Dị ứng mắt

Dị ứng mắt, được gọi là viêm kết mạc dị ứng, là một tình trạng phổ biến xảy ra khi mắt phản ứng với cái gì đó kích thích chúng (gọi là chất gây dị ứng). Đôi mắt sinh ra một chất gọi là histamine để chống lại các chất gây dị ứng. Kết quả là, mí mắt và

Dị ứng mắt là gì?

Dị ứng mắt

Dị ứng mắt, được gọi là viêm kết mạc dị ứng, là một tình trạng phổ biến xảy ra khi mắt phản ứng với cái gì đó kích thích chúng (gọi là chất gây dị ứng). Đôi mắt sinh ra một chất gọi là histamine để chống lại các chất gây dị ứng. Kết quả là, mí mắt và kết mạc –lớp màng dạng sương mù, mỏng phủ bên trong của mí mắt và phần trắng của mắt (củng mạc) – trở nên đỏ, sưng và ngứa, với chảy nước mắt và rát. Không giống như viêm kết mạc do vi khuẩn hoặc virus, viêm kết mạc dị ứng không lây lan từ người này sang người khác.
Những người bị dị ứng với mắt thường cũng có dị ứng mũi (mặc dù không phải luôn luôn), với ngứa, nghẹt mũi và hắt hơi. Nó thường là một tình trạng tạm thời (cấp tính) liên quan đến dị ứng theo mùa. Tuy nhiên, trong những trường hợp khác, dị ứng mắt có thể phát triển từ việc tiếp xúc với môi trường khác gây nên, chẳng hạn như lông vật nuôi, bụi, phấn hoa, khói, nước hoa, hay thậm chí là các loại thực phẩm. Nếu tiếp xúc đang diễn ra, các chứng dị ứng có thể nghiêm trọng hơn, với các rát và ngứa đáng kể và thậm chí nhạy cảm với ánh sáng.

Các triệu chứng dị ứng mắt

Các triệu chứng dị ứng mắt phổ biến nhất bao gồm:
 • Mắt đỏ, sưng hoặc ngứa
 • Rát hoặc chảy nước mắt
 • Nhạy cảm với ánh sáng
 • Nếu kèm theo dị ứng mũi, bạn cũng có thể bị ngạt mũi, ngứa mũi và hắt hơi, cũng như đau đầu, ngứa hoặc đau cổ họng hoặc ho

Nguyên nhân dị ứng mắt

Dị ứng là khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng với cái gì đó (gọi là dị nguyên) thường là vô hại. Khi một chất gây dị ứng tiếp xúc với mắt của bạn, một số tế bào bên trong mắt (gọi là các tế bào mast) phóng thích histamine và các chất khác để chống lại các chất gây dị ứng. Phản ứng này khiến mắt bạn bị đỏ, ngứa và chảy nước.
Nhiều người bị dị ứng mắt là do phản ứng của cơ thể với chất gây dị ứng trong không khí – cả trong và ngoài nhà – chẳng hạn như bụi, lông vật nuôi, nấm mốc, hoặc khói thuốc. Một số chất gây dị ứng trong không khí phổ biến nhất bao gồm phấn hoa từ cỏ cây, giống cúc vàng, góp phần vào dị ứng theo mùa.
Các phản ứng dị ứng với nước hoa, mỹ phẩm hoặc các loại thuốc cũng có thể gây một phản ứng dị ứng cho đôi mắt. Một số người có thể bị dị ứng với các hóa chất bảo quản trong thuốc nhỏ mắt bôi trơn. Họ nên sử dụng thuốc nhỏ mắt không có chất bảo quản để thay thế.
Đôi khi, mắt có thể phản ứng với các chất gây dị ứng khác mà không nhất thiết phải tiếp xúc trực tiếp với mắt, chẳng hạn như các loại đặc biệt của thực phẩm hay côn trùng cắn hoặc đốt.
Một số người có thể di truyền dị ứng mắt từ cha mẹ của họ. Bạn có nhiều khả năng bị dị ứng nếu cả cha mẹ của bạn bị dị ứng hơn là chỉ có một người bị dị ứng

Điều trị dị ứng mắt

Chìa khóa để điều trị dị ứng mắt là tránh hoặc hạn chế tiếp xúc với các chất gây ra vấn đề. Nhưng bạn cần phải biết tránh những gì. Nếu cần thiết, bác sỹ chuyên khoa dị ứng có thể thực hiện kiểm tra trên da hoặc xét nghiệm máu để giúp xác định các chất gây dị ứng cụ thể.

