cặp đôi gỡ rối về sự thân mật và các mối vấn đề liên quan đến tình dục. Các nhà trị liệu có thể hướng dẫn để đôi bên tăng cường sự gần gũi về mặt cảm xúc và thể xác, giải quyết những trắc trở trong tình dục và khám phá các cách thức để duy trì sự thỏa mãn trong quan hệ tình dục.

Trị liệu từ xa, còn gọi là trị liệu online hoặc tư vấn tâm lý trực tuyến, giúp các cặp đôi có thể nhận được sự tư vấn trong môi trường thoải mái tại nhà riêng của mình, nên sẽ cởi mở hơn. Các cặp đôi cũng có thể nhận được phản hồi từ chuyên gia tâm lý ngay khi đang thực hiện các kỹ năng đã được hướng dẫn, nên kết quả trị liệu có thể sẽ hiệu quả và mang tính cá nhân hóa hơn. Việc còn lại chỉ còn là, chọn được một chuyên gia phù hợp và cặp đôi tự có được sự cam kết trước khi bắt đầu một quá trình trị liệu, thì hiệu quả mang lại sẽ cao hơn và bền vững hơn.

Quy trình tư vấn trị liệu tâm lý

Bước 1: Chọn tâm lý gia & Lấy lịch hẹn

Mặc dù mỗi nhà trị liệu đều có thể có những kỹ năng đặc biệt nào đó, quá trình trị liệu sẽ chỉ hiệu quả khi chúng ta cảm thấy kết nối được với họ. Nếu bạn không thích người bác sĩ đang trị liệu cho mình hoặc lo ngại sẽ bị phán xét, bạn sẽ không thể chia sẻ những suy nghĩ và cảm xúc sâu kín nhất hoặc thừa nhận những hành vi không tốt. Nhưng một khi không thể chia sẻ những điều này, thì bạn cũng sẽ không hiểu được trọng tâm của vấn đề, nên không thể tiếp thu được ý kiến cần thiết nhằm tạo ra sự thay đổi tích cực.

Mối quan hệ với nhà trị liệu được gọi là "liên minh trị liệu" - nó là yếu tố quyết định mức độ hiệu quả của liệu pháp trị liệu với mỗi cá nhân. Và một số yếu tố cần cân nhắc khi chọn một nhà trị liệu bao gồm:

 • Giới tính: Bạn nghĩ mình sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi chia sẻ với một người đàn ông, phụ nữ hay người phi giới tính?
 • Tuổi: Bạn muốn làm việc với người lớn tuổi hơn, trẻ hơn hay tầm tuổi mình?
 • Tôn giáo: Bạn có quan tâm đến tôn giáo của nhà trị liệu không?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khả năng thể hiện sự ấm áp, chân thành và đồng cảm của nhà trị liệu là chìa khóa cho khả năng hình thành “liên minh trị liệu”. Vì vậy, bạn có thể coi cuộc gặp đầu tiên như là một cơ hội để bạn cảm nhận về nhà trị liệu.

Lịch trống của các bác sĩ và chuyên gia tâm lý có sẵn trên hệ thống, trong trường hợp lịch làm việc của họ không cố định hoặc nếu lịch nhận thấy lịch trống đó không phù hợp, bạn có thể nhắn tin với hệ thống để được sắp xếp lại.

Ở các bước đăng ký, bạn cần nhập thông tin mô tả các vấn đề đang gặp phải, về thời thơ ấu, tiền sử bệnh tật, gia đình và bất kỳ tiền sử điều trị sức khỏe tâm thần nào trước đó, và liệt kê những kỳ vọng của mình khi tiếp nhận tư vấn, để chuyên gia có sự chuẩn bị kỹ càng hơn và buổi tư vấn sẽ có định hướng rõ ràng hơn.

Bước 2: Buổi làm việc đầu tiên

Đa phần các buổi tham vấn trị liệu tâm lý nên được diễn ra bằng hình thức gọi video, với thời lượng từ 40 đến 60 phút. Bạn nên chọn một không gian riêng tư, thoải mái và internet ổn định trong suốt phiên tư vấn. Nếu sử dụng WiFi, lưu ý rằng tốc độ đường truyền có thể bị ảnh hưởng nếu có nhiều người dùng truy cập mạng internet cùng lúc.

Bạn có thể kết nối qua ứng dụng di động hoặc máy tính có webcam và microphone - đừng quên dùng thử các nút và tính năng trước khi cuộc tư vấn chính thức bắt đầu.

Trong buổi đầu tiên, nhà trị liệu có thể sẽ giải thích về cách thức hoạt động của liệu pháp, cung cấp thông tin về tính bảo mật. Sau đó, bạn có thể được hỏi về các vấn đề hoặc triệu chứng đang gặp phải và mục tiêu điều trị. Nhà trị liệu có thể sẽ hỏi lại về thời thơ ấu, tiền sử, gia đình và hiệu quả điều trị từng đạt được trước đây - nếu có. Bởi vì họ cần có được cái nhìn tổng thể về bạn.

