Khi nào bé có thể uống được sữa bò tươi?

Khi nào bé có thể uống được sữa bò tươi? Khi bé trên 1 tuổi, bé có thể uống được sữa tươi (sữa bò) và ăn uống như người lớn. Mỗi ngày, bé chỉ cần uống khoảng 2 ly sữa tươi là đủ nhu cầu (khoảng 300 - 400 ml)... Alo bác sĩ

Rất nhiều phụ huynh lo lắng và thắc mắc phải cho con uống sữa gì, khi nào uống được sữa tươi và uống bao nhiêu là đủ, khi mà thông tin về sữa ở Việt Nam thì quá nhiều và ... nhiễu bởi sự tiếp thị của các hãng sữa. Sau đây là một số thông tin chia sẻ để các phụ huynh lựa chọn.

Image result for sữa bò tươi

Sữa bò tươi. (Ảnh minh họa)

Hệ tiêu hoá của trẻ nhũ nhi (dưới 1 tuổi) chưa đủ trưởng thành để tiêu hoá sữa bò tươi toàn phần, nên chúng cần được cho bú sữa mẹ (tốt nhất) nếu như mẹ có điều kiện cho bú hoặc bú sữa công thức (có thể sữa công thức làm từ sữa bò hoặc từ sữa đậu nành). Nếu trẻ nhũ nhi uống sữa bò tươi sớm quá thì có thể chúng sẽ nhận quá nhiều những chất đạm hay khoáng chất trong khi thận của chúng chưa đủ trưởng thành để lọc hết. Uống sữa tươi sớm hơn 1 tuổi có thể làm trẻ bị thiếu máu thiếu sắt hay bị dị ứng sữa bò (ruột bé sẽ bị tổn thương và bé sẽ đi phân có nhầy máu). Ngoài ra, sữa bò tươi không cung cấp đủ những chất béo cần thiết để bé phát triển. 

Khi bé trên 1 tuổi, bé có thể uống được sữa tươi (sữa bò) và ăn uống như người lớn (người lớn ăn gì thì bé ăn được thức ăn đó, có điều ăn lượng ít hơn thôi). Sau 1 tuổi, bé không nên uống sữa công thức nữa, vì sẽ có nguy cơ bị béo phì và cha mẹ phải trả tiền mắc hơn là cần thiết. Mỗi ngày bé chỉ cần uống khoảng 2 ly sữa tươi là đủ nhu cầu (khoảng 300 - 400 ml). Nếu cho bé uống nhiều hơn 500 ml sữa mỗi ngày (hay các sản phẩm sữa như yaourt, phô mai, váng sữa) thì bé có thể không có cơ hội đói để ăn những thức ăn đủ dưỡng chất khác và bé sẽ có nguy cơ bị thiếu sắt và bị táo bón. Nếu bé ăn thêm yaourt hay phô mai thì nên bớt lượng sữa bé uống mỗi ngày. 

Sau 2 tuổi, bé có thể uống được sữa ít béo hoặc không béo (low fat hay non-fat) để phòng ngừa béo phì sau này. Tuy nhiên, nếu gia đình có tiền căn bị béo phì, tiểu đường hay một số bệnh lý do chuyển hoá tương tự thì bác sĩ có thể đề nghị cho bé uống sữa tách béo ngay từ khi bé được 1 tuổi. 

Một số bà mẹ vẫn tiếp tục cho bé bú sữa mẹ khi bé trên 1 tuổi, điều này có thể cung cấp thêm cho bé một số kháng thể để bé chống lại một số bệnh nhiễm khuẩn sau này. Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây cho thấy nếu bé bú mẹ lâu quá sau 1 tuổi thì cũng có thể có nguy cơ thiếu sắt.

Khi trẻ càng lớn lên (trên 1 tuổi) thì phụ huynh càng khuyến khích trẻ ăn đa dạng hơn là chăm chăm nhồi cho trẻ uống sữa hay ăn nhiều sản phẩm từ sữa. Nếu chúng khát thì nên cho chúng uống nước thay vì cho nó uống sữa hay nước ngọt. Khi đó, chúng sẽ có cơ hội đói để mà ăn những thức ăn cần thiết cho sức khỏe của chúng.

Các bạn có thể tham khảo những hướng dẫn sau:

http://www.babycenter.com/0_cows-milk-when-and-how-to-introduce-it_1334703.bc

http://www.babycenter.com/0_nutrition-guidelines-for-young-children_9245.bc."

BS Nguyễn Trí Đoàn, 05/05/2013

- 20-04-2021 -

Bài viết liên quan