3 loại thực phẩm gây đau khớp bạn cần biết

Tại Mỹ, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh đã thống kê, cứ 5 người lớn sẽ phát hiện có 1 người được chẩn đoán viêm khớp, gây cản trở việc đi lại, sinh hoạt hàng ngày.

Cho đến nay chưa có biện pháp chữa khỏi hoàn toàn các cơn đau khớp. Một số nghiên cứu tìm ra những thực phẩm với tên gọi “chống viêm” như dầu oliu, mỡ cá, hạt điều,…Bên cạnh đó, một số thực phẩm lại có tác dụng ngược lại, làm tăng hay nặng thêm các cơn đau khớp.

1. Cà chua

3 loại thực phẩm gây đau khớp bạn cần biết

Mặc dù, cà chua được biết đến với tác dụng chống viêm, chống lão hóa, cung cấp nhiều vitamin làm đẹp da. Với những người bị gout, cà chua là nguyên nhân gây ra các đợt sưng, đau khớp. Nghiên cứu trên 2,075 người bị gout, có 20% người trong số những người trên cho rằng cà chua là thủ phạm. Phân tích trên 12,720 người không bị gout, cho thấy ăn cà chua làm tăng hàm lượng acid uric trong máu của họ. Acid uric tích tụ, không được đào thải là nguyên nhân chính gây ra gout.

2. Các loại dầu ngô, dầu hướng dương, dầu hoa rum, dầu đậu nành và dầu hạt bông

3 loại thực phẩm gây đau khớp bạn cần biết

Như chúng ta đã biết, omega-3 có trong quả óc chó, cá hồi rất tốt cho sức khỏe. Omega-6 được tìm thấy trong dầu đậu nành, thường được sử dụng trong các thức ăn đóng hộp, trong các thực phẩm chiên, bơ thực vật, lòng đỏ trứng gà, thịt. Trong chế độ ăn kiêng ở Mỹ, hàm lượng omega-6 gấp 25 lần so với omega-3. Một nghiên cứu đã chỉ ra tỷ lệ omega-6/ omega-3 lớn hơn 10/1 có thể gây ra các bệnh hen suyễn, tim mạch, viêm. Một khuyến cáo được đưa ra cho những người viêm khớp dạng thấp, nên hạ thấp tỷ lệ này xuống còn 2/1 hoặc 3/1.

3. Nước ngọt có đường

3 loại thực phẩm gây đau khớp bạn cần biết

Nước ngọt có đường, thậm chí nước ngọt dành cho người ăn kiêng đều không tốt cho sức khỏe. Tiêu thụ đường trong các sản phẩm trên, kích thích cơ thể giải phóng các chất trong quá trình viêm, được gọi là cytokine, đồng thời làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch. Khi phân tích dữ liệu từ 2 nghiên cứu lớn, kéo dài trong 30 năm cho thấy mối liên quan giữa lượng nước ngọt tiêu thụ và nguy cơ mắc bệnh viêm khớp. Phụ nữ uống một lon soda hoặc nhiều hơn hàng ngày tăng 63% nguy cơ viêm khớp so với người không uống.

- 28-05-2018 -