Bé có cần bổ sung Multivitamin?

Hiện nay, có rất nhiều loại vitamin tổng hợp uống mỗi ngày một viên được khuyên dùng để hỗ trợ cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng cần phải bổ sung bằng multivitamin. Các chuyên gia khuyến cáo rằng nguồn vitamin tốt nhất là từ thực phẩm hàng ngày.

1 viên đa vitamin mỗi ngày, thật tiện lợi! Tuy nhiên, các chuyên gia lại khuyến cáo rằng nguồn vitamin tốt nhất là từ thực phẩm hàng ngày.

Uống vitamin tổng hợp có lợi hay hại? - Ảnh 1

Vitamin tổng hợp. (Ảnh minh họa)

Làm sao để cung cấp đủ vitamin cho trẻ?

Dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong việc học tập và phát triển của con bạn. Vì vậy, thay vì dựa vào các quảng cáo đầy hấp dẫn và hứa hẹn hiệu quả, hãy cho bé ăn các loại thực phẩm lành mạnh. Cho đến nay, hầu hết các loại thực phẩm có hàm lượng vitamin cao được biết là trái cây tươi và rau cải. Chế độ dinh dưỡng tốt bắt đầu từ các loại thực phẩm tươi sống nhất có thể. Sẽ tốt hơn nhiều so với thức ăn nhanh hoặc thức ăn tiện lợi - và sau đó bổ sung 1 viên vitamin với hi vọng giúp cân bằng dinh dưỡng.

Để cung cấp cho trẻ nhiều vitamin hơn, hãy cho trẻ thử đa dạng thức ăn– chứ không thêm số lượng. Tỉ lệ trẻ thừa cân hiện tại đã nhiều gấp đôi hai thập kỷ trước, do đó, cha mẹ nên cho bé sử dụng các phần thực phẩm có kích cỡ của trẻ em, chỉ bằng 1/4-1/3 so với lượng của người lớn.

Hãy giới thiệu cho bé nhiều loại thức ăn khác nhau vào các bữa ăn chính hay phụ trong cả ngày. Nếu bé không ăn một loại nào đó trong vài ngày - như rau - đừng quá lo lắng. Hãy thử lại một hoặc hai ngày sau, với cách chế biến khác.

Trong khi rất nhiều trẻ nhỏ “lười ăn” (như nhận định của gia đình), điều đó không đồng nghĩa với việc bé bị thiếu dinh dưỡng. Nhiều thức ăn phổ biến như ngũ cốc, sữa, nước cam… trong bữa ăn sáng đã cung cấp khá đầy đủ các vitamin nhóm B, D, calci và sắt. Do đó có thể bé đã nhận nhiều vitamin hơn bạn nghĩ.

Lưu ý khi cho sử dụng vitamin cho bé

Các loại multivitamin không hoàn toàn vô hại. Sử dụng quá liều có thể gây độc tính, hay ức chế sự hấp thu của các vitamin khác. Một số vitamin có thể tương tác với các loại thuốc bé đang sử dụng.

Nếu cần sử dụng vitamin cho bé của bạn, hãy lưu ý những điều sau:

 • Không để vitamin trong tầm tay của bé. Vitamin là thuốc, chứ không phải kẹo. Nếu bé nhai như kẹo suốt ngày, rất dễ bị quá liều, thậm chí tử vong 
 • Sử dụng vitamin sau khi bé ăn. Những vitamin tan trong dầu sẽ được hấp thu tốt hơn.
 • Nếu bé có đang uống thuốc gì khác, hãy hỏi bác sĩ về sự tương tác giữa thuốc và vitamin
 • Không nên sử dụng thức uống bổ sung vitamin (như nước tăng lực, nước uống dùng cho thể thao) vì chúng có chứa caffeine và đường.

Nguồn tham khảo:
1. Vitamins for kids: Do healthy kids need supplements?https://www.webmd.com/…/vitamins-for-kids-do-healthy-kids-n…
2. Multivitamins: Do children need them? https://www.mayoclinic.org/…/exp…/multivitamins/faq-20058310
3. Should I give my child a vitamin supplement? https://www.babycenter.com/0_the-lowdown-on-childrens-vitam…

BS Lưu Hồng Vân

Chuyên khoa Nhi - Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare

- 28-05-2018 -

Bài viết liên quan

 • 28-05-2018
  Quế là một loại gia vị được sử dụng trong rất nhiều loại thực phẩm để tạo thêm hương vị cho món ăn. Quế được sử dụng trong rất nhiều loại thực phẩm khác nhau, bao gồm
 • 28-05-2018

  Viêm loét dạ dày - tá tràng: Bệnh tưởng như chỉ có ở người lớn, nhưng cũng có thể xảy ra ở trẻ và dễ nhầm lẫn với các tình trạng khác. Nguyên nhân gây ra viêm loét dạ dày - tá tràng ở trẻ thường bắt nguồn từ một số yếu tố trong sinh hoạt và cuộc sống như: sử dụng thuốc không đúng cách, nuốt nhầm hóa chất...

 • 28-05-2018
  Bé hay mút tay ở giai đoạn này là tình trạng thường gặp. Ngậm mút tay là biểu hiện cho thấy bé đang đói. Ngoài ra, điều đó làm bé cảm thấy dễ chịu. Bé được kích thích như tìm lại cảm giác của bầu sữa mẹ, như đang được
 • 28-05-2018

  Bệnh vặt là hiện tượng thường xảy ra ở những trẻ có sức đề kháng yếu. Dường như thành chu kỳ, cứ một tháng trẻ lại ốm một lần với một số biểu hiện thường thấy như sổ mũi, ho, sốt, nôn, tiêu chảy, đi phân sống...