Tránh các dị nguyên

Nếu phấn hoa là một chất gây dị ứng cho bạn, tránh đi ra ngoài càng nhiều càng tốt khi lượng phấn hoa là cao nhất (thường vào giữa buổi sáng và buổi tối) và khi gió thổi phấn hoa xung quanh. Khi bạn đang ở ngoài trời, kính mát hoặc kính đeo mắt có thể giúp ngăn ngừa phấn hoa vào mắt của bạn.
Để giúp giảm thiểu tiếp xúc với phấn hoa và các chất kích thích khác trong khi bạn đang ở bên trong, giữ cho cửa sổ của bạn đóng cửa và sử dụng điều hòa không khí – cả trong xe và nhà của bạn. Không sử dụng quạt thông gió, do chúng hút phấn hoa và chất gây dị ứng khác vào bên trong. Giữ các thiết bị điều hòa không khí sạch sẽ vì vậy chúng sẽ không quay vòng chất dị ứng ở bên trong.
Nếu nấm gây ra dị ứng cho bạn, xác định rằng độ ẩm cao có thể gây ra nấm mốc phát triển. Nhằm mục đích để giữ độ ẩm trong nhà của bạn khoảng 30 đến 50 phần trăm. Làm sạch các khu vực có độ ẩm cao như tầng hầm, phòng tắm và nhà bếp thường xuyên, và xem xét sử dụng một máy hút ẩm ở những nơi đặc biệt là ẩm thấp hoặc ẩm ướt (như là tầng hầm).
Nếu bụi ở nhà gây ra viêm kết mạc dị ứng cho bạn, hãy cố gắng hạn chế tiếp xúc với bụi, đặc biệt là trong phòng ngủ của bạn. Che phủ để làm giảm các chất gây dị ứng đặc biệt cho giường ngủ của bạn – đặc biệt là chiếc gối của bạn – để giữ cho bụi khỏi tiếp xúc với da bạn. Giặt bộ đồ giường của bạn thường xuyên, sử dụng nước nóng ít nhất là 60 độ C. Khi làm sạch sàn nhà của bạn, thay vì sử dụng chổi hoặc khăn lau bụi khô, dùng giẻ hoặc khăn ẩm lau để ngăn chặn các chất gây dị ứng.
Nếu vật nuôi là một nguồn gây dị ứng cho bạn, cố gắng giữ cho động vật bên ngoài của ngôi nhà càng nhiều càng tốt. Không cho phép con thú cưng nào vào phòng ngủ để bạn có thể ngủ trong một căn phòng không có chất gây dị ứng là điều đặc biệt quan trọng. Hãy xem xét sàn nhà bằng gỗ cứng hoặc gạch lát nền thay vì thảm, để mà ngăn chặn lông vật nuôi. Luôn luôn rửa tay sau khi chạm vào một vật nuôi, và giặt quần áo đã được tiếp xúc với vật nuôi. Cuối cùng, luôn luôn tránh dụi mắt, vì chỉ kích thích chúng hơn.

Điều trị dị ứng mắt bằng thuốc nhỏ mắt và thuốc

 • Nước mắt nhân tạo
Nhỏ nước mắt nhân tạo có thể giúp làm giảm dị ứng mắt tạm thời bằng cách rửa chất gây dị ứng từ mắt. Chúng cũng làm giảm khô, giảm kích thích mắt bằng cách thêm độ ẩm. Thuốc này có sẵn mà không cần toa, có thể được sử dụng thường xuyên khi bạn cần.
 • Thuốc thông mũi (có hoặc không có thuốc kháng histamin)
Thuốc thông mũi giảm đỏ mắt với dị ứng. Họ có sẵn không cần toa như thuốc nhỏ mắt. Chúng có thể được bán chỉ đơn giản như một loại thuốc thông mũi hoặc như một loại thuốc thông mũi với một kháng histamin, mà làm giảm ngứa mắt. Những loại thuốc nhỏ mắt không nên sử dụng nhiều hơn hơn 2-3 ngày, khi sử dụng lâu dài thực sự làm tăng các triệu chứng khó chịu của bạn.
 • Thuốc kháng histamin đường uống
Thuốc kháng histamin đường uống có thể phần nào hữu ích trong việc làm giảm ngứa mắt. Tuy nhiên, chúng có thể làm cho mắt bị khô và thậm chí các triệu chứng dị ứng mắt trở nên tệ hơn.
 • Kháng histamin / chất ổn định tế bào mast.
Thuốc nhỏ mắt với hai thuốc kháng histamine để giảm ngứa và ổn định tế bào mast giúp ngăn ngừa dị ứng mắt. Tùy thuộc vào sự lựa chọn loại thuốc nhỏ mắt của bạn, chúng được sử dụng một hoặc hai lần mỗi ngày để làm giảm ngứa, mẩn đỏ, chảy nước mắt và rát.
 • Corticosteroid
Thuốc nhỏ mắt steroid có thể giúp điều trị các triệu chứng dị ứng mắt mãn tính và nghiêm trọng như ngứa, tấy đỏ và sưng.
 • Chích miễn dịch trị liệu
Nếu các triệu chứng không kiểm soát được bằng cách tránh dị nguyên, thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc, liệu pháp miễn dịch (chích chất dị ứng) có thể là một lựa chọn cho việc làm giảm dị ứng mắt. Với liệu pháp miễn dịch, liệu pháp chích chứa một lượng nhỏ các chất gây dị ứng được đưa vào, với liều tăng dần theo thời gian, để giúp cơ thể bạn trở nên miễn dịch với các chất gây dị ứng.
Bác sĩ có thể giúp xác định những phương pháp điều trị tốt nhất cho bạn.