Bước 3: Theo dõi và Điều chỉnh

 • Các vấn đề tâm lý thường cần nhiều phiên làm việc thì mới có tiến triển tốt. Bạn nên ghi lại những thay đổi của mình giữa các buổi tư vấn, để tâm lý gia theo sát và có những điều chỉnh phù hợp.
 • Tâm lý trị liệu không phải là giải pháp hoàn chỉnh cho các vấn đề của bản thân. Đó là cả một quá trình giúp bạn xây dựng những thói quen và lối suy nghĩ tích cực. Giả sử có thấy mình đang quay trở lại với lối suy nghĩ cũ, bạn cũng đừng dằn vặt bản thân.
 • Bạn và nhà trị liệu sẽ cùng thiết lập ra các mốc thay đổi, nghĩa là cho bạn phép bạn được sai sót, và bạn sẽ không cần phải bắt đầu lại từ đầu sau mỗi lần vấp ngã. Ai cũng có thể tiến về phía trước - một cách không hoàn hảo.
 • Nếu được giao các bài tập về nhà, bạn nên nắm rõ mục tiêu và trao đổi thẳng thắn để chắc chắn là nó phù hợp với hoàn cảnh cá nhân. Nghĩa là bạn cần phải áp dụng các công cụ đã học được từ buổi trị liệu vào cuộc sống hàng ngày. Đó là cách tốt nhất để thấy được sự tiến bộ của bản thân.
 • Nếu băn khoăn không biết phải làm gì giữa các buổi trị liệu, hãy hỏi nhà trị liệu về những cách thức hữu ích để bạn có thể thực hành bên ngoài giới hạn của tư vấn.
 • Hãy ở trong tư thế sẵn sàng, bằng cách ghi chép lại trong suốt cả tuần trước khi đến phiên tư vấn tiếp theo, bạn và nhà trị liệu sẽ có rất nhiều điều để thảo luận về những gì bạn đang nghĩ.
 • Trị liệu nên là không gian an toàn thực sự của bạn. Bạn đừng cảm thấy bắt buộc phải tiết lộ về những gì xảy ra trong các buổi trị liệu với người khác, nếu không muốn.
 • Trị liệu có thể gây đau lòng, làm sáng tỏ và thay đổi bản thân. Bạn nhớ “cho bản thân nghỉ ngơi”. Hãy hiểu rằng quá trình trị liệu không phải là chuyện chỉ trong một sớm một chiều, mặc dù rất nhiều người có thể lầm tưởng và mong muốn như vậy. Giống như nhiều điều khác trong cuộc sống, trị liệu là quá trình học hỏi, trưởng thành và thực hiện những thay đổi nhỏ, nên nó là chuyện lâu dài.

Chi phí tư vấn tâm lý và Hướng dẫn thanh toán:

Mức phí khám từ xa bao gồm:

 1. Phí chuyên gia - phụ thuộc vào từng lựa chọn: phí khám có sự khác biệt tùy theo năng lực chuyên gia và thời lượng tư vấn dài hay ngắn. Có phụ thu phí khám cho lựa chọn khác, như: gọi video, ngôn ngữ tư vấn bằng tiếng Anh, và cho các ngày lễ tết.
 2. Phí dịch vụ Careteam: một mức phí cố định cho từng cuộc tư vấn. Phí này được miễn cho người dùng có gói thành viên (12 tháng hiệu lực).

Người dùng cần Nạp tiền vào Sổ khám trước khi thanh toán:

 • Ví điện tử Momo, Ví điện tử ZaloPay
 • Thẻ ATM hoặc Thẻ tín dụng, qua Cổng thanh toán an toàn của Zalopay
 • Chuyển khoản (ghi nội dung chuyển khoản là số điện thoại đã đăng ký) đến tài khoản ngân hàng sau:
CTCP Cong nghe mHealth - 0261003454806 - ngân hàng Vietcombank, chi nhánh tpHCM

Sau khi hệ thống nhận được thanh toán (30 phút với hình thức chuyển khoản), trên ứng dụng sẽ có hồ sơ tư vấn và nút gọi cho chuyên gia tâm lý.

Bắt đầu từ đâu?

Tải ứng dụng, mở sổ khám

Bạn không cần phải đối mặt với các vấn đề tâm lý một mình - hãy tải ứng dụng để nhận sự hỗ trợ tâm lý.

Sau khi tải ứng dụng, bạn đăng ký sổ khám bằng số điện thoại, thêm thông tin của mình và người thân. Sổ khám sẽ là nơi lưu trữ bệnh sử cho nhiều thành viên trong gia đình.

Bạn nên đăng ký bằng số điện thoại thường dùng nhất, để hệ thống luôn có thể hỗ trợ và kết nối thành công.

Đăng ký thành viên Wellcare

Đăng ký gói thành viên sẽ giúp người dùng được truy cập toàn bộ kho tri thức và các công cụ chăm sóc và giáo dục sức khỏe, được miễn phí dịch vụ ở mỗi cuộc tư vấn, cũng như nhiều ưu đãi và đặc quyền khác.

Doanh nghiệp mua gói Chăm sóc sức khỏe tinh thần cho nhân viên EAP.

Doanh nghiệp có chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần cho nhân viên (Employees Assistance Program - EAP). Vui lòng email tới [email protected] để được tư vấn hoặc nhận báo giá.

References

 1. Langarizadeh M, Tabatabaei MS, Tavakol K, Naghipour M, Rostami A, Moghbeli F. Telemental Health Care, an Effective Alternative to Conventional Mental Care: a Systematic Review. Acta Inform Med. 2017 Dec;25(4):240-246. doi: 10.5455/aim.2017.25.240-246. PMID: 29284913; PMCID: PMC5723163.
 2. Hilty DM, Ferrer DC, Parish MB, Johnston B, Callahan EJ, Yellowlees PM. The effectiveness of telemental health: a 2013 review. Telemed J E Health. 2013 Jun;19(6):444-54. doi: 10.1089/tmj.2013.0075. PMID: 23697504; PMCID: PMC3662387.

Talk To Our Doctors Now

LogoWellcare
We help you maintain a good health and when you have problems we connect you with the best specialists.
(+84) 28 3622 6822[email protected]LA0208 Lexington Office, 67 Mai Chi Tho, An Phu Ward, Ho Chi Minh City, Vietnam
Download the app
Follow Us
© 2015 - 2024 • Wellcare • All Rights Reserved