Tài liệu tham khảo

http://www.aao.org/SearchResults.aspx?q=Eye%20Allergies&c=1

Chẩn đoán dị ứng mắt

Để đưa ra điều trị thích hợp, bác sĩ nhãn khoa sẽ kiểm tra xem liệu các triệu chứng của bạn có liên quan đến nhiễm trùng mắt hoặc viêm kết mạc dị ứng. Bác sĩ thường có thể chẩn đoán viêm kết mạc dị ứng dễ dàng bằng cách kiểm tra mắt của bạn và thảo luận về tiền sử bệnh của bạn – bao gồm cả tiền sử của bạn và tiền sử dị ứng của gia đình bạn.
Bác sĩ nhãn khoa sẽ khám mắt bằng kính hiển vi đèn khe để kiểm tra các dấu hiệu của dị ứng mắt, chẳng hạn như các mạch máu sưng lên trên bề mặt của mắt. Nếu dị ứng nặng, hoặc nếu nó không hoàn toàn rõ ràng rằng bạn có viêm kết mạc dị ứng, bác sĩ nhãn khoa của bạn có thể chọn xét nghiệm loại tế bào bạch cầu đặc hiệu(gọi là bạch cầu ái toan) mà xuất hiện trong những vùngcủa mắt, nơi có một phản ứng dị ứng với cái gì đó. Thử nghiệm này được thực hiện bằng cách nhẹ nhàng cạo một khu vực nhỏ của kết mạc và kiểm tra mô này cho bạch cầu ái toan.

Biên dịch - Hiệu đính: Nguồn: Y học cộng đồng

- 28-05-2018 -

Bài viết liên quan

 • 27-06-2022

  Nếu HIV không được điều trị, bệnh nhân sẽ nguy cơ cao bị suy giảm miễn dịch trầm trọng trong vòng 10 năm. Khi đó, cơ thể không còn khả năng chống lại nhiễm trùng và ngăn chặn ung thư phát triển. Giai đoạn muộn này được gọi là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS).

 • 28-05-2018
  Viêm loét miệng là những tổn thương loét nông nhỏ trên bề mặt niêm mạc trong khoang miệng, lưỡi, lợi. Các vết loét này không nguy hiểm nhưng gây đau, đặc biệt khi ăn uống hoặc khi nói chuyện, nuốt nước bọt… Viêm loét miệng miệng thì thường xảy ra ở nữ
 • 28-05-2018
  Hội chứng kháng thể kháng phospholipid thuộc nhóm bệnh tự miễn. Khi mắc bệnh lý này, các kháng thể của hệ thống miễn dịch nhận định nhầm phoshpolipid (một loại chất béo có trong các tế bào) là chất có hại và tấn công, khiến cho các tế bào bị tổn thương.
 • 28-05-2018
  Hội chứng Guillain-Barre, hay còn gọi là bệnh viêm đa rễ dây thần kinh mất myelin cấp hoặc chứng liệt Landry, là một tình trạng hiếm gặp. Đây là chứng rối loạn do hệ miễn dịch tấn công vào một phần hệ thần kinh ngoại biên. Tình trạng này sẽ làm cho dây
 • 28-05-2018
  Sự rò rỉ nước tiểu được gọi là tiểu không tự chủ. Một vài phụ nữ bị rò nước tiểu với số lượng ít. Những trường hợp khác có sự rò rỉ thường xuyên hoặc nghiêm trọng.
 • 28-05-2018
  Vết chai là các lớp dày của da. Chúng thường hình thành khi làn da thường xuyên chịu áp lực. Bạn thường có vết chai trên bàn chân hoặc tay. Đôi khi chúng gây đau mặc dù kích cỡ nhỏ.